06/02/2008 - 10:19

Baitullah Mehsud - Thủ lĩnh mới của Taliban tại Pakistan

 Baitullah Mehsud.

Với “bề dày thành tích” tấn công khủng bố trong thời gian qua tại Afghanistan cũng như Pakistan, Baitullah Mehsud vừa được 40 đại diện của các nhóm Hồi giáo cực đoan đang hoạt động trên khắp các nẻo đường biên giới dài 1.360 km giữa Pakistan và Afghanistan bầu làm thủ lĩnh của Phong trào Taliban Pakistan. Ông trùm khủng bố khét tiếng này bị Tổng thống Pakistan Pervez Musharraf cáo buộc đứng đằng sau hơn hai chục vụ tấn công tự sát, trong đó có vụ đánh bom sát hại cựu Thủ tướng Benazir Bhutto cuối tháng 12-2007 gây kinh hoàng dư luận thế giới.

Trước khi chính phủ Pakistan ký thỏa thuận ngừng bắn với các bộ tộc tại Nam Waziristan tháng 2-2005, Mehsud chỉ là một thủ lĩnh hạng trung, nắm trong tay khoảng 20- 25 tay súng. Thế nhưng, theo Mehmoud Shah, một vị tướng về hưu từng là người đại diện của Islamabad tại khu vực này, hiệp định hòa bình đó lại giúp Mehsud có thời gian lôi kéo hàng ngàn người gia nhập phong trào kháng chiến của y. Các nguồn tin địa phương cho biết phong trào do Mehsud lãnh đạo hiện nay có khoảng 20.000 thành viên chính thức, đồng thời có thể huy động sự tham gia của 40.000 cảm tình viên khác. Ngoài ra, Mehsud còn có hàng trăm thuộc hạ được đào tạo để sẵn sàng thực hiện các vụ đánh bom liều chết. Các chiến binh của Mehsud được trang bị tốt (có những loại vũ khí hạng nặng như canon, rốc-két...) lại thông thạo địa hình nên không ít lần gây tổn thất nặng nề cho quân đội chính phủ. Tháng 8 năm ngoái, chỉ vài tuần sau khi tình trạng đình chiến bị phá vỡ, các tay súng của Mehsud đã táo tợn bắt giữ hơn 250 binh sĩ chính phủ. Ba người trong số này bị giết, những người còn lại được phóng thích hai tháng rưỡi sau đó theo thỏa thuận trao đổi tù binh.

Mehsud, có biệt danh là “Tư lệnh”, tuyên bố mục tiêu của Phong trào Taliban Pakistan là làm nhục chí quân đội chính phủ tại Nam Waziristan, thực hiện thánh chiến chống các lực lượng do Mỹ cầm đầu và áp dụng luật Hồi giáo (Sharia).

Mehsud được xem là thách thức lớn nhất đối với nỗ lực bình ổn các khu vực bộ tộc của Tổng thống Musharraf. Thủ lĩnh phiến quân 34 tuổi này cũng là một đối thủ “khó chơi” của Mỹ trong cuộc chiến chống khủng bố toàn cầu tại mặt trận Nam Á. Một báo cáo của Liên Hiệp Quốc hồi tháng 9-2007 cho rằng Mehsud chịu trách nhiệm hơn 80 vụ khủng bố bằng hình thức đánh bom tự sát kể từ khi quân đội Mỹ chiếm đóng Afghanistan năm 2001. Có tin nói rằng Mehsud vẫn đang tiếp tục “chi viện” cho tàn quân Taliban ở Afghanistan.

V.P (Theo Le Monde, Jamestown)

Chia sẻ bài viết