24/10/2009 - 20:25

Còn nhiều cái khó !

Tìm cầu thủ thay thế tiền đạo Da Silva (trái) không phải là dễ! Ảnh: DƯƠNG THU 

Đội bóng đá Cần Thơ đã tập luyện từ 3 tuần qua để chuẩn bị cho mùa bóng mới 2010. Tân HLV trưởng Lư Đình Tuấn hướng đội sang lối chơi mới theo đội hình 4-4-2 thiên về tấn công. Với đội hình này, các cầu thủ Cần Thơ khá lúng túng bởi nhiều mùa giải qua, họ chỉ quen với sơ đồ thiên về phòng ngự 5-3-2.

HLV Lư Đình Tuấn hướng dẫn tỉ mỉ cho từng cầu thủ, từ cách chọn vị trí, hướng di chuyển đến phối hợp bóng ngắn... Khi đội hình chia thành hai đội đấu tập, HLV Lư Đình Tuấn liên tục di chuyển theo hướng bóng. Khi có một cầu thủ nào thực hiện chưa đúng yêu cầu, ông thổi còi dừng trận đấu, chỉ dẫn cặn kẽ và thị phạm ngay. Qua vài buổi tập, không khí tập luyện của đội Cần Thơ bắt đầu hứng khởi.

Cái khó của HLV Lư Đình Tuấn là đội Cần Thơ chỉ còn lại 16 cầu thủ sau khi kết thúc mùa bóng 2009. Ban huấn luyện phải đưa nhiều cầu thủ từ đội trẻ lên tập trung cho đủ. HLV Lư Đình Tuấn phải “xem giò xem cẳng” hơn 10 tân binh đến thử việc. Dù 5 cầu thủ đã được “chấm”, nhưng đến nay vẫn chưa cầu thủ nào ký hợp đồng với đội Cần Thơ. Vướng mắc ở chỗ kinh phí cho mùa bóng mới vẫn đang chờ... thủ tục! Sự chậm trễ đó có thể sẽ đưa tới việc những cầu thủ được chọn có thể sẽ được các CLB khác “phỗng tay trên”. Khi cả 3 cầu thủ cũ Da Silva, Marcelo và Williams Santos đi tìm bến đỗ mới, dàn ngoại binh cũng phải tuyển lại sau. Hiện nay, mới có một cầu thủ người Cameroon đến thử việc nhưng chuyên môn chỉ ở mức trung bình. Theo thông tin từ CLB, cuối tháng 10 này, sẽ có 5 cầu thủ Cameroon, Nigeria, Ghana... đến thử việc. Nếu không chủ động tìm nguồn cung cấp cầu thủ ngoại chất lượng kịp thời, đội Cần Thơ có thể rơi vào cảnh dở khóc dở cười như từng xảy ra: không tuyển được người vì gặp ứng viên Tây ba lô. Hầu hết các cầu thủ ngoại ở Việt Nam có chuyên môn khá, đủ điều kiện nhập quốc tịch, đã được các CLB mạnh “nhắm”. Mới đây, ban lãnh đạo đội Cần Thơ đã cử người lên TPHCM đón trung vệ Benjamin - cầu thủ có thể nhập quốc tịch Việt Nam - thì cầu thủ này lại “bẻ kèo” đến CLB Hoàng Anh Gia Lai thử việc.

Ngay từ khi kết thúc mùa giải 2009, lãnh đạo TP Cần Thơ đã xác định thành lập Công ty cổ phần thể thao để tăng nguồn lực tài chính, đổi mới phương thức hoạt động để đưa đội bóng đá Cần Thơ thăng hạng chuyên nghiệp trong mùa giải 2010. Nhưng theo ông Tô Minh Giới, Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ: nhanh nhất thì cũng phải hết năm 2009 Công ty cổ phần thể thao Cần Thơ mới ra đời. Từ nay đến đó - thời gian chuẩn bị quan trọng mang tính quyết định thành bại cho mùa giải 2010 - nếu không được quan tâm tháo gỡ kịp thời các vướng vấp từ cơ chế cũ và mới, đội bóng đá Cần Thơ sẽ gặp khó chồng lên khó.

LAM HẬU GIANG

Chia sẻ bài viết