10/04/2008 - 09:49

Ciudad Juarez - Thành phố bạo lực nhất Mexico

Quân đội Mexico lập chốt kiểm soát ma túy tại Ciudad Juarez. Ảnh: El Paso Times

Là trung tâm thương mại sầm uất của bang Chihuahua, miền Bắc Mexico, và giáp với bang Texas của Mỹ, thành phố 1,5 triệu dân Ciudad Juarez đang nổi lên là nơi có số vụ giết người, bắt cóc tống tiền và cướp của táo bạo nhiều nhất quốc gia Mỹ La-tinh này.

Theo số liệu thống kê, trong 3 tháng đầu năm 2008, cả nước Mexico có 800 người chết liên quan đến các băng nhóm tội phạm ma túy. Trong số này, thành phố Ciudad Juarez chiếm gần 25%, tức khoảng 200 nạn nhân, cao gấp 10 lần so với cùng kỳ năm ngoái. Cảnh sát cho rằng đây là hậu quả của cuộc chiến tranh giành quyền kiểm soát con đường đưa ma túy béo bở từ Mexico vào Mỹ giữa “tập đoàn” tội phạm Sinaloa đang ra sức mở rộng địa bàn và tổ chức ma túy địa phương Juarez. Các quan chức bài trừ ma túy Mỹ xem các băng nhóm tội phạm này là mối đe dọa lớn nhất đối với nỗ lực triệt phá đường dây cung cấp ma túy bất hợp pháp vào Mỹ. Tội phạm lộng hành ở Ciudad Juarez cũng khiến Washington lo ngại do hàng hóa nơi đây tương đối rẻ (nhờ được miễn thuế gần như hoàn toàn) và lại có các hộp đêm ăn chơi “mát trời” nên thu hút nhiều khách du lịch đến từ Mỹ. Trước thực trạng trên, đại sứ Mỹ tại Mexico mới đây khuyến cáo công dân nước này nên hạn chế đi du lịch tới Ciudad Juarez, đồng thời đề nghị viện trợ cho Mexico 1,4 tỉ USD để bài trừ ma túy.

Bạo lực liên quan đến ma túy tại Mexico trở nên nghiêm trọng từ nhiều năm qua, nếu không muốn nói là từ hàng thập niên trước đây. Tổng thống Felipe Calderon sau khi lên nắm quyền tháng 12-2006 lập tức điều hơn 20.000 binh sĩ đến các vùng sản xuất và kinh doanh ma túy có doanh số lên tới nhiều tỉ USD ở nước này. Thế nhưng, hồi năm ngoái, Mexico vẫn có hơn 2.500 người bị giết liên quan đến tội phạm ma túy. Các nhà báo tiếp tục bị đe dọa nếu thực hiện các bài điều tra về nạn buôn bán ma túy. Hồi trung tuần tháng 3 vừa rồi, Tổng thống Calderon quyết định tăng cường thêm 2.500 binh sĩ và cảnh sát liên bang đến “điểm nóng” Ciudad Juarez, nơi trong 2 tháng đầu năm có tới 47 trong tổng số 700 cảnh sát xin nghỉ việc hoặc về hưu để bảo đảm an toàn tính mạng. Để sẵn sàng thẳng tay trấn áp tội phạm, quân đội được phép mang vũ khí tấn công đi tuần tra trên đường phố và tại các nhà hàng thức ăn nhanh của Mỹ. Họ còn được thiết lập các chốt kiểm soát trên khắp thành phố và lục soát các khu vực lân cận nhằm “điểm mặt” những tên tội phạm và cả những cảnh sát, quan chức chính quyền tham nhũng, cấu kết với bọn buôn ma túy. Đau lòng là ngay trong những ngày đầu ra quân, lực lượng này buộc phải đấu súng với 3 cảnh sát địa phương đang vận chuyển cần sa trên một chiếc xe cảnh sát.

V.P (Theo Reuters, Csmonitor)

Chia sẻ bài viết