26/09/2010 - 21:04

TỔ CHỨC LẤY PHIẾU TÍN NHIỆM ĐỐI VỚI CHỦ TỊCH, PHÓ CHỦ TỊCH HĐND VÀ UBND CÁC XÃ, PHƯỜNG, THỊ TRẤN:

Để lãnh đạo chính quyền cơ sở "soi" lại mình

Các đại biểu bỏ phiếu tín nhiệm chức danh Phó Chủ tịch HĐND phường Long Tuyền.

Từ giữa tháng 9 đến nay, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (UBMTTQVN) các xã, phường, thị trấn trên địa bàn TP Cần Thơ đã và đang tiến hành lấy phiếu tín nhiệm đối với các chức danh chủ chốt do Hội đồng Nhân dân (HĐND) cấp cơ sở (xã, phường, thị trấn) bầu. Chủ trương này vừa thể hiện sinh động quyền làm chủ trực tiếp của nhân dân, đồng thời góp phần xây dựng chính quyền cơ sở ngày càng trong sạch vững mạnh...

ĐÓNG GÓP CHÂN TÌNH, THẲNG THẮN

Hội nghị lấy ý kiến đóng góp của nhân dân vào bản kiểm điểm của các chức danh lãnh đạo chính quyền phường Trà Nóc (quận Bình Thủy) được tổ chức tại hội trường UBND phường vào giữa tháng 9. Đầu giờ làm việc buổi chiều, đã có đủ mặt đại diện cấp ủy, Ban Nhân dân, các thành viên của Ban Công tác Mặt trận và các hộ gia đình tiêu biểu của khu vực 2 và khu vực 6 của phường tham dự.

Theo kế hoạch của Thường trực UBMTTQVN TP Cần Thơ, năm 2010, tất cả các xã, phường, thị trấn đều tổ chức lấy phiếu tín nhiệm đối với các chức danh Chủ tịch, Phó Chủ tịch HĐND và UBND cấp xã. Tại phường Trà Nóc, UBMTTQVN phường chỉ thực hiện lấy phiếu tín nhiệm đối với chức danh Phó Chủ tịch HĐND và Chủ tịch UBND, do các chức danh khác (Chủ tịch HĐND, Phó Chủ tịch UBND) mới nhận nhiệm vụ nên chưa đủ thời gian để lấy phiếu tín nhiệm. Tại hội nghị, đồng chí Lê Văn Lâm, Phó Chủ tịch HĐND phường và đồng chí Nguyễn Hùng Việt, Chủ tịch UBND phường, đã thông qua bản tự kiểm về những ưu điểm và hạn chế trong quá trình thực thi nhiệm vụ. Ngoài những việc làm được trong thời gian qua, các đồng chí Lê Văn Lâm và Nguyễn Hùng Việt cũng nhìn nhận những thiếu sót của mình như: Trong các cuộc họp, có lúc chưa mạnh dạn đấu tranh phê bình; trong công tác lãnh đạo đôi lúc chưa kiên quyết dứt khoát; điều hành công việc cũng như thực hiện nhiệm vụ của địa phương còn một số hạn chế, từ đó có một số chỉ tiêu của địa phương mức độ hoàn thành chưa cao; thời gian xuống các khu vực để nắm tình hình sinh hoạt, đời sống nhân dân còn ít... Hai đồng chí này cũng hứa sẽ khắc phục những hạn chế để thực hiện tốt hơn nữa nhiệm vụ được giao, phục vụ nhân dân tốt hơn.

