01/07/2022 - 22:06

Công ty trị giá hơn 1 tỉ USD của tỉ phú người Nga bị phong tỏa tài sản 

Mỹ ngày 30-6 đã phong tỏa tài sản của công ty Heritage Trust trị giá hơn 1 tỉ USD có trụ sở tại bang Delaware liên quan đến nhà tài phiệt Suleiman Kerimov của Nga với cáo buộc thực hiện các hoạt động đầu tư bất minh.

Ảnh: Getty Images

Ảnh: Getty Images

Bộ Tài chính Mỹ cho biết tỉ phú Kerimov (ảnh) là một đồng minh của Tổng thống Nga Vladimir Putin và có tham gia hoạt động chính trị. Người này bí mật quản lý công ty Heritage Trust và công ty này đã đầu tư tiền vào một số công ty khác ở Mỹ. Heritage Trust thành lập năm 2017, đã đưa tiền vào Mỹ thông qua các công ty bình phong và các quỹ bí mật được thành lập tại châu Âu. 

Theo bảng xếp hạng mới cập nhật của hãng tin Bloomberg, tỉ phú Kerimov đứng thứ 127 trong danh sách những người giàu nhất thế giới với khối tài sản lên đến 13,3 tỉ USD.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen tuyên bố Mỹ sẽ tiếp tục triển khai các biện pháp trừng phạt có sự phối hợp đa phương với những cá nhân, tổ chức có liên quan đến chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga tại Ukraine. Hành động của Mỹ diễn ra vài tuần sau khi Fiji giao cho Mỹ 1 du thuyền trị giá 300 triệu USD có liên quan đến tỉ phú Kerimov, người cũng đã bị Mỹ trừng phạt kể từ năm 2018 với cáo buộc rửa tiền và vai trò của ông trong Chính phủ Nga. 

TRẦN QUYÊN (TTXVN)

Chia sẻ bài viết