26/05/2020 - 09:08

Bắc Giang: Đề xuất Bộ Công Thương đồng chủ trì hội nghị trực tuyến xúc tiến tiêu thụ vải thiều năm 2020 

Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang Dương Văn Thái vừa có văn bản đề xuất Bộ Công Thương đồng chủ trì hội nghị trực tuyến xúc tiến tiêu thụ vải thiều năm 2020. Đây là hội nghị trực tuyến đầu tiên quy mô quốc tế về xúc tiến tiêu thụ vải thiều của Bắc Giang.

Vải thiều sớm Phúc Hòa, huyện Tân Yên (Bắc Giang) hiện đang có mức giá bán dao động từ 20-27.000 đồng/kg.

Thời gian tổ chức hội nghị trực tuyến sẽ bắt đầu từ 8 giờ đến 11 giờ (giờ Việt Nam), thứ Bảy, ngày 6/6/2020.

Hội nghị trực tuyến ở Việt Nam bao gồm 62 điểm cầu: 1 điểm cầu tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Bắc Giang, 1 điểm cầu tại UBND tỉnh Lào Cai, 1 điểm cầu tại UBND tỉnh Lạng Sơn và 59 điểm cầu tại Viễn thông các tỉnh, TP. Hội nghị trực tuyến tại 2 tỉnh Quảng Tây và Vân Nam (Trung Quốc), mỗi tỉnh có 1 điểm cầu.

Để Hội nghị trực tuyến thu được kết quả cao, UBND tỉnh Bắc Giang cũng đã có văn bản gửi Chính phủ nhân dân tỉnh Vân Nam, tỉnh Quảng Tây và Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại TP Côn Minh, tỉnh Vân Nam và Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại TP Nam Ninh, tỉnh Quảng Tây (Trung Quốc) để hỗ trợ cho công tác này. Trong đó, mời đại diện lãnh đạo và các cơ quan chức năng của tỉnh Quảng Tây, Vân Nam dự và có ý kiến phát biểu tại hội nghị; giúp đỡ tỉnh Bắc Giang bố trí địa điểm phù hợp để tổ chức hội nghị trực tuyến và thiết lập hạ tầng kỹ thuật tương thích tại các điểm cầu phía bạn…

Vải thiều Bắc Giang đang được vận chuyển mang đi tiêu thụ.

Nhân dịp này, UBND tỉnh Bắc Giang đã đề nghị Vụ Thị trường trong nước, Vụ Thị trường châu Á- châu Phi,Vụ Thị trường châu Âu- chấu Mỹ, các Thương vụ Việt Nam ở nước ngoài hỗ trợ, mời gọi và kết nối các Tập đoàn phân phối như: Aeon, Mega Market, Lotte, Central Group…, các doanh nghiệp kinh doanh trái cây, nông sản, chợ đầu mối tại các tỉnh, TP trong cả nước tích cực hưởng hứng tham gia tiêu thụ sản phẩm vải thiều của tỉnh Bắc Giang.

Được biết, do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, năm nay UBND tỉnh Bắc Giang đã quyết định tổ chức Hội nghị trực tuyến xúc tiến tiêu thụ vải thiều, thay vì tổ chức hội nghị tại thị Bằng Tường, tỉnh Quảng Tây như những năm trước đây.

Những năm gần đây, thị trường vải thiều của tỉnh Bắc Giang ngày càng được mở rộng cả trong và ngoài nước. Tuy nhiên, thị trường xuất khẩu vẫn chủ yếu sang nước bạn Trung Quốc qua cửa khẩu của hai tỉnh Lạng Sơn và Lào Cai.

Dự kiến, sản lượng vải thiều của Bắc Giang năm nay ước đạt khoảng 160.000 tấn, tăng 10.000 tấn so với năm 2019; thời gian thu hoạch từ 20/5/2020 đến 10/7/2020.

Theo Báo Bắc Giang

Chia sẻ bài viết