25/06/2019 - 10:32

Cách học giỏi Văn của Minh Thư 

Đạt giải Nhất môn Ngữ văn Kỳ thi Học sinh giỏi quốc gia năm học 2018-2019, cùng các giải thưởng cao trong các kỳ thi khác, Trần Minh Thư, học sinh lớp 12C1, Trường THPT Chuyên Lý Tự Trọng, chia sẻ những bí quyết học Văn của mình.

Trần Minh Thư và các giấy khen được nhận vào lễ tổng kết năm học.

Trần Minh Thư và các giấy khen được nhận vào lễ tổng kết năm học.

Theo Thư, để học giỏi Văn, ngoài năng khiếu thì còn cần rất nhiều yếu tố bổ trợ. Đầu tiên, đọc sách rất có ích cho người muốn học giỏi Văn. Ngay từ khi biết đọc chữ, Thư đã thích đọc truyện tranh, truyện chữ. Càng lớn, Thư càng tìm tòi, chọn lọc những cuốn sách phù hợp, bổ trợ cho môn học để đọc. Ngoài ra, Thư còn đọc các sách chủ đề “Hạt giống tâm hồn”, những tác phẩm văn học nổi tiếng… Đọc sách vừa giúp Thư nâng cao vốn từ, cách hành văn, tránh sai lỗi chính tả, ngữ pháp; vừa nâng cao kiến thức, vốn sống. Ngoài sách, Thư còn xem thời sự, theo dõi các sự kiện nổi bật trong đời sống qua các phương tiện truyền thông đại chúng để có thêm kiến thức xã hội, từ đó vận dụng những hiểu biết vào các bài nghị luận xã hội một cách hợp lý, thuyết phục.

Một điều quan trọng mà bất cứ ai học Văn cũng cần đến đó là sổ tay ghi chép. Mỗi khi đọc được đoạn văn hay, câu châm ngôn ý nghĩa hay các vấn đề nóng… Thư đều ghi vào sổ; hoặc khi đọc được một tác phẩm thơ văn tâm đắc, em ghi lại cảm xúc, nhận định của mình về tác phẩm đó. Thư cũng chia sẻ muốn học Văn giỏi thì cần phải luyện viết. Viết càng nhiều càng tốt. Ngoài những bài tập thầy cô cho, em còn tự làm thêm những đề Văn khác để rèn khả năng viết của mình. Bài viết xong nhờ thầy cô sửa, góp ý, sau đó Thư đọc lại để rút kinh nghiệm và viết tốt hơn.

Chính cách học này giúp Thư gặt hái thành công ở các kỳ thi Văn hay chữ tốt, học sinh giỏi các cấp từ năm lớp 7 đến nay. Cụ thể, lớp 12 đạt giải Nhất kỳ thi học sinh giỏi quốc gia, giải Ba kỳ thi học sinh giỏi cấp thành phố; lớp 11 đạt giải Nhất thành phố, giải Khuyến khích quốc gia, Huy chương vàng giải Olympic 30 Tháng 4  khu vực phía Nam; lớp 10 đạt Huy chương bạc giải Olympic 30 Tháng 4  khu vực phía Nam, Huy chương bạc Trại hè phương Nam… Điều thành công nhất của Minh Thư chính là hoàn thành được mục tiêu đề ra: từ giải Khuyến khích quốc gia năm lớp 11 phấn đấu đạt giải Nhất quốc gia năm lớp 12. Tuy đạt nhiều thành tích cao trong các kỳ thi cấp thành phố, khu vực, quốc gia nhưng Thư vẫn luôn khiêm tốn, tích cực học tập và rèn luyện thêm. Em còn nhắc nhiều về công ơn của các thầy cô đã bồi dưỡng, dạy dỗ cho em trong suốt những năm học qua để đạt được những kết quả này. 

Ngoài môn Văn, Thư còn học giỏi đều các môn học khác. Năm lớp 10 và 11, em là lớp phó học tập của lớp. Sang lớp 12 do muốn Thư tập trung bồi dưỡng cho kỳ thi học sinh giỏi quốc gia nên giáo viên chủ nhiệm đã giao nhiệm vụ cho bạn khác để em chuyên tâm học hành. Cuối năm học, Thư được bầu chọn và được nhà trường khen thưởng là học sinh tiêu biểu nhất khối 12. Cô Trương Thúy Quỳnh, giáo viên chủ nhiệm của Minh Thư, cho biết: “Thư đằm tính, học rất chăm chỉ và giỏi đều các môn, yêu thích môn Văn, đời sống nội tâm phong phú, hay giúp đỡ bạn trong học tập nên thầy cô, bạn bè đều rất quý em ấy”.

Không chỉ học giỏi, Thư còn viết thư pháp rất đẹp. Năm nào, em cũng đạt giải Nhất hội thi viết thư pháp tại hội chợ Xuân của trường tổ chức. Thư cũng tham gia viết thư pháp tại Phố Ông Đồ dịp Tết hằng năm tại Cần Thơ.

Sinh ra trong gia đình có ba là công nhân, mẹ buôn bán ở chợ nên Thư không đua đòi, luôn ý thức và tự giác học hành, cố gắng học giỏi để ba mẹ vui lòng. Nhà có 2 chị em gái, Thư luôn xem chị mình là tấm gương để noi theo. Bởi chị Hai của em đã tốt nghiệp Trường Đại học Cần Thơ ngành Ngôn ngữ Anh và vừa đi làm, vừa học thêm bằng 2, ngành Quản trị kinh doanh.

Kỳ thi THPT Quốc gia lần này, Thư đã chuẩn bị tốt và đầy tự tin. Em chia sẻ: “Sau khi tốt nghiệp phổ thông, em muốn học ngành Ngữ Văn của Trường Đại học Cần Thơ. Em sẽ phấn đấu học giỏi để có một tương lai tốt với công việc ổn định, đúng chuyên ngành và sở trường của mình”.

Bài, ảnh: Cát Đằng

Chia sẻ bài viết