01/08/2014 - 15:10

Bánh canh cá lóc ở Đà Nẵng

Bánh canh cá lóc là món khá quen thuộc ở nhiều vùng, miền của cả nước. Nhưng quán bánh canh cá lóc trên đường Lê Đình Dương, gần bờ Tây cầu Rồng, TP Đà Nẵng có sự khác biệt bởi cách làm bánh canh truyền thống mà hiếm chỗ nào còn giữ lại.

Bánh canh cá lóc ở Đà Nẵng.

Quán nhỏ nhưng đông đúc. Hàng bán đơn giản, chỉ kê một cái bàn nhỏ để tô và những vật dụng khác. Một cái bàn inox nhỏ đặt cạnh đó để lăn bột. Chủ quán xử lý bột sẵn rồi để nguyên cục trên bàn. Khi khách vào ăn, chủ quán mới cắt một miếng bột, "dán" vào một thanh inox tròn, rồi lăn đều trên bàn cho bột mỏng ra. Sau đó, dùng dao ionx cắt từng sợi cho vào nồi nước trụng đang sôi. Đôi tay cô chủ quán thoăn thoắt và khéo léo, "hút" ánh mắt thực khách, khiến họ như quên đi thời gian chờ đợi.

Bánh canh trong nồi đã chín, được vớt ra cho vào tô, cho thêm mấy lát phi lê cá lóc đã lấy hết xương rồi cho nước dùng vào. Sau cùng cho hành, ngò xắt nhỏ, rắc lên ít tiêu. Tô bánh canh mang ra còn bốc khói nghi ngút, thơm lừng, kích thích các giác quan. Sợi bánh canh không quá dai cũng không mềm, thấm gia vị từ nước dùng, ngon đậm đà. Khách ăn tới đâu, bánh canh được làm ra tới đó nên thực khách cảm thấy thú vị như thưởng thức được món ăn tươi. Cách chế biến trước mắt thực khách không chỉ tạo sự hấp dẫn mà còn tạo cho khách sự an tâm về chất lượng, vệ sinh của món ăn.

Quán luôn đông đúc, nhiều lúc khách phải chờ lâu vì các công đoạn chế biến kéo dài. 20.000 đồng một tô bánh canh "tươi", thơm ngon giữa xứ phồn hoa đô hội, xem ra cũng đáng để thực khách chờ đợi.

Bài, ảnh: An Nhàn

Chia sẻ bài viết