17/05/2014 - 19:57

ĐẢNG BỘ VÀ NHÂN DÂN THÀNH PHỐ CẦN THƠ ĐẨY MẠNH VIỆC HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TẤM GƯƠNG ĐẠO ĐỨC HỒ CHÍ MINH

Bài 3: Nở rộ nhiều việc “làm theo” thiết thực, hiệu quả

Qua 3 năm thực hiện Chỉ thị 03-CT/TW của Bộ Chính trị về tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh (gọi tắt là Chỉ thị 03), dưới sự lãnh đạo của các cấp ủy đảng; sự tuyên truyền, vận động, tổ chức thực hiện của hệ thống chính quyền, dân vận, MTTQ, các đoàn thể và sự hưởng ứng nhiệt tình của các tầng lớp nhân dân, ở các cơ quan, đơn vị, địa phương đã xuất hiện nhiều cách “làm theo” hiệu quả, nhiều mô hình tốt đã và đang lan tỏa sâu rộng trong đời sống xã hội.

NHIỀU CÁCH “LÀM THEO” HIỆU QUẢ

 Học tập và làm theo gương Bác, các cấp hội cựu chiến binh TP Cần Thơ đã tích cực vận động đóng góp của hội viên, cơ quan, doanh nghiệp để xây dựng nhà nghĩa tình đồng đội tặng hội viên nghèo. Trong ảnh: Ông Danh Chưng, hội viên CCB xã Đông Thắng (huyện Cờ Đỏ) được tặng nhà Nghĩa tình đồng đội.

Theo đánh giá của Thành ủy Cần Thơ, qua 3 năm triển khai thực hiện Chỉ thị 03, nhìn chung, các cấp ủy đảng, cán bộ, đảng viên đều đăng ký những việc “làm theo” gắn với nhiệm vụ, tình hình thực tế ở đơn vị, địa phương. Việc “làm theo” trước hết phải nâng cao ý thức trách nhiệm phục vụ nhân dân, nâng cao đời sống của nhân dân và thực hiện tốt nhiệm vụ được giao. Theo đồng chí Võ Văn Phú, Trưởng Ban Tuyên giáo Quận ủy Thốt Nốt, 3 năm qua, Quận ủy Thốt Nốt chỉ đạo việc đăng ký và thực hiện các chuẩn mực đạo đức theo tư tưởng, tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh của mỗi tổ chức đảng, đơn vị và cán bộ, đảng viên trong quận phải gắn với việc triển khai thực hiện chủ đề Nghị quyết năm của Quận ủy về “Trật tự, kỷ cương, kiến thiết đô thị và an sinh xã hội”; “Đẩy mạnh cải cách hành chính, huy động và sử dụng có hiệu quả các nguồn lực đầu tư, tập trung cho cơ sở”. Đồng thời phải thực hiện tốt vai trò tiền phong, gương mẫu của cán bộ, đảng viên trước quần chúng và Quy định những điều đảng viên không được làm… Từ đó đã góp phần giúp quận thực hiện hoàn thành công tác xây dựng cơ bản, các công trình trọng điểm, với tổng kinh phí trên 390 tỉ đồng; vận động xây mới 713 căn nhà đại đoàn kết; đưa tỷ lệ hộ nghèo của quận giảm xuống còn 3,89%… Đồng chí Trương Văn Thắng, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Vĩnh Thạnh, cho biết: Huyện ủy chỉ đạo mỗi tổ chức đảng, đơn vị và cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức đăng ký làm theo phải nêu cao ý thức trách nhiệm phục vụ nhân dân; có phong cách làm việc gần dân, trọng dân, có trách nhiệm với dân; gắn với thực hiện tốt nhiệm vụ được giao… Nhờ vậy, trong 3 năm qua, toàn huyện đã vận động nhân dân đóng góp được hơn 49 tỉ đồng (chưa kể giá trị hiến đất) để xây dựng, sửa chữa cầu, đường giao thông; vận động nhân dân xây dựng được 26 mô hình cánh đồng lớn, với diện tích 6.385 ha. Công tác cải cách hành chính có nhiều tiến bộ, đến nay, tỷ lệ giải quyết hồ sơ hành chính cho người dân đúng hẹn đạt 98,95% (tăng hơn 6,25% so với năm 2011)… Đồng chí Huỳnh Văn Giữ, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Thới Lai, cũng cho biết: “Ba năm qua, Huyện ủy chỉ đạo cấp ủy, chính quyền, MTTQ và các đoàn thể các cấp đã tập trung giải quyết những vụ việc tranh chấp trong nhân dân; chỉ đạo UBND huyện đã tập trung đầu tư xây dựng phòng “một cửa” hiện đại từ cấp huyện đến cấp xã và tập trung chấn chỉnh kỷ cương hành chính, thực thi công vụ của cán bộ, công chức, góp phần giải quyết thủ tục hành chính cho người dân ngày càng tốt hơn. Đồng thời, Huyện ủy chỉ đạo các cấp, các ngành, đoàn thể trong huyện đã tập trung vận động và hướng dẫn nhân dân xây dựng cánh đồng mẫu lớn, với tổng diện tích 11.383 ha; xây dựng các vùng chuyên canh rau màu; đẩy mạnh chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi; cải tạo hơn 200 ha vườn tạp… góp phần giảm mỗi năm từ 1,5-2% hộ nghèo.

