25/01/2021 - 15:21

Cơ hội việc làm cho sinh viên 

Nhằm giúp sinh viên định hướng tốt nghề nghiệp trong tương lai, cũng như tiếp cận, thể hiện khả năng với các nhà tuyển dụng, thời gian qua, các trường đại học, cao đẳng trên địa bàn TP Cần Thơ đã và đang tích cực kết nối với các Trung tâm Dịch vụ việc làm, các doanh nghiệp… Qua đó, đã tạo thêm nhiều cơ hội việc làm cho sinh viên sau tốt nghiệp. 

Chương trình “Hành trình tìm việc và kết nối khởi nghiệp” được tổ chức tại Trường Cao đẳng Cần Thơ thu hút nhiều sinh viên tham gia.

Cơ hội tìm việc

Vừa qua, chương trình “Hành trình tìm việc và kết nối khởi nghiệp” được Trường Cao đẳng Cần Thơ phối hợp với Trung tâm Dịch vụ việc làm Thanh niên Cần Thơ, Hội Sinh viên Việt Nam thành phố cùng nhiều doanh nghiệp đồng hành, tổ chức đã thu hút nhiều sinh viên tham gia. Qua đó, 18 doanh nghiệp trong nước tham gia chương trình cung cấp thông tin cần tuyển khoảng 90 vị trí tuyển dụng lao động. Ðể hỗ trợ sinh viên có thêm những thông tin về việc làm - khởi nghiệp, Ban tổ chức đã tổ chức các hoạt động, như: tư vấn giới thiệu việc làm, hỗ trợ sinh viên viết CV, phỏng vấn trực tiếp với doanh nghiệp… Ðồng thời, còn mời các chuyên gia chia sẻ những chuyên đề: hoạt động Trang kỹ năng phỏng vấn, kỹ năng đội nhóm; hành trình tìm việc; một số thông tin cần thiết về xuất khẩu lao động tại Nhật Bản… Em Nguyễn Thị Hồng Loan, sinh viên ngành Kế toán, Trường Cao đẳng Cần Thơ, chia sẻ: “Tôi rất lo lắng không biết có thể thích ứng với môi trường mới hay không và có rất nhiều nỗi lo khác do chưa thật sự tìm hiểu kỹ về kỹ năng mềm khi đi phỏng vấn, xin việc. Ðiều lo lắng này đã được chương trình giải đáp. Tham gia chương trình, tôi được hướng dẫn chi tiết cách thức viết hồ sơ xin việc và được tư vấn những kỹ năng cần thiết. Hiện nay, ngành kế toán khá phổ biến nên tôi rất mong muốn ngay sau khi tốt nghiệp sẽ nhanh chóng tìm được một công việc làm phù hợp”. Em Hồ Thị Bích Ly, cũng là sinh viên năm cuối ngành Việt Nam học tại Trường Cao đẳng Cần Thơ. Dù chưa ra trường nhưng Ly đã được nhận học việc tại một công ty du lịch. Tuy vậy, Ly vẫn tham gia chương trình này vì mong muốn được tư vấn những kỹ năng mềm, học hỏi được nhiều kinh nghiệm trong hành trình tìm việc làm ổn định. 

Chuẩn bị hành trang cho sinh viên

Theo nhận định của các Trung tâm Dịch vụ việc làm, đa phần các sinh viên mới ra trường đều năng động. Ðây chính là ưu thế của tuổi trẻ. Tuy nhiên, điểm yếu của họ lại thiếu tính kiên trì, hạn chế trong tác phong, khả năng ứng xử... Có một bộ phận bạn trẻ đi tìm việc làm lại rất thờ ơ, không tìm hiểu kỹ về điều kiện tuyển dụng của doanh nghiệp; nộp hồ sơ xin việc nhưng không đi phỏng vấn đúng hẹn… Qua đó, các chương trình tư vấn tìm việc kết hợp với tuyển dụng trực tiếp tại các điểm trường học là cơ hội tốt để sinh viên trang bị những kỹ năng mềm cần thiết.

Tín hiệu đáng mừng là hiện nay, những chương trình tư vấn, hỗ trợ sinh viên năm cuối tìm việc được các trường đại học, cao đẳng quan tâm, phối hợp tổ chức thường xuyên. Ðặc biệt, chính sự chủ động của các nhà trường trong việc kết nối với doanh nghiệp đã tạo điều kiện cho sinh viên được cọ xát với thực tế. Theo lãnh đạo Trường Cao đẳng Cần Thơ, thời gian qua, nhà trường đang xúc tiến nhanh mối quan hệ với doanh nghiệp. Năm 2021, nhà trường tiếp tục triển khai các mô hình gắn kết với các doanh nghiệp để cung ứng lao động cho các doanh nghiệp và lao động đi làm nước ngoài. Trong đó, tập trung triển khai mô hình tổ chức truyền thông, đào tạo kỹ năng mềm, kỹ năng tìm việc, những kỹ năng thiết yếu cho sinh viên theo định hướng, nhu cầu của doanh nghiệp…

Còn tại Trường Ðại học Kỹ thuật - Công nghệ Cần Thơ, TS. Ðỗ Thị Tuyết Nhung, Chủ tịch Hội đồng trường, chia sẻ: “Thời gian qua, nhà trường tập trung vào 3 khâu chủ yếu. Thứ nhất chính là tư vấn, hướng nghiệp giúp các em học sinh THPT nắm bắt được nhu cầu ngành nghề xã hội đang cần. Thứ hai, nhà trường không ngừng nâng cao chất lượng đào tạo và gắn kết với doanh nghiệp, trang bị kỹ năng mềm cho sinh viên. Trong quá trình đào tạo, trường cũng tăng cường kết nối với doanh nghiệp hỗ trợ sinh viên đến thực hành, thực tập tại các doanh nghiệp, tạo điều kiện cho các em va chạm thực tế. Và khâu thứ 3 chính là trực tiếp giải quyết việc làm cho sinh viên thông qua việc gắn kết với các Trung tâm Dịch vụ việc làm, doanh nghiệp để tổ chức các ngày hội việc làm, tư vấn hướng nghiệp…”. Thông qua nhiều hoạt động thiết thực, hằng năm, có trên 92% sinh viên Trường Ðại học Kỹ thuật - Công nghệ Cần Thơ có việc làm sau tốt nghiệp.

Trường Ðại học Nam Cần Thơ là một trong số ít trường đại học áp dụng mô hình doanh nghiệp trong trường học. Hiện nay, trường còn hợp tác sâu rộng với nhiều doanh nghiệp trong và ngoài nước để giới thiệu việc làm cho sinh viên, như: Tập đoàn VinGroup, Dược Hậu Giang, Ngân hàng VietinBank,… Trường Ðại học Nam Cần Thơ còn thành lập Trung tâm Hỗ trợ Sinh viên và Hợp tác Doanh nghiệp, thường xuyên tổ chức ngày hội tuyển dụng việc làm và giới thiệu việc làm cho sinh viên ngay trong lúc còn học trên ghế nhà trường. 

Thông qua các hoạt động thiết thực trên đã giúp cho sinh viên định hướng được nghề nghiệp và có cơ hội tìm được công việc phù hợp, góp phần đáp ứng nhu cầu nguồn lao động chất lượng cho các doanh nghiệp trên địa bàn thành phố.

Bài, ảnh: HỒNG VÂN

Chia sẻ bài viết