12/11/2010 - 20:58

Bộ mặt văn hóa mới ở phường An Cư

Tại văn phòng phường An Cư luôn có không khí làm việc thuận tiện, ngăn nắp, thanh lịch.

Hầu hết những người đến văn phòng UBND phường An Cư, quận Ninh Kiều, liên hệ công tác hay chứng giấy tờ đều hài lòng với thái độ làm việc hòa nhã, thân thiện và nhanh chóng của cán bộ và nhân viên. Văn phòng làm việc luôn gọn gàng, ngăn nắp. Hình ảnh đó là kết quả của hơn 2 năm An Cư xây dựng mô hình “Thanh lịch nơi công sở”.

* Khắc phục thói quen cũ...

An Cư là một trong những phường trung tâm của quận Ninh Kiều - quận trung tâm của thành phố Cần Thơ với các tuyến đường chính bao quanh như Đại lộ Hòa Bình, đường Lý Tự Trọng, đường Xô Viết Nghệ Tĩnh, đường Trương Định, đường Ngô Quyền... Trên địa bàn phường có nhiều cơ quan, trường học cấp quận, thành phố, trung ương đứng chân. Đây cũng là một trong những phường có mật độ dân cư cao nhất thành phố Cần Thơ. Do đó, hoạt động của văn phòng UBND phường luôn bận rộn, đặc biệt là ở bộ phận tiếp nhận và trả hồ sơ cho công dân, lúc nào cũng đông người. Đồng chí Nguyễn Văn Tùng, Bí thư Đảng ủy phường, cho biết: “Từ cuối năm 2007, đầu 2008, thực hiện chủ trương cải cách hành chính, lãnh đạo phường đã có ý tưởng xây dựng công sở thanh lịch. Chúng tôi đã đọc nhiều bài báo phê bình thái độ của công chức trong công tác thường ngày và hội họp; rồi nhiều cô chú cán bộ hưu trí than phiền về những cuộc họp luôn có những hành vi không tốt như đi trễ về sớm, nói chuyện điện thoại trong cuộc họp, làm việc riêng... Xây dựng bộ mặt văn hóa của phường phải bắt đầu từ các cơ quan. Có như vậy mới có thể làm gương nhân rộng ra trong công tác xây dựng nếp sống văn hóa ở địa phương”.

Hướng xây dựng cơ quan thanh lịch được công đoàn cơ sở phường An Cư cụ thể hóa thành quy chế và thử nghiệm áp dụng từ cuối năm 2009. Đến năm 2010 phường bắt đầu thực hiện mục tiêu này. Đồng chí Qui Chí Lê, Phó Chủ tịch UBND phường - Chủ tịch Công đoàn cơ sở, cho biết: “Trong năm 2009, quy chế này chỉ áp dụng đối với các cán bộ công chức thuộc văn phòng UBND phường. Năm 2010 chủ trương này nhân rộng trong toàn cán bộ công chức thuộc hệ thống chính trị. Lúc đầu triển khai thực hiện, không ít ý kiến cho rằng sao phải “làm khó nhau” với những quy định khá khắt khe như vậy. Nhưng tập thể lãnh đạo phường đã kiên quyết là phải thực hiện từng bước, sai đến đâu thì góp ý phê bình đến đó, trong quá trình thực hiện thấy cần bổ sung điều gì thì lại họp bàn bổ sung vào quy chế”.

Quy chế xây dựng công sở thanh lịch của phường An Cư sau nhiều lần chỉnh sửa đến nay tương đối hoàn chỉnh gồm 5 chương và 16 điều, trong đó quy định chi tiết về trang phục, nếp sinh hoạt, cung cách tiếp dân, quy chế hội họp, lời ăn tiếng nói trong tiếp dân và cả trong nội bộ cơ quan. Thí dụ như trang phục cán bộ nhân viên phải gọn gàng, kín đáo, lịch sự. Nam phải áo sơ mi quần tây, áo bỏ vào quần; nữ thì com-plê hoặc sơ mi quần tây, tuyệt đối không được mặc áo thun, áo kiểu hoặc áo hai dây đến cơ quan. Riêng bộ phận một cửa có quy định đồng phục riêng cho từng ngày. Tất cả cán bộ công chức đều phải đeo thẻ khi đến công sở. Trong giao tiếp với người dân không được nói trỏng, không được có thái độ hách dịch; khi đưa trả hồ sơ cho dân phải tận tay và nhìn vào người nhận hồ sơ; nếu người dân chưa hiểu những thủ tục mới thì phải ghi lại những hồ sơ cần thiết và các bước tiến hành để người dân nhớ rõ; khi nghe điện thoại phải xưng tên và cơ quan, không ngắt điện thoại đột ngột, không sử dụng điện thoại cơ quan vào việc riêng. Trong văn phòng thì không được nói chuyện đùa giỡn lớn tiếng, không tiếp bạn, người thân, ăn uống hoặc hút thuốc lá, không sử dụng đồ uống có cồn... Các cuộc hội họp tại phường An Cư áp dụng quy chế cấm tình trạng vừa họp vừa làm chuyện riêng, hút thuốc, bỏ về giữa chừng, để chuông điện thoại reo...

