08/04/2012 - 18:27

Đồng chí Nguyễn Văn Hoàng, Chủ tịch Hội Cựu Chiến binh huyện Phong Điền:

Cần có biện pháp quản lý chặt chẽ cán bộ, đảng viên

Ngày 16-1-2012, đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã ký ban hành Nghị quyết số 12-NQ/T.Ư: “Một số vấn đề cấp bách về xây dựng Đảng hiện nay” đã được Hội nghị T.Ư 4 thông qua. Nghị quyết đã chỉ ra, để tạo chuyển biến mạnh mẽ về công tác xây dựng Đảng trong thời gian tới, cần tiếp tục thực hiện tốt tám nhiệm vụ trong công tác xây dựng Đảng mà Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XI của Đảng đã đề ra, coi đó là những nhiệm vụ vừa cơ bản, vừa lâu dài và phải thực hiện thường xuyên, có hiệu quả; đồng thời tập trung cao độ để lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện tốt ba vấn đề cấp bách.

Một trong ba vấn đề cấp bách Nghị quyết đã chỉ ra, tôi rất tâm đắc vấn đề “Kiên quyết đấu tranh ngăn chặn, đẩy lùi tình trạng suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống của một bộ phận không nhỏ cán bộ, đảng viên, trước hết là cán bộ lãnh đạo, quản lý các cấp để nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của Đảng, củng cố niềm tin của đảng viên và của nhân dân đối với Đảng”. Bởi vì, tôi nhận thấy, những năm qua, có không ít trường hợp cán bộ lãnh đạo, quản lý các cấp, nhất là cán bộ cấp Trung ương tham nhũng, vi phạm trong quản lý gây thất thoát ngân sách, làm thiệt hại tài sản của Nhà nước, vi phạm pháp luật... gây bất bình lớn trong dư luận xã hội, làm xói mòn lòng tin của đảng viên ở cơ sở đối với lãnh đạo Đảng và lòng tin của nhân dân với Đảng, Nhà nước.... Theo tôi, một trong những nguyên nhân dẫn đến thực trạng này là do cấp ủy của tổ chức đảng, chính quyền những cơ quan, đơn vị này buông lỏng công tác quản lý, giáo dục, kiểm tra, giám sát cán bộ quản lý; chưa đề cao công tác tự phê bình và phê bình, hoặc tự phê bình và phê bình chỉ là hình thức.

Xuất phát từ những thực tiễn trên, lần này Trung ương đề ra 4 nhóm giải pháp để xây dựng và chỉnh đốn Đảng, trong đó có “Nhóm giải pháp về tự phê bình và phê bình, nêu cao tính tiền phong gương mẫu của cấp trên” là rất kịp thời, phù hợp với yêu cầu cấp bách hiện nay. Bởi vì nếu thực hiện tốt nhóm giải pháp này thì công tác quản lý, giáo dục cán bộ, đảng viên được tăng cường hơn và những vụ việc tiêu cực, vi phạm của cán bộ, đảng viên có thể phát hiện và triệt tiêu từ khi manh nha. Để công tác phê bình và tự phê bình bảo đảm thực chất, đạt kết quả cao và không biến cuộc tự phê bình và phê bình thành nơi để xu nịnh hoặc trù dập nhau, theo tôi, khi tổ chức tự phê bình và phê bình của mỗi cấp cần có sự giám sát, kiểm tra chặt chẽ của cấp trên. Ví dụ, cấp Trung ương cần có sự giám sát của đồng chí Tổng Bí thư; cấp tỉnh (thành phố) cần có sự giám sát, kiểm tra của Ủy viên Bộ Chính trị hoặc Ủy viên Ban Bí thư Trung ương; cấp huyện (quận và tương đương) cần có sự giám sát, kiểm tra của Thường trực cấp ủy Tỉnh ủy (Thành ủy); cấp cơ sở cần có sự giám sát, kiểm tra của Thường trực Huyện ủy (Quận ủy và tương đương)... Bên cạnh đó, định kỳ, đội ngũ cán bộ lãnh đạo, quản lý từ Trung ương đến cơ sở cần tự phê bình và phê bình trước quần chúng cơ quan, đơn vị và trước nhân dân. Riêng đối với cán bộ lãnh đạo, quản lý là đại biểu của nhân dân địa bàn mình ứng cử thì cần thực hiện tự phê bình và phê bình trước nhân dân ở địa bàn đó.

