28/12/2007 - 09:08

Chính sách đối ngoại của Hàn Quốc dưới thời ông Lee Myung-bak

Một thành viên của đảng Đại dân tộc (GNP) bảo thủ sẽ lên nắm chiếc ghế quyền lực nhất Nhà Xanh vào ngày 25-2-2008 và người ta cho rằng chính sách đối ngoại của Hàn Quốc sẽ cứng rắn hơn. Tuy nhiên, trong thời đại khu vực hóa và toàn cầu hóa cạnh tranh kinh tế-thương mại ngày nay, theo các nhà phân tích, Tổng thống tân cử Lee Myung-bak phải hết mức mềm dẻo và uyển chuyển trong chính sách ngoại giao nhằm đảm bảo con đường phát triển ổn định của xứ sở kim chi. Một ủy ban chuyển giao quyền lực bắt đầu hoạt động từ ngày 26-12 nhằm chuẩn bị cho tiến trình này.

Tổng thống tân cử Hàn Quốc Lee Myung-bak (trái) tiếp Đại sứ Trung Quốc tại Seoul  ngày 21-12.
Ảnh: Reuters 

Trước khi được đề cử làm người đứng đầu GNP cho cuộc đua vào Nhà Xanh (dinh tổng thống Hàn Quốc), trong vấn đề ngoại giao, ông Lee Myung-bak tuyên bố sẽ thực thi “Học thuyết MB” (Học thuyết Myung-bak) mà theo đó ông cam kết sẽ uyển chuyển hơn trong vấn đề hạt nhân của Bắc Triều Tiên, nghĩa là ủng hộ sự thay đổi thái độ của Washington đối với Bình Nhưỡng và hoan nghênh các bước tiến bộ đạt được của vòng đàm phán 6 bên về chương trình hạt nhân của nước này. Dù thuộc trường phái bảo thủ vốn muốn tăng cường quan hệ với Mỹ nhưng lại khắt khe với Trung Quốc và Bắc Triều Tiên, ông Lee Myung-bak được nhiều người xem là vị chính khách ôn hòa và có tư tưởng thực dụng.

“Học thuyết đối ngoại” của ông Lee Myung-bak có thể phân định thành 7 điểm trọng yếu như sau: 1- Thúc đẩy tiến trình phi hạt nhân hóa và mở cửa của Bắc Triều Tiên. 2- Tránh tranh chấp lãnh hải dựa trên sự đồng thuận quốc gia. 3- Tăng cường liên minh với Washington nhằm duy trì và gặt hái thêm lợi ích quốc gia thông qua các giá trị dân chủ và kinh tế thị trường. 4- Mở rộng chính sách ngoại giao châu Á nhằm biến châu lục này trở thành một đối tác mở. 5- Tích cực đóng góp cho cộng đồng quốc tế với tư cách một quốc gia phát triển và có trách nhiệm. 6- Tham gia chạy đua tìm kiếm nguồn an ninh năng lượng cùng với các cường quốc kinh tế tiên tiến nhất thế giới. 7- Đẩy mạnh giao lưu văn hóa với khu vực và thế giới. Trong những chính sách trên, 3 ưu tiên hàng đầu của chính quyền Lee Myung-bak là vấn đề phi hạt nhân, viện trợ phát triển cho Bắc Triều Tiên và củng cố liên minh với Mỹ (chỉ vài giờ sau khi biết tin thắng cử, ông Lee Myung-bak đã đến thăm đại sứ quán Mỹ và Nhật Bản). Chẳng hạn, nếu Bắc Triều Tiên đồng ý chấm dứt hoàn toàn chương trình hạt nhân gây tranh cãi của mình, Hàn Quốc sẽ triển khai kế hoạch phát triển kinh tế giúp nước này tăng GDP bình quân đầu người 15-20%/năm, tức đạt 3.000 USD trong vòng 10 năm tới, đồng thời thành lập một quỹ tài chính trị giá 40 tỉ USD để đầu tư trực tiếp vào phía Bắc. Ngoài ra, nếu Bình Nhưỡng thực hiện chương trình nhân đạo cho phép các thân nhân gia đình ly tán thời chiến tranh Nam - Bắc được tự do đi lại, Seoul cam kết sẽ hỗ trợ Bình Nhưỡng cải thiện điều kiện chăm sóc y tế và nhà ở.

Và để chính sách phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên thành công, ông Lee Myung-bak tuyên bố sẽ phát triển quan hệ với Nhật Bản, duy trì gắn bó với Trung Quốc và sẵn sàng hợp tác với Nga. Trong đó, ông đặc biệt muốn thắt chặt quan hệ với Tokyo, có vai trò hết sức quan trọng trong tiến trình phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên. Ông cũng cho biết chính phủ mới sẽ khuyến khích các doanh nghiệp Hàn Quốc tăng cường đầu tư vào Trung Quốc và tham vấn chặt chẽ hơn với Bắc Kinh về các vấn đề an ninh. Ông cho rằng sự phát triển kinh tế của Hàn Quốc phụ thuộc quan trọng vào thị trường hơn 1,3 tỉ người tiêu dùng Trung Quốc - đối tác thương mại số một và chiếm đến 22% tổng kim ngạch ngoại thương trị giá xấp xỉ 700 tỉ USD của nước này. Đặc biệt, trong khi Hàn Quốc phải nhập siêu với hầu hết các đối tác khác nhưng lại thặng dư thương mại hàng năm khoảng 20 tỉ USD với Trung Quốc. Với Nga, ông đề xuất một dự án liên doanh khai thác nguồn tài nguyên thiên nhiên tại vùng Sibérie, khu vực chiếm hơn 3/4 lãnh thổ và sở hữu gần 80% trữ lượng dầu khí của Nga.

PHÚC NGUYÊN
(Theo Koreatimes, Chosun, CG, Yonhap)

PHÚC NGUYÊN (Theo Koreatimes, Chosun, CG, Yonhap)

Chia sẻ bài viết