Theo đồng chí Qui Chí Lê: “Lúc đầu, nhiều cán bộ công chức do thói quen cũ mà phạm quy chế. Có khi đang hút thuốc bên ngoài, rồi nhân tiện vào luôn trong văn phòng, hay đốt thuốc trong văn phòng rồi... ra ngoài hút. Một số em tiếp dân chưa được hòa nhã, bị bà con phản ánh. Hằng tuần phường họp 2 cuộc để góp ý phê bình uốn nắn. “Mưa dầm thấm sâu” bây giờ cán bộ công nhân viên trong các cơ quan của phường đã hình thành những thói quen mới”.

* Một không gian văn hóa mới

Đến văn phòng UBND phường An Cư vào sáng thứ ba, các cán bộ còn trong tuổi thanh niên của văn phòng đều mặc đồng phục Đoàn TNCSHCM làm việc. Màu áo xanh khiến không gian văn phòng trẻ trung và năng động hơn. Các hồ sơ công chứng đều được 4-5 cán bộ trẻ phối hợp xử lý nhịp nhàng, trả lại cho người dân trong vòng 5 đến 10 phút. Có một trường hợp thừa kế tài sản cần trở về Khu vực 2 để xác minh, thì được hẹn đầu giờ chiều trở lại. Anh Lưu Phương Vũ - cán bộ truyền thanh của phường được “tăng cường” giúp văn phòng những lúc bận rộn - lập tức điện thoại liên lạc với Ban Nhân dân Khu vực 2 và chạy đi đến tận nhà dân để xác minh, nửa giờ sau đã đem hồ sơ về trình lãnh đạo phường ký.

Tại văn phòng Đảng ủy, UBND và các ban, ngành, Mặt trận, đoàn thể của phường An Cư, hầu hết cán bộ nhân viên đều đeo thẻ khi làm việc, có mặt đúng giờ quy định và gọn gàng trong đồng phục của cơ quan. Bàn làm việc của ai nấy đều được sắp xếp ngăn nắp. Không gian làm việc trật tự, trang nghiêm và tích cực.

Xây dựng công sở thanh lịch của phường An Cư là một bước đi tích cực trong xây dựng bộ mặt văn hóa của địa phương. Bên cạnh đó còn có các CLB Đờn ca tài tử thu hút đông đảo thành viên, từ Bí thư Đảng ủy, đến các cán bộ hưu trí tham gia. Đoàn thanh niên phường thì có CLB Khiêu vũ và nhiều loại hình CLB thể dục thể thao khác thu hút đông đảo thành viên. Được biết hầu hết các gia đình cán bộ viên chức thuộc Đảng ủy, HĐND, UBND và các ban ngành mặt trận đoàn thể phường đều đạt danh hiệu Gia đình văn hóa và là những người luôn đi đầu trong nhiều phong trào tại địa phương.

Gần đây, Đảng ủy và UBND phường đã phát 300 phiếu thăm dò để thu thập ý kiến đóng góp của nhân dân về công tác cải cách hành chính của phường, thì có 99,8% phiếu hài lòng với những nét thanh lịch mới trong các cơ quan của phường. Phường An Cư còn kết hợp với Hội Cựu chiến binh địa phương phát 250 phiếu thăm dò trong lực lượng bộ đội và cán bộ hưu trí, được 100% ý kiến đánh giá cao những nỗ lực của Công đoàn cơ sở phường An Cư trong xây dựng nếp sinh hoạt văn hóa mới nơi công sở.

Tại phường An Cư, 6/6 Nhà thông tin khu vực được trang trí trang trọng, gọn gàng, ngăn nắp và luôn có Trưởng hoặc Phó Khu vực, Công an trực tiếp dân. Khi cần, người dân có thể liên hệ bất cứ lúc nào. Khu vực nào cũng có CLB văn hóa văn nghệ, CLB Gia đình văn hóa hoạt động sôi nổi. Mỗi khu vực còn chọn một phong trào điểm để xây dựng địa phương văn minh, trật tự hơn. Thí dụ như khu vực 1 có phong trào “Xã hội hóa tuần tra”, khu vực 2 là “Lập lại trật tự văn minh đô thị”, khu vực 3 thì “Trợ vốn giúp nhau vượt khó”, khu vực 4 “Xây dựng trật tự chợ Cả Đài”, khu vực 5 có “Hệ thống chính trị năng động sáng tạo”, khu vực 6 là “Cộng đồng với tấm lòng nhân ái”. Nhờ những nỗ lực của Chính quyền, Đảng bộ, hệ thống chính trị và nhân dân trong phường mà An Cư giữ vững danh hiệu “Phường Văn hóa” - một trong những đơn vị được xếp loại tốt nhiều năm liền của TP Cần Thơ.

Bài, ảnh: XUÂN VIÊN

Chia sẻ bài viết