24/01/2020 - 15:47

Cùng làm giàu 

Kể về vinh dự là 1 trong 63 gương nông dân điển hình toàn quốc được tuyên dương vào năm 2019; nhiều lần được các cấp khen thưởng, được UBND thành phố và Hội Nông dân thành phố tặng Bằng khen đã có thành tích tiêu biểu trong học tập và làm theo gương Bác, anh Trần Công Danh, ấp Thới Phước 1, xã Tân Thạnh, huyện Thới Lai, bộc bạch: “Tôi cố gắng làm theo Bác từ những việc nhỏ hằng ngày, nhất là học Bác tính siêng năng, cần cù, lối sống giản dị, nghị lực vượt khó, lòng yêu thương con người...”.

Anh Danh gặt hái nhiều thành công với mô hình “2 lúa - 1 màu”. Trong đó, các vụ dưa hấu trồng dưới ruộng đều cho thu nhập cao.

Hơn 20 năm trước, sau mỗi vụ thu hoạch lúa, anh Danh luôn trăn trở vì nhận thấy dù cố gắng làm lụng vất vả, nhưng cũng không dư dả. Anh gom hết số tiền gia đình dành dụm nhiều năm để mua máy xới và máy suốt lúa làm dịch vụ. Ngoài chăm sóc 10 công ruộng của gia đình, anh chở máy đi làm thuê khắp nơi, sang tận An Giang, Kiên Giang, Hậu Giang...

Đi đến đâu, thấy những mô hình sản xuất hiệu quả, anh đều tìm hiểu, học hỏi để áp dụng trên đồng ruộng của mình. Dành dụm được bao nhiêu, anh lại mua thêm đất. Nhận thấy mô hình trồng luân canh “2 lúa - 1 màu”, đặc biệt là đưa cây dưa hấu xuống ruộng đạt hiệu quả kinh tế cao, giúp cải thiện độ màu mỡ của đất, anh quyết định làm theo. Anh Danh cho biết: “Năm 2000, tôi trồng thí điểm 1,3ha dưa hấu trên ruộng. Chỉ sau 2 tháng chăm sóc, 1 công dưa thu hoạch hơn 3 tấn  trái, thương lái thu mua tại ruộng từ 3.000-7.000 đồng/kg. Tính ra hiệu quả cao hơn gấp 3 lần so với trồng lúa”. 20 năm qua, nhờ áp dụng hiệu quả mô hình luân canh “2 lúa - 1 màu” và bán vật tư nông nghiệp, mỗi năm gia đình anh Danh có thu nhập khoảng 1 tỉ đồng. Không chỉ xây dựng nhà cửa, cơ ngơi khang trang, anh còn mua thêm 5ha đất, không ngừng mở rộng diện tích canh tác.

Không chỉ làm giàu cho riêng mình, anh Danh còn nhiệt tình hướng dẫn, chia sẻ kinh nghiệm, giúp nhiều nông dân địa phương khấm khá. Từ năm 2015, anh Danh cùng với Hội Nông dân xã Tân Thạnh thành lập Tổ hợp tác “2 lúa - 1 màu”. Tổ hiện có 37 thành viên, với tổng diện tích hơn 42ha, do anh Danh làm tổ trưởng. Bên cạnh hỗ trợ kỹ thuật sản xuất, anh Danh còn bảo lãnh cho những hộ có hoàn cảnh khó khăn mướn đất, hỗ trợ mua phân thuốc trả chậm (đến cuối vụ mới thanh toán), giúp hàng chục nông hộ thoát nghèo bền vững. Anh Trần Văn Trung, ấp Phước Thới 1, kể: “Gia đình tôi thuộc diện hộ nghèo, không có đất sản xuất, sống bằng nghề nuôi vịt. Năm 2015, anh Danh bảo lãnh cho tôi thuê đất, mua giống và phân thuốc để trồng lúa và dưa hấu. Sau 3 năm, tôi đã thoát nghèo, cất nhà tường khang trang và mua được 5 công đất”.

Là người nhạy bén trong sản xuất, 3 năm gần đây, anh Danh hợp tác với Viện Lúa ĐBSCL để trồng lúa giống. Đến nay, anh Danh đã tập hợp được 27 thành viên tham gia trồng lúa giống với diện tích 25ha. Mô hình này đem lại thu nhập cao, sản phẩm được bao tiêu, có đầu ra ổn định. Ông Nguyễn Văn Lỹ, ấp Thới Phước 1, cho biết: “Tôi có 12 công ruộng, qua 3 năm tham gia trồng lúa giống, tôi có thu nhập cao hơn nhiều so với trồng lúa hàng hóa. Ở địa phương, anh Danh giúp nhiều gia đình khá lên. Anh ấy mở đại lý bán phân bón, thuốc bảo vệ thực vật cho nông dân theo hình thức trả chậm, không tính lãi…”.

Theo anh Danh, việc học tập và làm theo gương Bác giờ đây đã lan tỏa ra toàn dân vì nhân dân Việt Nam rất yêu kính Bác. Nếu mỗi người siêng năng làm tốt công việc hằng ngày, rèn luyện những đức tính của Bác, cuộc sống sẽ ngày càng tốt đẹp hơn…

BÀI, ẢNH: THANH THƯ

Chia sẻ bài viết