Ý thức được quyền và trách nhiệm của mình trong tham gia xây dựng chính quyền ngày càng vững mạnh, tại hội nghị, các đại biểu đã góp ý thẳng thắn, chân tình, trên tinh thần xây dựng. Nhiều ý kiến chỉ rõ những ưu điểm, khuyết điểm của các đồng chí lãnh đạo chính quyền phường về năng lực lãnh đạo điều hành, quản lý, về đạo đức, lối sống, tinh thần thái độ phục vụ nhân dân,... Các đại biểu cho rằng cả hai đồng chí Phó Chủ tịch HĐND và Chủ tịch UBND phường đều có những ưu điểm là trẻ tuổi, có năng lực, trình độ, sống hòa đồng, quan tâm chăm lo đời sống nhân dân... Tuy nhiên, các đại biểu cũng đề nghị các đồng chí cần năng nổ, nhanh nhẹn hơn, thường xuyên đi cơ sở để lắng nghe tâm tư nguyện vọng của nhân dân, từ đó đề ra các kế hoạch, giải pháp thực hiện sát hợp với tình hình thực tế địa phương. Trong giải quyết công việc cần dứt khoát; cần quan tâm chấn chỉnh tình trạng trong giờ làm việc những cán bộ, công chức còn ra bên ngoài ăn uống. Một số ý kiến cũng đề nghị lãnh đạo phường cần quan tâm giải quyết tình trạng ô nhiễm môi trường; cần tập trung nâng cấp, sửa chữa những con hẻm bị xuống cấp để phục vụ việc đi lại của nhân dân dễ dàng và tạo vẻ mỹ quan đô thị; kiên quyết xử lý đối với những trường hợp lấn chiếm vỉa hè... Theo đồng chí Từ Công Thành, Chủ tịch UBMTTQVN phường Trà Nóc, trên cơ sở những ý kiến đóng góp của đại diện nhân dân cộng với quá trình giám sát của mỗi người... là cơ sở để các đại biểu thể hiện sự tín nhiệm trong lá phiếu của mình. Đối với những trường hợp có tỷ lệ phiếu tín nhiệm dưới 50% trên tổng số người tham gia bỏ phiếu, UBMTTQVN phường sẽ đề nghị HĐND xem xét, quyết định việc miễn nhiệm. Nhiều người tham dự buổi lấy phiếu tín nhiệm cũng tỏ ra phấn khởi, hài lòng với cách làm này. Ông Lê Văn Mây, người dân ở tổ 5, khu vực 6, nói: “Tôi thấy việc tổ chức lấy phiếu tín nhiệm như vầy là cần thiết, dân chủ, giúp các đại biểu dân cử phát huy được những ưu điểm và khắc phục những hạn chế để phục vụ dân tốt hơn. Đây cũng là dịp để cán bộ soi rọi lại mình và phấn đấu để xứng đáng với sự tin tưởng, tín nhiệm của dân”.

Hội nghị lấy phiếu tín nhiệm đối với các chức danh chủ chốt do HĐND cấp xã bầu tại xã Trung An, huyện Cờ Đỏ được tổ chức chu đáo, trang trọng. Hội nghị có 24/26 đại biểu tham dự, đủ điều kiện để tổ chức hội nghị (theo quy định, phải có trên 50% đại biểu chính thức dự mới tiến hành hội nghị). Thành phần tham gia lấy phiếu tín nhiệm gồm các thành viên UBMTTQVN cấp xã, Ban Thường vụ của các tổ chức chính trị – xã hội cùng cấp; Trưởng Ban Thanh tra nhân dân; Bí thư Chi bộ, Trưởng ấp, Trưởng Ban Công tác Mặt trận... Tại hội nghị, có 3 chức danh: Phó Chủ tịch HĐND, Chủ tịch và Phó Chủ tịch UBND xã được đưa ra lấy phiếu tín nhiệm. Sau khi nghe các đồng chí lãnh đạo chính quyền xã lần lượt đọc bản tự kiểm, tự nhận xét những ưu điểm và hạn chế về đạo đức lối sống, về năng lực lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ được giao, mối liên hệ, tinh thần thái độ phục vụ nhân dân... và nghe đại diện UBMTTQVN xã thông qua bản tổng hợp ý kiến đóng góp của đại diện nhân dân ở các ấp, các đại biểu tham dự cũng đã thẳng thắn đóng góp ý kiến cho các chức danh trên. Kết quả đồng chí Đinh Quang Phục, Phó Chủ tịch HĐND và đồng chí Trần Quốc Bền, Chủ tịch UBND xã đều có phiếu tín nhiệm đạt tỷ lệ 83,3%; đồng chí Đỗ Văn Niêm, Phó Chủ tịch UBND xã, có phiếu tín nhiệm 87,5%. Đồng chí Trần Quốc Bền, Chủ tịch UBND xã Trung An, nói: “Việc lấy phiếu tín nhiệm thể hiện tính dân chủ đại diện, thông qua các tổ chức, đoàn thể đại diện các tầng lớp nhân dân. Tôi thấy những ý kiến đóng góp tại hội nghị lấy phiếu tín nhiệm đều trên tinh thần xây dựng nhằm giúp cán bộ thấy được những mặt mạnh mà phát huy và sửa chữa, khắc phục những mặt mình còn hạn chế, yếu kém. Nhiều khi trong quá trình công tác mình cũng chưa thấy hết được những khuyết điểm của mình, qua các ý kiến đóng góp mà giúp mình nhận thấy rõ hơn và cố gắng làm tốt hơn”.

