13/02/2025 - 10:09

Đảm bảo an toàn thực phẩm, nâng cao chất lượng sản phẩm nông lâm thủy sản 

(CT) - Thời gian qua, ngành Nông nghiệp TP Cần Thơ triển khai chương trình phối hợp, kế hoạch, chỉ đạo của Chính phủ, bộ ngành và UBND thành phố về việc đảm bảo an toàn thực phẩm (ATTP), nâng cao chất lượng nông lâm thủy sản; đẩy mạnh công tác tuyên truyền phổ biến pháp luật về ATTP trong lĩnh vực nông nghiệp; tăng cường công tác kiểm tra, thanh tra và giám sát ATTP.

Sản phẩm của Hợp tác xã Nhất Tâm được công nhận chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn.

Năm 2024, TP Cần Thơ xác nhận 17 chuỗi, 41 sản phẩm an toàn; lũy kế đến nay đã xác nhận 126 chuỗi, 342 sản phẩm an toàn. Về công tác giám sát chất lượng vật tư nông nghiệp, ATTP sản phẩm nông lâm thủy sản, năm qua, ngành chức năng thu 376 mẫu (nông sản và thủy sản) tại các chợ, cơ sở sản xuất, kinh doanh sản phẩm nông lâm thủy sản, phân tích các chỉ tiêu về an toàn thực phẩm. Kết quả, có 5 mẫu không đạt (chiếm 1,3%). Ngành chức năng đã gửi thông báo kết quả mẫu không đảm bảo ATTP đến các cơ sở và thực hiện truy xuất nguồn gốc, thu mẫu tăng cường để có biện pháp xử lý phù hợp theo quy định.

Kết quả triển khai chương trình giám sát dư lượng, trong năm 2024 thu 258 mẫu thủy sản nuôi tại các cơ sở nuôi trồng thủy sản trên địa bàn. Qua phân tích mẫu, có 1 mẫu không đạt, đã lấy mẫu tăng cường và kết quả phân tích mẫu đạt yêu cầu. Cũng trong năm 2024, ngành Nông nghiệp thẩm định, chứng nhận cho 182 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm nông lâm thủy sản đủ điều kiện ATTP theo quy định. Hiện tổng số cơ sở sản xuất, kinh doanh sản phẩm nông lâm, thủy sản do ngành Nông nghiệp đang quản lý 541 cơ sở (15 cơ sở loại A; 462 cơ sở loại B; 24 cơ sở đang tạm ngưng hoạt động; 40 cơ sở đã có chứng nhận HACCP, ISO, BRC, FSSC). Năm qua, thành phố xác nhận cho 52 cơ sở thực hiện ký cam kết sản xuất, kinh doanh thực phẩm nông lâm thủy sản an toàn…

Tin, ảnh: QUẾ LIM

Chia sẻ bài viết