21/09/2016 - 20:52

Đi tìm sự thật về khả năng chơi với nước của bộ đôi iPhone 7/ 7 Plus

Bộ đôi iPhone 7/ 7 Plus đã chính thức được bán ra thị trường, nhưng có vẻ những tin đồn sai sự thật về siêu phẩm này vẫn còn tiếp tục lan rộng. Nhiều người dường như vẫn còn mơ hồ với các thông tin "không thấm nước" và "chịu nước", và như vậy mà khẳng định rằng iPhone 7/ 7 Plus là không thấm nước. Đó là những thông tin không hoàn toàn đúng.

Sự thật là các mẫu iPhone 7/ 7 Plus có khả năng chịu nước, nhưng điều này không có nghĩa là bạn có thể tự do đi bơi trong nước với iPhone mới mà không gặp vấn đề gì. iPhone 7/ 7 Plus được xếp hạng IP67, theo tiêu chuẩn 60529 của Ủy ban Kỹ thuật Điện Quốc tế (IEC). Cách xếp hạng này nhằm đánh giá chính xác thiết bị về khả năng chống bụi và nước.

Nhưng dù iPhone có hạng đặc biệt, không có nghĩa rằng khả năng chịu nước thực tế của nó tốt hơn các điện thoại khác trên thị trường.

Mã IP là gì?

Mã IP (International Protection Rating) là một tiêu chuẩn quốc tế mà các nhà sản xuất có thể đo lường khả năng chống nước và bụi của thiết bị. Chữ số đầu tiên đo lường khả năng chống bụi và chữ số thứ hai là kháng chất lỏng.

Trong trường hợp của iPhone 7/ 7 Plus, chữ số đầu tiên là 6, có nghĩa là thiết bị được đóng hoàn toàn khỏi bụi. Bụi không thể xâm nhập vào trong iPhone và gây ra bất kỳ thiệt hại nào đến điện thoại. 6 là chỉ số cao nhất cho kháng bụi và thấp nhất là 0 (hoặc X).

Chữ số thứ hai trong đánh giá IP của iPhone 7/ 7 Plus là 7, có nghĩa là iPhone có thể chịu được tổng thời lượng ngâm trong nước đến 30 phút và sâu đến một mét (3,3 feet), dưới áp suất tiêu chuẩn. Kháng nước được đo từ chỉ số 0 (hoặc X) đến 8.

iPhone 7/ 7 Plus trong thực tế

 

iPhone 7/ 7 Plus được đánh giá là IP67, như vậy nó hoàn toàn chống bụi và có khả năng chống nước khi chìm ở độ sâu một mét trong 30 phút. Trong thực tế, hầu hết mọi người sẽ không ở trong tình huống này, vậy những gì iPhone 7/ 7 Plus có khả năng chịu đựng được?

Nếu iPhone 7/ 7 Plus của bạn bị rơi trong nhà vệ sinh, bồn rửa mặt, hoặc bồn tắm, nó có thể không bị bất kỳ thiệt hại nào. Đây là các tình huống thực tế thường xảy ra, và tiêu chuẩn IP67 trong các trường hợp này là có ích.

Vậy, bạn có thể để iPhone của bạn dưới một vòi nước hoặc vòi hoa sen không? Có lẽ là không, vì về mặt kỹ thuật nó không ngập nước, nhưng áp lực nước của vòi chảy có thể vượt mức tiêu chuẩn. Bạn cũng nên tránh việc sử dụng iPhone trong khi tắm dưới vòi sen, dù tay của bạn không có xà bông và nó không ở trực tiếp trong dòng nước.

Tránh sử dụng iPhone của bạn trong bể bơi, hồ, tắm biển, hoặc thả trôi... những nơi mà bạn không nên mong đợi có thể sử dụng tốt các thiết bị điện tử. Điều quan trọng bạn cần nhớ là, mặc dù iPhone 7/ 7 Plus có khả năng chịu nước, nhưng bảo hành của Apple sẽ không bao gồm các thiệt hại do nước. Vì vậy, cẩn thận vẫn là tốt nhất nếu bạn không muốn trả tiền cho những thiệt hại có thể xảy ra.

IP67 và IP68

Trong khi iPhone 7/ 7 Plus được đánh giá là IP67, các điện thoại khác như Samsung Galaxy S7 , Galaxy S7 Active và Galaxy S7 Edge có một thứ hạng cao hơn -IP68. Với chỉ số 8, các điện thoại dòng Galaxy S7 có thể bị nhấn chìm trong nước đến ba mét, thay vì chỉ một. Nhưng nó cũng không phải hoàn toàn không thấm nước nếu bạn vô tư bơi lội. Nó chỉ tốt hơn một chút so với iPhone 7/ 7 Plus khi ở dưới nước.

Siêu phẩm của Apple là có khả năng chịu nước, nhưng không phải hoàn toàn không thấm nước như nhiều người vẫn lầm tưởng.

HOÀNG THY (Theo Guiding Tech)

Chia sẻ bài viết