03/05/2012 - 08:26

Chỉ số tồn kho ngành công nghiệp chế biến tăng hơn 32%

Tổng cục Thống kê (TCTK) cho biết: Chỉ số tồn kho ngành công nghiệp chế biến tính đến thời điểm 1/4 đã tăng hơn 32% trong khi chỉ số tiêu thụ xét cùng thời điểm chỉ tăng 3,5% so với cùng kỳ năm 2011 cho thấy sức mua vẫn chưa được cải thiện và tổng cầu vẫn giảm một cách đáng ngại.

Một số ngành có chỉ số tồn kho tăng cao, gồm: Sản xuất các sản phẩm từ kim loại đúc sẵn tăng gần 102%; chế biến và bảo quản rau quả tăng gần 95%; các sản phẩm thuốc lá, thuốc lào tăng trên 90%; phân bón và hợp chất ni tơ tăng trên 63%; xi măng tăng trên 44%; mô tô xe máy tăng gần 39%; xe có động cơ tăng gần 32%; chế biến và bảo quản thủy sản, sản phẩm từ thủy sản tăng trên 35%. Vì vậy, chỉ số sản xuất công nghiệp bốn tháng đầu năm 2012 chỉ tăng 4,3% so với cùng kỳ năm trước, thấp hơn rất nhiều so với tốc độ tăng 7,9% và 10% của bốn tháng đầu năm 2010 và 2011.

Theo TCTK, chỉ số sản xuất công nghiệp bốn tháng tăng thấp là do cả hai lĩnh vực mũi nhọn, chiếm tỷ trọng cao trong cơ cấu của ngành công nghiệp là khai thác và công nghiệp chế biến tăng rất thấp với tỷ lệ theo thứ tự là 2,6% và 3,8%. Thêm vào đó, do kinh tế trong nước và thế giới gặp khó khăn nên nhu cầu tiêu thụ sản phẩm cho sản xuất và tiêu dùng trong dân cư giảm, thị trường xuất khẩu thu hẹp; lãi suất vay mặc dù đã hạ nhưng vẫn còn ở mức cao khiến cho ngành công nghiệp chế biến ngày một khó khăn.

Để tháo gỡ khó khăn này, giải pháp cần sớm triển khai quyết liệt chính là tìm kiếm mở rộng thị trường tiêu thụ sản phẩm cả trong và ngoài nước; hạ dần tỷ lệ lãi suất tín dụng, cần có chính sách hỗ trợ lãi suất và tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp tiếp cận vốn, đặc biệt các doanh nghiệp nhỏ và vừa.

NGUYỄN KIM ANH (TTXVN)

Chia sẻ bài viết