30/10/2008 - 10:14

Bầu cử tổng thống Mỹ

Cuộc bám đuổi giữa hai ứng cử viên càng sát nút

(TTXVN)- Trong 4 ngày liên tiếp, ứng cử viên tổng thống đảng Cộng hòa John McCain đã nỗ lực san lấp cách biệt với ứng cử viên tổng thống đảng Dân chủ Barack Obama.

Phóng viên TTXVN tại Mỹ dẫn kết quả thăm dò dư luận do Reuters/C-SPAN/Zogby công bố sáng 28-10 cho thấy mức chênh lệch giữa ông Obama và ông McCain đã liên tục rút ngắn từ 9,5 điểm trong ngày 24-10 xuống 5,3 điểm trong ngày 25-10 và còn 4,8 điểm trong ngày 26-10. Theo biểu đồ thăm dò bầu cử công bố hàng ngày của viện Gallup, tổ chức đã tiến hành 3 cuộc thăm dò trong ngày 27-10 với các phương pháp khác nhau, ông Obama chỉ dẫn trước ông McCain từ 2 đến 7 điểm. Viện thăm dò Rasmussen cũng cho biết tỷ lệ cách biệt chỉ còn 5 điểm nghiêng về ông Obama. Khoảng cách thu hẹp chủ yếu do tỷ lệ ủng hộ của cử tri dành cho ông Obama đã giảm xuống mức dưới 50% trong khi tỷ lệ ủng hộ ông John McCain gần như không thay đổi. Trong ngày 27-10, ứng cử viên Obama giành được 49% sự ủng hộ so với mức 44,7% của ông McCain. Có 6,3% số cử tri được hỏi ý kiến chưa quyết định bỏ phiếu cho ứng cử viên nào.

Hơn 12 triệu cử tri Mỹ (tức khoảng 10% tổng số cử tri Mỹ) đã đi bỏ phiếu sớm để bầu tổng thống thứ 44 của nước Mỹ, trong đó đa số ủng hộ ứng cử viên Obama. Để đảo ngược xu thế này, ông McCain phải chiến đấu để “giữ chân” các bang từng bỏ phiếu cho ông Bush năm 2004 và hy vọng giành thắng lợi tại bang Pennsylvania, nơi các ứng cử viên tổng thống của đảng Cộng hòa chưa một lần chinh phục được trong suốt hai thập kỷ qua. Do đó, ông McCain đã chọn bang này để vận động tranh cử cùng với “phó tướng” Sarah Palin vào thời điểm chỉ còn vài ngày trước bầu cử.

Một điểm rất đáng chú ý trong các kỳ bầu cử Tổng thống Mỹ, là kết quả cuối cùng không hoàn toàn phụ thuộc vào số cử tri đi bầu trực tiếp mà phần quyết định thắng bại là số phiếu đại cử tri. Cả nước Mỹ có 538 phiếu đại cử tri (phân chia theo dân số của từng bang và bằng với số 435 ghế Hạ viện, 100 ghế Thượng viện và 3 phiếu của Thủ đô Washington cộng lại), do vậy ứng cử viên nào giành được 270 phiếu đại cử tri sẽ là người chiến thắng. Luật Mỹ quy định tại mỗi bang, nếu ứng cử viên nào thắng ở số phiếu phổ thông, dù mức chênh lệch chỉ rất ít, ví dụ 1%, tức chỉ cần thêm vài nghìn người ủng hộ, ứng cử viên đó sẽ giành trọn toàn bộ số phiếu đại cử tri của bang đó.

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ sẽ gay cấn cho tới phút cuối và “cuộc chiến đấu vẫn còn tiếp diễn” có thể kéo dài qua cả ngày 4-11.

Chia sẻ bài viết