26/05/2011 - 21:16

Cô học trò nghèo học giỏi, hát hay

Ngọc Diễm luôn cố gắng học tốt để thực hiện ước mơ làm bác sĩ. Ảnh: VĂN TRUNG

Cha mẹ ly hôn nên em Nguyễn Thị Ngọc Diễm, lớp 5A, Trường Tiểu học Hưng Thạnh, phường Hưng Thạnh, quận Cái Răng sống với bà ngoại từ bé. Dù cuộc sống nhiều khó khăn, thiếu thốn nhưng Ngọc Diễm rất chăm chỉ học tập. Gương vượt khó, học giỏi của Diễm được nhiều thầy cô, học sinh trong trường nhắc đến với sự quí mến.

Bà Nguyễn Thị Mận - bà ngoại của Ngọc Diễm - năm nay đã 62 tuổi vậy mà hàng ngày vẫn tần tảo gánh xôi đi bán. Sau một ngày ngược xuôi vất vả, bà kiếm được khoảng vài chục ngàn đồng để trang trải cuộc sống cho 2 bà cháu. Bà cho biết: “ Thấy con Diễm học giỏi nên tui cũng ráng lo. Mong nó có cái chữ để sau này đỡ thân, chú à!”. Thương ngoại sớm hôm vất vả nên Diễm rất chăm học, ngày nào em cũng dậy thật sớm phụ ngoại dọn xôi đi bán rồi chuẩn bị đến lớp. Tan học, Ngọc Diễm về nhà phụ dọn dẹp nhà cửa, nấu cơm, giữ con cho người dì... Tối nào, Diễm cũng dành thời gian ôn bài trước khi đi ngủ.

Mỗi ngày, Diễm được bà ngoại cho 2 ngàn đồng ăn sáng, nhưng Diễm cho biết: “Con phải dành dụm để khi vào năm học mới có tiền mua tập học”. Biết hoàn cảnh khó khăn của Diễm nên Ban Giám hiệu trường luôn quan tâm, tạo điều kiện cho Diễm được nhận sự giúp đỡ của các nhà hảo tâm hoặc các nguồn trợ cấp... Diễm luôn ao ước có chiếc xe đạp đến trường, nhưng do cuộc sống của hai bà cháu chỉ trông vào gánh xôi còm cõi của bà nên hiện nay em mượn xe của dì Út đi học mỗi ngày. Khó khăn đến thế nhưng năm nào Ngọc Diễm cũng là học sinh giỏi. Năm học này em còn đạt giải khuyến khích môn tiếng Việt trong cuộc thi học sinh giỏi cấp thành phố.

Cô Phạm Thị Kim Đạm, giáo viên Chủ nhiệm lớp 5A, cho biết: “Ngọc Diễm ngoan lắm, không những học tốt em còn là một lớp trưởng gương mẫu. Với bạn bè, Diễm luôn là người bạn chân thành, hay giúp đỡ những bạn có hoàn cảnh khó khăn dù gia cảnh em chẳng khá hơn”. Diễm còn là “cây văn nghệ” của lớp, của trường. Diễm vừa đạt giải Nhất tại Hội thi giọng hát hay dành cho lứa tuổi thiếu nhi của quận Cái Răng. Diễm hồn nhiên cho biết: “Con không muốn làm ca sĩ mà chỉ ước sau này trở thành bác sĩ để chữa bệnh cho ngoại và mọi người...”. Ánh mắt Diễm sáng lên khi nói về ước mơ của mình như thế. Vẻ cương nghị, vững vàng của cô bé 11 tuổi khiến chúng tôi tin rằng em sẽ kiên cường vượt khó để thực hiện ước mơ của mình.

TRUNG PHẠM

Chia sẻ bài viết