17/10/2011 - 09:34

Cơ hội mở rộng giao thương cho doanh nghiệp Việt Nam

Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam Chi nhánh Cần Thơ (VCCI Cần Thơ) phối hợp với Bộ Công thương, Đại sứ quán UAE tại Việt Nam vừa tổ chức hội thảo “Cơ hội hợp tác thương mại và đầu tư Việt Nam-UAE và các nước Trung Đông-châu Phi”. Hội thảo đã mở ra nhiều cơ hội đầu tư, xuất khẩu sang thị trường mới này cho các doanh nghiệp (DN) Việt Nam nói chung và DN Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) nói riêng.

ÔNG TRẦN QUANG HUY, PHÓ VỤ TRƯỞNG, VỤ CHÂU PHI, TÂY Á, NAM Á: Thị trường UAE đầy tiềm năng

 

UAE (các tiểu vương quốc Ả-rập Thống nhất) cũng như Trung Đông và châu Phi là thị trường có nhiều tiềm năng kinh tế đối với các DN Việt Nam. Tuy sự khác biệt về văn hóa cũng như những quy định trong giao thương quốc tế chưa tạo điều kiện tốt nhất để DN đầu tư, nhưng bù lại, thị trường này có nhu cầu rất lớn về thủy sản, nông sản và đây là thế mạnh của nước ta. Điểm hấp dẫn của thị trường UAE- Trung Đông- châu Phi là tiêu chuẩn và yêu cầu về sản phẩm không quá khắt khe. Tuy nhiên, thị trường này còn khá mới mẻ với DN Việt Nam, nên khi đầu tư các DN cần chú ý và hạn chế đến mức thấp nhất những rủi ro có thể xảy ra.

Thị trường UAE có nền kinh tế mở, phát triển ngoại thương, du lịch, dịch vụ và phát triển mạnh thu hút đầu tư nước ngoài, là cầu nối để Việt Nam tiếp cận mở rộng giao thương với nhiều thị trường khác tại Trung Đông- châu Phi. Vì vậy, đây sẽ là cơ hội lớn để DN Việt Nam đầu tư vào đây. DN quyết định đầu tư vào UAE phải hiểu tập quán thương mại của khu vực này trong hoạt động nhập khẩu và DN phải chấp nhận thanh toán trả sau, hoặc trả chậm. Điều này có thể sẽ gây khó khăn cho các DN Việt Nam bước đầu, nhưng một khi đã thông hiểu tập quán nước bạn, hoạt động giao thương sẽ diễn ra thuận lợi hơn. Tuy nhiên, để tránh bị lừa đảo, các DN cần có những tiêu chuẩn hay quy định về nhãn mác hàng hóa rõ ràng và cũng cần cảnh giác với các thương vụ quá hấp dẫn vì thường sẽ tiềm ẩn nhiều rủi ro.

ÔNG AHMED ALI ALMUALLA, ĐẠI SỨ UAE TẠI VIỆT NAM: Tham dự hội chợ triển lãm để giao thương dễ hơn

L

 

à một đối tác thương mại, chúng tôi khẳng định Việt Nam có môi trường kinh doanh thuận lợi không chỉ đối với các DN UAE mà còn đối với cả cộng đồng DN quốc tế. UAE luôn đưa ra nhiều chính sách ưu đãi nhằm hỗ trợ cho các DN hoạt động trong phạm vi nền kinh tế mở của mình. UAE hiện có vị trí chiến lược, rất gần với các thị trường nổi tiếng ở châu Á và châu Âu. Trong 5 năm (2005-2010), đầu tư trực tiếp nước ngoài vào UAE đạt 15 tỉ USD. Bên cạnh đó, chúng tôi còn có hơn 30 khu vực kinh tế tự do hiện đại, 100% chuyển vốn và lợi nhuận ra bên ngoài, hoàn toàn miễn thuế thu nhập DN, thuế thu nhập cá nhân. Ngoài ra, lợi thế của chúng tôi là có nguồn năng lượng rất dồi dào, tạo điều kiện cho các nhà đầu tư tiếp cận với nguồn năng lượng rẻ và các nguồn nguyên liệu thô, từ đó sẽ giảm chi phí đầu vào cho các DN muốn đầu tư sản xuất tại Dubai và UAE.

Đặc biệt, UAE có cơ sở hạ tầng cảng biển, cảng hàng không rất tốt, thuận lợi cho hoạt động xuất nhập khẩu. Các DN Việt Nam cần lưu ý là dân số UAE theo đạo Hồi. Vì vậy, những mặt hàng, sản phẩm nhập khẩu vào UAE các DN cần tìm hiểu về tập quán tôn giáo. Ngoài ra, DN cần tìm hiểu về một số nguyên tắc, thủ tục hải quan khi xuất khẩu sang UAE. Đồng thời, DN Việt Nam nếu muốn xuất khẩu hàng hóa sang UAE, các bạn hãy tham dự một số hội chợ triển lãm tổ chức hàng năm tại Dubai và UAE. Đây sẽ là kênh thông tin rất bổ ích cho DN Việt Nam khi quyết định đầu tư.

ÔNG PHẠM HỮU QUÁ, CHỦ TỊCH HỘI ĐỒNG QUẢN TRỊ-TỔNG GIÁM ĐỐC CÔNG TY CỔ PHẦN XUẤT NHẬP KHẨU SA GIANG (ĐỒNG THÁP): Kỳ vọng vào thị trường UAE

 

Qua những thông tin về các chính sách khuyến khích đầu tư, chính sách ngoại thương... của UAE, Trung Đông và châu Phi, tôi nhận cho rằng đây là thị trường tiềm năng mà công ty sẽ hướng đến trong tương lai. Hiện nay, thị trường xuất khẩu chủ yếu của Sa Giang là châu Âu, trung bình mỗi năm xuất khẩu trên dưới 5.000 tấn sản phẩm, giá trị đạt khoảng 7 triệu USD. Công ty đang sản xuất chủ yếu là bánh phồng tôm và các sản phẩm chế biến từ gạo như: hủ tiếu, bánh phở, bún gạo... Thời gian tới, chúng tôi sẽ tìm hiểu thêm thông tin về thị trường UAE, Trung Đông và châu Phi thông qua các cuộc xúc tiến thương mại, kỳ hội chợ tại khu vực này. Theo đánh giá của các nhà chuyên môn, UAE là thị trường tiềm năng cho các DN xuất khẩu, nhưng cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro. Vì vậy, chúng tôi sẽ tìm hiểu thông tin cụ thể về nhu cầu thị trường, cách thức thanh toán hợp đồng thương mại của UAE.

THU HOÀI- MINH HUYỀN (lược ghi)

Chia sẻ bài viết