Không riêng các cấp ủy đảng, mà hệ thống dân vận, MTTQ và các đoàn thể thành phố đã triển khai Chỉ thị 03 sâu rộng trong đoàn viên, hội viên và các tầng lớp nhân dân, qua đó xuất hiện nhiều sáng kiến và cách “làm theo” phong phú, thiết thực. Điển hình như các cấp hội phụ nữ thành phố đã thực hiện được 418 mô hình “Dân vận khéo”, trong đó có 69 mô hình hiệu quả được nhân rộng như: Mô hình “phụ nữ thực hành tiết kiệm giúp nhau phát triển kinh tế gia đình”, “thu gom phế liệu”, “nhận đỡ đầu phụ nữ nghèo”, “thực hiện tuyến đường xanh, sạch, đẹp”, “câu lạc bộ, khu vực 5 không, 3 sạch”… Từ các mô hình, các cấp hội đã thu được hơn 4,1 tỉ đồng, đã giúp đỡ cho 14.316 lượt hội viên nghèo, tặng 5.111 suất học bổng cho học sinh nghèo… Ông Nguyễn Trung Hiếu, Phó Chủ tịch UBMTTQVN thành phố, cho biết : Ba năm qua, Ban Thường trực UBMTTQVN thành phố chỉ đạo hệ thống MTTQ các cấp thành phố gắn việc học tập và làm theo gương Bác với nâng cao chất lượng Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”, “Ngày vì người nghèo”, Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”, phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc trong tình hình mới”… Với sự phát động sâu rộng của MTTQ, các họ đạo, tôn giáo và chức sắc, chức việc thành phố đã xây dựng đạo đức “Vì nhân dân phục vụ”; chăm lo tốt đời sống vật chất và tinh thần, tạo sự đồng thuận trong quần chúng nhân dân, lương cũng như giáo; sống tốt đời đẹp đạo… Nhờ vậy, đến cuối năm 2013 toàn thành phố đã công nhận 251.795/265.538 hộ gia đình đạt danh hiệu gia đình văn hóa (tăng hơn 11.520 hộ so với năm 2011); 592/630 khu dân cư được công nhận đạt danh hiệu khu dân cư văn hóa (tăng 33 khu dân cư so với năm 2011); 47 xã, phường, thị trấn được công nhận văn hóa (tăng 8 xã, phường, thị trấn so với năm 2011); thành phố có trên 50% người tiêu dùng ưu tiên mua sắm sử dụng hàng hóa Việt Nam…

