11/11/2019 - 18:09

Đam mê sáng tạo 

Từ những hạt gạo kết hợp với đôi bàn tay khéo léo, Khưu Tấn Bửu, Bí thư Chi đoàn khu vực 1, phường Cái Khế, quận Ninh Kiều, tạo ra những bức tranh và túi xách đính gạo tuyệt đẹp. Bí thư 9X này còn tổ chức dịch vụ trang trí tiệc cưới và sự kiện, tạo được việc làm cho nhiều đoàn viên thanh niên (ĐVTN). Tấn Bửu là một trong các cá nhân được Thành ủy biểu dương khen thưởng qua 3 năm thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”.

Khưu Tấn Bửu miệt mài đính hạt gạo lên túi xách.

Tấn Bửu kể, khi còn học phổ thông, Bửu rất thích các bức tranh gạo. Bửu tìm hiểu về tranh gạo, từ khâu xử lý hạt gạo để có các cấp độ màu khác nhau, đến chống ẩm mốc… Qua nhiều lần thử nghiệm, Bửu đã thành công trong công đoạn nhuộm màu cho hạt gạo; màu được lấy từ rau củ thiên nhiên với 120 cấp độ. Tấn Bửu chia sẻ: “Tôi muốn mang hình ảnh hạt gạo quê hương đi xa hơn, đến với mọi người trong và ngoài nước. Chính vì vậy, tôi nghiên cứu đưa hạt gạo lên túi xách để khách nước ngoài có những sản phẩm nhỏ, gọn có thể xách tay đi khắp nơi, đồng thời cũng quảng bá hình ảnh quê hương Cần Thơ, đất nước Việt Nam”.

Để đính hạt gạo lên túi xách, Tấn Bửu mài mò lựa chọn họa tiết, tạo màu sắc cho hạt gạo, xử lý để sản phẩm bền và không bị bong tróc khi gặp mưa. Từ vốn ban đầu tích lũy 30 triệu đồng, với niềm đam mê, Bửu quyết thực hiện được sản phẩm bằng cách mua những loại túi xách rẻ tiền đem về thử nghiệm. Tấn Bửu nói: “Đoàn phường giới thiệu vay 50 triệu đồng từ Ngân hàng Chính sách Xã hội, giúp tôi khởi nghiệp thành công. Ngoài ra, tôi còn được Trung tâm Dịch vụ việc làm thanh niên Cần Thơ hỗ trợ quảng bá sản phẩm qua triển lãm, hội nghị, hội thảo… Trung tâm cũng hỗ trợ nơi làm việc của nhóm miễn phí nên tôi tiết kiệm được chi phí thuê mặt bằng. Các sản phẩm từ gạo đã cho thu nhập mỗi năm khoảng 280 triệu đồng. Hiện tôi có ý tưởng đưa chất liệu hoàn toàn thiên nhiên vào sản phẩm của mình. Tôi bắt đầu nghiên cứu đính hạt gạo lên túi xách bằng gỗ, vừa bảo vệ môi trường và cũng là sản phẩm độc, lạ thu hút nhiều khách hàng hơn”.

Khưu Tấn Bửu với những sản phẩm túi xách đính hạt gạo. Ảnh: Nhân vật cung cấp

Mô hình khởi nghiệp làm kinh tế của Tấn Bửu không chỉ tạo thu nhập cho bản thân mà còn tạo việc làm cho nhiều ĐVTN. Hiện nay, với sản phẩm tranh gạo và túi xách đính hạt gạo, Tấn Bửu đã tạo việc làm thường xuyên cho 5 người và 6 sinh viên làm theo thời vụ. Em Ngô Trần Thu Thanh, ở phường Hưng Lợi, cho biết: “Tính của Tấn Bửu vui vẻ, hòa đồng nên thu hút được nhiều bạn tham gia cùng thực hiện các sản phẩm. Nhờ sự hỗ trợ của Tấn Bửu mà tôi có việc làm trong lúc đang học với mức thu nhập khoảng 4 triệu đồng/tháng”.

Tháng 10-2018, Tấn Bửu ra mắt thêm dịch vụ trang trí tiệc cưới và sự kiện. Theo Khưu Tấn Bửu, thấm nhuần lời dạy của Bác đối với thanh niên, thế hệ trẻ, Bửu luôn trăn trở tìm những mô hình thiết thực, giúp các bạn trẻ, nhất là sinh viên, ĐVTN có thêm việc làm, tăng thu nhập, giảm bớt khó khăn trong cuộc sống. Bửu cho biết: “Nắm bắt nhu cầu, tôi mở dịch vụ trang trí tiệc cưới và sự kiện để nhận trang trí nhà hàng, tiệc cưới, sinh nhật, mừng thọ, kỷ niệm ngày cưới… Dịch vụ này đã giúp 10 ĐVTN có việc làm. Năm 2019, dịch vụ này đem lại thu nhập hơn 300 triệu đồng...”. Thái Phước Thành, sinh viên khóa 45 của Trường Đại học Cần Thơ, kể: “Thời gian rảnh ngoài giờ học, tôi theo anh Bửu đi trang trí các sự kiện, có thêm thu nhập từ 150.000-400.000 đồng/ngày hoặc buổi. Nhờ đó, tôi có tiền trang trải chi phí sinh hoạt cá nhân, không phải xin cha mẹ”.  

Với vai trò Bí thư Chi đoàn khu vực 1, Ủy viên Ban Chấp hành Đoàn phường Cái Khế, Ủy viên Ban Chấp hành Quận Đoàn Ninh Kiều, Ủy viên Ban Chấp hành Hội Liên hiệp Thanh niên TP Cần Thơ, Khưu Tấn Bửu góp phần tổ chức và tham gia cùng ĐVTN thực hiện nhiều hoạt động tình nguyện vì cộng đồng: xóa trắng biển quảng cáo, ra quân diệt lăng quăng, với rác trên sông, vệ sinh môi trường...

THANH THY

 

Chia sẻ bài viết