06/06/2023 - 22:32

Cảnh báo việc giả mạo các ứng dụng của ngành Thuế để lừa đảo

(CT) - Theo Cục Thuế TP Cần Thơ, thời gian gần đây, Cục Thuế thành phố nhận được thông tin phản ánh của người nộp thuế (NNT) về việc một số đối tượng mạo danh cán bộ thuế liên hệ đến các doanh nghiệp, tổ chức, đơn vị, hộ gia đình, cá nhân và yêu cầu NNT cài đặt các phần mềm giả mạo ứng dụng của cơ quan thuế để hướng dẫn cập nhật thông tin mã số thuế, nộp thuế điện tử, hưởng các ưu đãi về thuế... Ðây là hành vi của các đối tượng hoạt động lừa đảo, mạo danh, lợi dụng danh nghĩa của cơ quan thuế nhằm lấy cắp thông tin cá nhân, thông tin tài khoản ngân hàng với mục đích chiếm đoạt tài sản.

Cục Thuế thành phố không trực tiếp liên hệ NNT yêu cầu cài đặt các ứng dụng ngoài ngành Thuế. Khi có chính sách thuế mới ban hành, Cục Thuế gửi công văn hướng dẫn, tuyên truyền qua địa chỉ email của NNT và đăng trên website Cục Thuế để NNT biết và thực hiện. Do vậy, NNT tuyệt đối không tải hoặc cài đặt ứng dụng cho máy tính, điện thoại thông minh qua các đường dẫn không phải do Tổng cục Thuế cung cấp. Ðồng thời, không cho phép bất kỳ cá nhân nào truy cập trực tiếp vào máy tính, điện thoại của mình để hỗ trợ cài đặt phần mềm ứng dụng.

Các ứng dụng của Tổng cục Thuế được cung cấp tại các địa chỉ sau: ứng dụng hỗ trợ kê khai thuế (HTKK) được cung cấp tại trang thông tin của ngành Thuế tại địa chỉ https://www.gdt.gov.vn; cổng dịch vụ thuế điện tử tại địa chỉ: https://thuedientu.gdt.gov.vn; ứng dụng đọc hồ sơ thuế XML (iTaxviewer) được cung cấp tại cổng dịch vụ thuế điện tử tại địa chỉ: https://thuedientu.gdt.gov.vn; ứng dụng eTax Mobile được cung cấp tại Google Play (đối với thiết bị sử dụng hệ điều hành Android) và Apple Store (đối với thiết bị sử dụng hệ điều hành IOS). Bộ cài eSigner được cung cấp tại cổng dịch vụ thuế điện tử tại địa chỉ https://thuedientu.gdt.gov.vn; bộ cài Plugin hóa đơn điện tử được cung cấp tại cổng thông tin hóa đơn điện tử https://hoadondientu.gdt.gov.vn. NNT khi có nhu cầu giải đáp vướng mắc về chính sách thuế thì liên hệ với cơ quan thuế quản lý trực tiếp để cán bộ thuế hỗ trợ, hướng dẫn…

PV

 

Chia sẻ bài viết