CHÚ TRỌNG HIỆU QUẢ, TÁC ĐỘNG XÃ HỘI CỦA CÁC MÔ HÌNH

Dưới sự lãnh đạo của các cấp ủy đảng, trên địa bàn thành phố ngày càng xuất hiện nhiều mô hình hiệu quả được đánh giá cao và có sức lan tỏa trong xã hội… Một trong những mô hình, cách làm theo hiệu quả là mô hình “Rước ảnh Bác Hồ về treo nơi trang trọng trong nhà” của Hội Cựu chiến bình (CCB) thành phố. Theo đồng chí Nguyễn Trần Hiếu, Trưởng ban Tuyên giáo Thành hội CCB Cần Thơ, việc xây dựng mô hình “Rước ảnh Bác về treo nơi trang trọng trong nhà” đã được Thành hội khởi xướng trong thời gian thực hiện Cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”. Tuy nhiên, trong thời gian này, Thành hội chủ trương chỉ tổ chức trong nội bộ hội CCB. Từ năm 2011, thực hiện Chỉ thị 03-CT/TW của Bộ Chính trị về tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, Thường trực Thành hội đã quyết định nhân rộng mô hình “Rước ảnh Bác Hồ về treo nơi trang trọng trong nhà” ra toàn dân. Nhằm thực hiện có hiệu quả mô hình này, Thường trực Thành hội đã vân động các mạnh thường quân, các doanh nghiệp ủng hộ chi phí in ảnh Bác Hồ để tặng nhân dân; chỉ đạo các cấp hội ở cơ sở tổ chức tuyên truyền để người dân hiểu ý nghĩa của việc treo ảnh Bác Hồ trong nhà; tổ chức lễ trao ảnh và rước ảnh Bác trang trọng. Nhờ vậy, đến cuối tháng 12-2013 toàn thành phố có 286.392 hộ đã rước ảnh Bác Hồ về treo nơi trang trọng trong gia đình, đạt 99% tổng số hộ gia đình toàn thành phố. Đồng chí Nguyễn Trần Hiếu, Trưởng ban Tuyên giáo Thành hội CCB Cần Thơ, khẳng định: “Mô hình đã góp phần tuyên truyền, giáo dục các tầng lớp nhân dân ghi nhớ công ơn to lớn của Chủ tịch Hồ Chí Minh đối với cách mạng Việt Nam, từ đó phấn đấu, tu dưỡng theo gương Bác, ra sức thực hiện tốt các phong trào hành động cách mạng tại địa phương... Cũng chính vì ý nghĩa và hiệu quả đó, mô hình đã được Trung ương Hội CCB Việt Nam, UBND thành phố tặng Bằng khen; được Ban Tuyên Giáo Trung ương đánh giá cao.

Mô hình dân vận khéo “vận động xã hội từ thiện, vì an sinh xã hội” với 5 chương trình cụ thể, thiết thực (tặng nhà nhân ái cho hộ nghèo; tặng học bổng, xe đạp cho học sinh, sinh viên nghèo, hiếu học; đỡ đầu 5 học sinh, sinh viên; nuôi heo đất tương trợ công đoàn viên) do Đảng ủy Báo Cần Thơ phát động cán bộ viên chức thực hiện trong 3 năm qua cũng thu nhận hiệu ứng xã hội tích cực, quy tụ ngày càng nhiều mạnh thường quân, doanh nghiệp tham gia đóng góp. Tính từ năm 2011 đến nay, cán bộ, viên chức Báo Cần Thơ đã vận động các doanh nghiệp, nhà hảo tâm đóng góp tổng số tiền hơn 1,252 tỉ đồng xây tặng 11 căn nhà nhân ái tặng các hộ nghèo, gặp khó khăn về nhà ở, trao tặng hơn 396 suất học bổng cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn (mỗi suất 1 triệu đồng), tặng 347 xe đạp cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn (mỗi xe trị giá 1,2 triệu đồng), tặng 13.800 quyển tập cho học sinh nghèo. Ngoài ra, 5 chi bộ thuộc Đảng bộ Báo Cần Thơ còn nhận đỡ đầu cho 5 học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, với số tiền CB-VC đóng góp giúp đỡ mỗi em từ 300-500 ngàn đồng/ tháng.

Mô hình “Nắm gạo nhân ái” của Hội LHPN phường Long Hòa (quận Bình Thủy) thực hiện trong 3 năm qua cũng là những sáng kiến, cách làm theo hiệu quả. Đồng chí La Thanh Thúy, Chủ tịch Hội LHPN phường, cho biết: Học tập và làm theo gương Bác, từ năm 2011 đến nay, Hội LHPN phường đã xây dựng và thực hiện mô hình “Nắm gạo nhân ái”. Hoạt động của mô hình này là hàng tháng các chi hội khu vực vận động mỗi hội viên đóng góp từ 2-5 ngàn đồng, đến kỳ họp lệ, các chi hội xét và mua gạo hỗ trợ những hội viên gặp khó khăn từ 8-10 kg gạo/tháng. Tính từ năm 2011 đến nay, các chi hội đã vận động hội viên đóng góp tiền tương đương 1.371 kg gạo giúp 160 lượt hội viên gặp khó khăn. Nhờ vậy, nhiều hội viên đã vượt qua khó khăn trong cuộc sống.

Tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo gương Bác, hiện nay, rất nhiều mô hình tốt, cách “làm theo” hiệu quả ở nhiều địa phương, đoàn thể, cơ quan, đơn vị đang được phát huy, nhân rộng.

Bài, ảnh: ANH DŨNG


Bài cuối: Để việc “làm theo” gương Bác lan tỏa sâu rộng, hiệu quả hơn

Chia sẻ bài viết