NỘT SỐ NƠI CÒN MANG TÍNH HÌNH THỨC

Pháp lệnh Thực hiện dân chủ ở xã, phường, thị trấn có hiệu lực và được triển khai, thực hiện đã tạo được sự phấn khởi trong các tầng lớp nhân dân. Nhất là việc tổ chức lấy phiếu tín nhiệm đối với các chức danh Chủ tịch, Phó Chủ tịch HĐND và UBND cấp xã đã thể hiện sinh động quyền làm chủ của nhân dân thông qua các tổ chức, đoàn thể đại diện. Tại thành phố Cần Thơ, Ban Thường trực UBMTTQVN thành phố tổ chức triển khai đến Mặt trận các quận, huyện và đề xuất với Thành ủy, UBND thành phố chỉ đạo các cấp ủy Đảng, chính quyền các cấp phối hợp với Mặt trận thực hiện chủ trương trên. Nhìn chung, việc tổ chức hội nghị đóng góp ý kiến và lấy phiếu tín nhiệm đều được đa số các địa phương tổ chức nghiêm túc, đúng theo quy định. Tuy nhiên, qua tham dự ở một số điểm cho thấy việc đóng góp của các đại biểu cho những người được lấy phiếu tín nhiệm vẫn còn những hạn chế cần khắc phục. Chẳng hạn như, có những cuộc tổ chức lấy ý kiến, khi đến phần đóng góp ý kiến thì cả phòng họp lặng im để thời gian lặng lẽ trôi qua, sau đó chủ tọa phải nhiều lần đi vận động thì chỉ được một ý kiến... Qua ghi nhận trong phần tổng hợp ý kiến đóng góp của nhân dân vào bản tự kiểm của các chức danh được lấy phiếu tín nhiệm ở ấp, khu vực của phường Long Tuyền (quận Bình Thủy) và xã Trung An đều không nhận được ý kiến đóng góp nào. Có ý kiến cho rằng, chính cán bộ Mặt trận chưa thật sự là nòng cốt tham gia đóng góp ý kiến thì làm sao vận động được các tổ chức thành viên, tổ chức chính trị – xã hội... tham gia đóng góp cho cán bộ lãnh đạo địa phương tiến bộ.

Điều đáng nói là trong bảng kiểm điểm của một số cán bộ được lấy phiếu tín nhiệm cũng còn nêu chung chung, chưa đánh giá cụ thể một số mặt cần đi sâu kiểm điểm như: việc chấp hành chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước; năng lực điều hành, quản lý, mức độ hoàn thành chức trách, nhiệm vụ được giao; đạo đức lối sống; mối liên hệ, tinh thần thái độ phục vụ nhân dân... như quy định. Có cán bộ còn liệt kê thành tích của cả tập thể đã thực hiện trên các mặt kinh tế – văn hóa – xã hội, an ninh quốc phòng ở địa phương, còn bản thân mình thì nêu chung chung, chưa nhận thấy được những ưu, khuyết điểm trong thực hiện nhiệm vụ được giao...

Tổ chức lấy phiếu tín nhiệm là việc làm hết sức rất cần thiết để cán bộ rút kinh nghiệm, nhằm chăm lo, phục vụ tốt nhân dân, thúc đẩy địa phương ngày càng phát triển; đồng thời cũng nhằm tạo điều kiện để nhân dân lựa chọn những cán bộ thật sự nhiệt tình, tâm huyết, có đức, có tài để phục vụ nhân dân. Tuy nhiên, thực tế cho thấy ở một số nơi, việc tổ chức lấy phiếu tín nhiệm chưa phản ánh đúng thực chất, vẫn còn mang tính hình thức. Một số nơi, nhiều người được mời tham dự đóng góp cũng chưa nhận thức đúng đắn về vai trò, trách nhiệm đại diện nhân dân của mình, vẫn còn e ngại, sợ đụng chạm, nên chưa mạnh dạn đóng góp ý kiến để góp phần xây dựng đội ngũ cán bộ cơ sở... Đây là những vấn đề cần tiếp tục chấn chỉnh để việc lấy phiếu tín nhiệm bảo đảm đánh giá đúng thực chất, uy tín, năng lực cán bộ lãnh đạo chính quyền cơ sở. Qua đó, giúp các cấp ủy Đảng, Chính quyền có cơ sở làm tốt công tác quy hoạch, đào tạo, bồi dưỡng và bố trí sử dụng đội ngũ cán bộ lãnh đạo chính quyền cơ sở thật sự là “công bộc”, là “đầy tớ trung thành” của nhân dân..., góp phần xây dựng địa phương ngày càng phát triển.

Bài, ảnh: NHẬT MY

Chia sẻ bài viết