Gần đây, Trung ương đã thẳng thắn nhìn nhận, tình trạng tham nhũng, suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức lối sống của một bộ phận không nhỏ cán bộ, đảng viên hiện nay ở một số cơ quan, đơn vị, địa phương là rất nghiêm trọng, là nguy cơ đe dọa đến sự tồn vong của Đảng, của dân tộc. Theo tôi, để khắc phục tình trạng và nguy cơ này, trước hết các cấp ủy đảng từ Trung ương đến tỉnh (thành phố), quận (huyện), xã (phường, thị trấn) và các cơ quan, đơn vị cần khẩn trương đánh giá đúng đắn, sâu sắc thực trạng và tìm ra nguyên nhân dẫn đến suy thoái đạo đức của một bộ phận cán bộ, đảng viên, nhất là đội ngũ cán bộ lãnh đạo, quản lý các cấp. Trên cơ sở đó cần đề ra biện pháp tăng cường công tác quản lý, giáo dục, rèn luyện phẩm chất, đạo đức lối sống cho cán bộ, đảng viên, xem công tác này là nhiệm vụ cơ bản, quan trọng và cấp bách của công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng trước mắt cũng như lâu dài.

Để góp phần phòng ngừa, ngăn chặn và đẩy lùi sự suy thoái về đạo đức, lối sống của một bộ phận cán bộ, đảng viên, theo tôi, các cấp ủy đảng cần đổi mới, nâng cao chất lượng công tác giáo dục chính trị tư tưởng cho cán bộ, đảng viên; cần đề ra biện pháp tăng cường công tác kiểm tra cán bộ, đảng viên, nhất là kiểm tra đạo đức, lối sống. Qua đó nhằm giúp cán bộ, đảng viên nâng cao ý thức chấp hành nghiêm kỷ luật; thực hiện tốt 19 điều đảng viên không được làm; phải mạnh dạn xử lý nghiêm những cán bộ, đảng viên vi phạm kỷ luật; đưa ra khỏi Đảng những đảng viên thoái hóa biến chất để làm trong sạch nội bộ Đảng. Các cấp ủy đảng ở mỗi cấp cần đề ra cơ chế và tạo điều kiện thuận lợi để nhân dân tham gia giám sát hoạt động của cán bộ, đảng viên, nhất là đối với đội ngũ cán bộ lãnh đạo, quản lý. Các cấp ủy đảng cần đề ra giải pháp tiếp tục lãnh đạo thực hiện có hiệu quả Chị thị 03 của Bộ Chính trị về tiếp tục đẩy mạnh học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, bởi vì nếu học tập và làm theo gương Bác thực chất cũng là một “liều thuốc bổ” góp phần ngăn chặn, đẩy lùi được tình trạng suy thoái đạo đức, lối sống, tham nhũng, tiêu cực của cán bộ, đảng viên nói chung, cán bộ lãnh đạo quản lý nói riêng, góp phần xây dựng Đảng ta ngày càng trong sạch vững mạnh.

Qua học tập, quán triệt Nghị quyết TW 4, hầu hết cán bộ, đảng viên đều phấn khởi, bởi vì Đảng ta đã đánh giá đúng đắn tình trạng suy thoái về tư tưởng, chính trị, đạo đức, lối sống và tham nhũng của một bộ phận cán bộ, đảng viên. Tuy nhiên, để thực hiện tốt việc xây dựng và chỉnh đốn Đảng thì từng cấp, từng ngành phải làm quyết liệt. Tôi đề nghị, hàng năm, lãnh đạo từ Trung ương đến địa phương cần phải có báo cáo công khai việc khắc phục tình trạng suy thoái về tư tưởng, chính trị, đạo đức, lối sống và tham nhũng cụ thể trên các phương tiện thông tin đại chúng để nhân dân được biết, qua đó góp phần củng cố lòng tin với nhân dân.

ANH DŨNG (lược ghi)

Chia sẻ bài viết