15/12/2020 - 19:15

Ðưa sản phẩm dịch vụ ÐBSCL tham gia vào chuỗi giá trị toàn cầu 

(CT) - Tại cuộc họp báo giới thiệu Diễn đàn Mekong Connect 2020 ngày 15-12 tại TP Cao Lãnh, tỉnh Ðồng Tháp, bà Vũ Kim Hạnh, Chủ tịch Hội Doanh nghiệp Hàng Việt Nam Chất lượng cao (DN HVNCLC), cho biết, sự kiện Mekong Connect 2020 với chủ đề chính “Ðưa sản phẩm dịch vụ ÐBSCL vào chuỗi giá trị toàn cầu” sẽ chính thức khai mạc ngày 21-12-2020 tại TP Cao Lãnh, tỉnh Ðồng Tháp.

Quang cảnh buổi họp báo. Ảnh: N.H

Theo chương trình, trong phiên khai mạc, các diễn giả của Mekong Connect 2020 từ Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), đại diện 4 tỉnh ABCD, đại diện Phòng Thương mại châu Âu (Eurocham), Phòng Thương mại Hoa Kỳ (Amcham) sẽ cùng điểm lại những nét lớn của kinh tế đồng bằng, sức mạnh liên kết vùng trong phát triển, Hiệp định tự do thương mại Việt Nam - Liên minh châu Âu (EVFTA) và định hướng phát triển của đồng bằng, đầu tư cho nguồn năng lượng mới để tạo chuyển biến cho kinh tế ÐBSCL. Trong phiên thảo luận chính, các diễn giả bàn luận về những giải pháp lớn cho năm 2021 và sắp tới như: thực hiện kinh tế tuần hoàn, đổi mới công nghệ để xây dựng nông nghiệp bền vững và hiệu quả, chọn đối tác đầu tư để phát huy các nguồn lực của đồng bằng, trong đó quan trọng là nguồn năng lượng sạch và giải pháp nào để tận dụng các hiệp định thương mại tự do quan trọng để doanh nghiệp ÐBSCL tham gia vào chuỗi giá trị toàn cầu.

Buổi chiều cùng ngày, 4 tỉnh có 4 phiên thảo luận nhóm riêng. Theo đó, tỉnh An Giang chủ phiên thảo luận chủ đề “Công nghiệp hóa sản xuất kinh doanh nông nghiệp - góc nhìn từ OCOP”; tỉnh Bến Tre chủ phiên thảo luận chủ đề “Xây dựng và phát triển thương hiệu địa phương gắn với khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo”; TP Cần Thơ chủ phiên thảo luận chủ đề “Quy hoạch và phát triển nguồn lực mới ở vùng ÐBSCL”; tỉnh Ðồng Tháp chủ phiên thảo luận chủ đề “Chuyển đổi số và liên kết chuỗi trong nông nghiệp”. Mekong Connect 2020 cũng có chương trình tư vấn dành cho cộng đồng làm nông nghiệp với sự tham dự của các chuyên gia. Ðặc biệt, lần đầu tiên tại Mekong Connect có chương trình tư vấn các vấn đề cần biết khi xuất khẩu nông sản (buổi sáng) và kết nối online và offline giữa các doanh nghiệp ÐBSCL với các nhà mua hàng quốc tế từ các thị trường như: Hoa Kỳ, Pháp, Hà Lan, Ðức, Nhật, Hàn Quốc, Trung Quốc, Cuba, Trung Ðông, Úc... (buổi chiều).

Mạng lưới ABCD Mekong hoạt động thường xuyên với 4 chương trình hợp tác: liên kết doanh nghiệp, hợp tác đổi mới sáng tạo, xúc tiến thương mại và truyền thông với sự điều phối thường trực là Hội Doanh nghiệp Hàng Việt Nam Chất lượng cao. Phương pháp tác động của Mekong Connect là đánh giá, phân tích nguồn lực và cùng nhau tìm giải pháp và tổ chức hành động từ nội lực, sức liên kết và sáng tạo; gắn kết, thảo luận và cùng tổ chức nhiều chương trình hành động, các tỉnh ABCD Mekong đã cùng chú trọng hướng phát triển tài nguyên bản địa, hỗ trợ nâng cao nâng cao năng lực doanh nghiệp đồng bằng, sự chuyển đổi từ sản xuất nông nghiệp sang kinh doanh nông nghiệp, từ sản lượng sang chất lượng, từ sản phẩm sang giá trị, từ nền nông nghiệp phụ thuộc hóa chất sang thân thiện môi trường và đặc biệt nhất là từ lập nghiệp theo kinh nghiệm sang khởi nghiệp - đổi mới sáng tạo.

NAM HƯƠNG

Chia sẻ bài viết