23/03/2023 - 08:39

Cảnh báo thủ đoạn giả danh Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy để lừa đảo

(CT) - Qua công tác nắm tình hình, Phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ (PCCC và CNCH) Công an TP Cần Thơ phát hiện trên địa bàn thành phố có nhiều đối tượng giả danh cán bộ cảnh sát PCCC và CNCH liên hệ các cơ quan, doanh nghiệp, thậm chí đến trực tiếp để bán tài liệu, phương tiện, yêu cầu tổ chức các lớp tập huấn PCCC và CNCH nhằm trục lợi. Đây là hình thức lừa đảo đã xuất hiện nhiều năm nay, tuy nhiên, một số cơ sở chưa kịp thời nắm bắt thông tin nên đã bị các đối tượng lừa đảo.

Các đối tượng thường gọi điện đến đơn vị, cơ sở, doanh nghiệp, người dân… nhất là các cơ sở kinh doanh mới đi vào hoạt động và giới thiệu là cán bộ cảnh sát PCCC để yêu cầu làm các giấy tờ liên quan đến công tác PCCC, bán sách, tài liệu, phương tiện, thiết bị giá cao hơn thị trường; mời các cơ sở, doanh nghiệp tham gia các lớp tập huấn nghiệp vụ về PCCC và CNCH và yêu cầu chuyển tiền vào tài khoản. Sau khi sách và tài liệu được gửi tới người mua qua đường bưu chính, người mua phải trả tiền trước khi nhận bưu phẩm. Tuy nhiên, người mua không thể liên lạc với số điện thoại của người gửi sau khi đã thanh toán. Đây là những hành vi vi phạm pháp luật, gây hoang mang, phiền phức cho người dân và các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, làm ảnh hưởng đến uy tín của lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH.

Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH Công an TP Cần Thơ khuyến cáo người dân nêu cao cảnh giác, không giao dịch mua bán với các đối tượng này; đồng thời, chia sẻ thông tin về các thủ đoạn lừa đảo cho người thân và cộng đồng nắm, tránh mắc bẫy đối tượng xấu. Khi phát hiện các trường hợp có dấu hiệu lừa đảo, cần báo ngay cho cơ quan công an nơi gần nhất để xử lý. 

KIỀU CHINH

Chia sẻ bài viết