19/11/2024 - 09:58

Cà chua sẽ ngọt, mọng nước hơn nhờ kỹ thuật mới 

Trong tương lai, sẽ có những loại cà chua ngọt hơn và mọng nước hơn đến với người tiêu dùng. Ðây là kết quả của nghiên cứu được công bố trên tạp chí Nature tuần này. Theo nhiều nghiên cứu, các kỹ thuật lai tạo hiện đại ưu tiên năng suất cao thường gây tổn hại đến các yếu tố di truyền là một trong những nhân tố chi phối hương vị của cà chua.

Dựa trên cơ sở đó, nhóm các nhà nghiên cứu từ Viện Hàn lâm Khoa học Nông nghiệp Trung Quốc đã tiến hành thử nghiệm hương vị trên hơn 100 giống cà chua và xác định được 33 chất tạo hương vị tự nhiên ảnh hưởng đến sở thích của người tiêu dùng.

Sau đó, nhóm phân tích hàm lượng các hợp chất hương vị này trong hơn 400 mẫu cà chua từ khắp nơi trên thế giới và tiến hành giải trình tự gien. Kết quả cho thấy có 49 gien ảnh hưởng đến hương vị, bao gồm 2 gien điều chỉnh hàm lượng đường trái cây.

Khi nhóm thực hiện công đoạn làm mất chức năng 2 gien này, thì nồng độ đường trong quả cà chua tăng tới 30%. Như vậy, người trồng có thể bán loại cà chua ngọt hơn, mọng nước hơn mà không phải lo lắng về việc giảm trọng lượng hoặc năng suất. Và người tiêu dùng sẽ có cơ hội trở về với hương vị đậm đà từng được biết ở thời cà chua chưa được sản xuất bằng các kỹ thuật lai tạo hiện đại.

NGUYỄN HÀ (TTXVN)

 

Chia sẻ bài viết