27/09/2022 - 07:22

Cái Răng tập trung mọi nguồn lực, tận dụng lợi thế phát triển kinh tế 

Trong giai đoạn bình thường mới, quận Cái Răng triển khai kế hoạch phục hồi và phát triển kinh tế; hỗ trợ và đồng hành cùng doanh nghiệp tái khởi động hoạt động sản xuất kinh doanh. Nhờ đó, 9 tháng của năm 2022, nhiều ngành, lĩnh vực kinh tế của quận ghi nhận tín hiệu phục hồi tích cực. Quận đang tập trung mọi nguồn lực để hoàn thành đạt và vượt chỉ tiêu kinh tế đặt ra trong năm 2022.

Hoạt động sản xuất tại Công ty TKG TNHH Taekwang Cần Thơ, Khu công nghiệp Hưng Phú 2B, phường Phú Thứ, quận Cái Răng.

Hoạt động sản xuất tại Công ty TKG TNHH Taekwang Cần Thơ, Khu công nghiệp Hưng Phú 2B, phường Phú Thứ, quận Cái Răng.

Trong 9 tháng của năm 2022, phát triển kinh tế của quận Cái Răng tiếp tục được duy trì, cơ cấu chuyển dịch đúng hướng, với tỷ trọng khu vực I (nông nghiệp) chiếm 0,53%, khu vực II (công nghiệp - xây dựng) chiếm 54,74%, khu vực III (thương mại, dịch vụ) chiếm 44,73%. Giá trị sản xuất công nghiệp, xây dựng ước thực hiện được 15.966 tỉ đồng, đạt 78,07% chỉ tiêu; thương mại, dịch vụ ước thực hiện được 13.048 tỉ đồng, đạt 80,54% chỉ tiêu. Tổng thu ngân sách nhà nước đến ngày 10-9 thực hiện được 646.656,46 triệu đồng, đạt 97,99% chỉ tiêu thành phố giao, đạt 89,65% chỉ tiêu HĐND quận giao, so với cùng kỳ đạt 99,68%.

Đối với giải ngân vốn đầu tư công, ông Trần Văn Thậm, Trưởng Phòng Tài chính - Kế hoạch quận Cái Răng, thông tin: Năm 2022, Cái Răng được phân bổ vốn đầu tư xây dựng cơ bản với tổng kinh phí gần 133,2 tỉ đồng để đầu tư 18 dự án chuyển tiếp, 16 dự án đầu tư mới và kinh phí chuẩn bị đầu tư 15 dự án. Đến ngày 15-9 đã giải ngân được gần 80,3 tỉ đồng, đạt 60,28% kế hoạch vốn, so với cùng kỳ đạt 91,16%... Về công tác giải phóng mặt bằng, quận đã chi tiền bồi thường, hỗ trợ và tái định cư cho 359 trường hợp, diện tích gần 1,7ha, tổng số tiền 90,4 tỉ đồng.

Bên cạnh những kết quả đạt được, phát triển kinh tế của quận Cái Răng vẫn còn nhiều khó khăn, thách thức như một số chỉ tiêu thu ngân sách còn gặp khó khăn, nhất là nguồn thu tiền sử dụng đất; tình hình vi phạm hành chính trên một số lĩnh vực còn diễn biến phức tạp, nhất là lĩnh vực đất đai, xây dựng, phòng, chống thiên tai; tiến độ giải ngân vốn đầu tư xây dựng cơ bản còn thấp; công tác vận động nhân dân tham gia bảo hiểm y tế còn chưa đạt yêu cầu; chỉ tiêu xây dựng trường đạt chuẩn còn khó khăn…

Trên cơ sở những kết quả đạt được và chưa được, từ nay đến cuối năm, Cái Răng bám sát chủ đề năm 2022 của quận "Nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của Đảng; phòng, chống hiệu quả dịch COVID-19, thích ứng phù hợp để khôi phục và phát triển kinh tế - xã hội". Trong đó, tiếp tục phối hợp triển khai, thực hiện có hiệu quả các nhiệm vụ, giải pháp phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng, an ninh năm 2022; thực hiện các nhiệm vụ được giao trong việc thực hiện Nghị quyết số 45/2022/QH15 của Quốc hội về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TP Cần Thơ…

Ông Lê Đức Toàn, Phó Bí thư Thường trực Quận ủy, Chủ tịch HĐND quận Cái Răng, cho biết: Những tháng còn lại của năm 2022, quận huy động mọi nguồn lực phát triển hạ tầng kinh tế - xã hội. Đồng thời, tiến hành rà soát lại các chỉ tiêu để có kế hoạch và giải pháp sát hợp, kịp thời đảm bảo đạt và vượt chỉ tiêu đề ra. Ngoài ra, cuối tháng 9-2022, HĐND phối hợp UBND quận tổ chức kỳ họp HĐND chuyên đề để tháo gỡ khó khăn, đẩy nhanh giải ngân vốn xây dựng cơ bản 2022. Quận Cái Răng có tốc độ đô thị hóa cao, do vậy quận tập trung quyết liệt trong khâu quản lý trật tự xây dựng, kiên quyết không để xảy ra trường hợp xây dựng không phép, trái phép, sử dụng đất sai mục đích, không để phát sinh, hình thành khu dân cư tự phát.

Theo ông Tạ Chí Nhân, Phó Giám đốc Sở Xây dựng TP Cần Thơ, Cái Răng là cửa ngõ và đầu mối giao thông, tập trung các khu công nghiệp, cảng... Vì vậy, quận cần tận dụng và khai thác tối đa các lợi thế này. Chẳng hạn, với hệ thống sông lớn, các cảng, chợ nổi Cái Răng, địa phương có thể chú trọng phát triển kinh tế sông, dịch vụ logistics, vận chuyển đường thủy, du lịch… Nếu khai thác tốt lợi thế này không chỉ đóng góp đáng kể cho kinh tế địa phương, góp phần phát triển kinh tế - xã hội chung của thành phố.

Tại buổi làm việc với UBND quận Cái Răng về tình hình phát triển kinh tế - xã hội và tiến độ giải ngân vốn đầu tư công trên địa bàn quận Cái Răng trong 9 tháng năm 2022 mới đây, ông Dương Tấn Hiển, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Cần Thơ, nhấn mạnh: Quận Cái Răng nằm ở vị trí cửa ngõ phía Nam của thành phố với nhiều công trình, dự án lớn đã, đang và sắp triển khai như các tuyến cao tốc, đường sắt… Vì vậy, quận cần cập nhật, bổ sung vào các quy hoạch, kế hoạch có liên quan và đề ra những định hướng phát triển để khai thác tối ưu những lợi thế này. Đối với việc giải ngân vốn xây dựng cơ bản, quận đẩy nhanh tiến độ triển khai thực hiện và hoàn thành các dự án đầu tư; thực hiện thanh toán, quyết toán và tất toán các dự án hoàn thành đảm bảo đúng thời gian quy định. Đồng thời, làm tốt công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng, hỗ trợ tái định cư đối với những dự án trọng điểm do Trung ương, thành phố quyết định đầu tư đi qua địa phận của quận.

Bài, ảnh: MỸ THANH

Chia sẻ bài viết