07/08/2019 - 07:02

“Khơi thông” kết nối giao thương Cần Thơ - Nhật Bản 

Theo các chuyên gia, Nhật Bản đang có sự dịch chuyển dòng vốn đầu tư ra nước ngoài, nhất là sang khu vực Ðông Nam Á. Trong đó, Việt Nam đang được xem là điểm đến có triển vọng và khu vực ÐBSCL cũng như TP Cần Thơ hứa hẹn sẽ là điểm đến lý tưởng để các nhà đầu tư Nhật Bản lựa chọn. Bởi lẽ nơi đây có tiềm năng về đất đai, nguồn lao động, là thị trường lớn của cả nước. Ðặc biệt, Cần Thơ có  sức hút trong mắt các nhà đầu tư khi đóng vai trò là trung tâm động lực của vùng ÐBSCL.

Sức hút Tây Ðô

Để tăng thu hút đầu tư của Nhật Bản vào TP Cần Thơ, cuối năm 2017, TP Cần Thơ thành lập và ra mắt Tổ Công tác Nhật Bản tại Cần Thơ (gọi tắt là Japan Desk Cần Thơ). Japan Desk Cần Thơ được xem như một cơ quan đầu mối chủ động giới thiệu hình ảnh, tiềm năng và các dự án TP Cần Thơ đang mời gọi đầu tư đến nhà đầu tư Nhật Bản. Đồng thời, kết nối hỗ trợ doanh nghiệp Nhật Bản tiếp cận và tìm hiểu thị trường, khảo sát các dự án mà doanh nghiệp quan tâm. Trong 6 tháng đầu năm 2019, Japan Desk Cần Thơ cũng xúc tiến, đẩy nhanh tiến độ mời gọi đầu tư các dự án liên quan đến các đối tác Nhật Bản triển khai trên địa bàn như Khu Công nghiệp Việt Nam-Nhật Bản, Dự án Nông trường kiểu mẫu, Bệnh viện Tim mạch TP Cần Thơ…

Sẵn sàng tâm thế chào đón nhà đầu tư Nhật Bản, tháng 11-2018, TP Cần Thơ công bố Dự án Khu công nghiệp (KCN) Hữu nghị Việt Nam-Nhật Bản do Quỹ Đầu tư phát triển TP Cần Thơ làm chủ đầu tư với diện tích 30ha (giai đoạn 1) nằm trong KCN logistics Hưng Phú 1-Cụm A với tổng vốn đầu tư trên 300 tỉ đồng. KCN Hữu nghị Việt Nam-Nhật Bản được đầu tư đảm bảo theo tiêu chuẩn “KCN xanh” dành để thành phố mời gọi các nhà đầu tư Nhật Bản. Trong đó, các ngành nghề được ưu tiên khuyến khích sản xuất kinh doanh gồm: Điện, điện tử, tin học, cơ khí, dược phẩm. Việc công bố KCN Hữu nghị Việt Nam-Nhật Bản đánh dấu mối quan hệ hợp tác giữa Nhật Bản với TP Cần Thơ nói riêng và các tỉnh ĐBSCL. Tiềm năng hợp tác đang rất rộng mở trong quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam-Nhật Bản. Hợp tác trong lĩnh vực công nghiệp được coi là hướng đi rất quan trọng bên cạnh lĩnh vực du lịch và nông nghiệp.

Tạo môi trường “an cư, lạc nghiệp”

Theo đánh giá của các cơ quan chuyên về xúc tiến đầu tư, trước khi chọn điểm đến đầu tư, nhà đầu tư Nhật Bản tìm hiểu rất thận trọng thậm chí dành rất nhiều thời gian, tâm huyết để tìm hiểu về môi trường đầu tư và các yếu tố liên quan như cơ sở hạ tầng thiết yếu phục vụ dự án, hạ tầng y tế, giáo dục, giải trí, vấn đề an ninh, môi trường sống… Do đó, muốn tiếp cận với nhà đầu tư Nhật Bản phải bắt đầu từ sự thấu hiểu lẫn nhau rồi mới đến tìm hiểu cơ hội hợp tác.

Lãnh đạo TP Cần Thơ tiếp và làm việc với Công ty Cổ phần Wons (Nhật Bản). 

Có nhiều tín hiệu cho thấy, nhà đầu tư Nhật Bản quan tâm nhiều đến Cần Thơ và ĐBSCL. Cần Thơ và các tỉnh cũng đưa ra nhiều dự án đầu tư để mời gọi doanh nghiệp Nhật Bản. Việc công bố KCN Hữu nghị Việt Nam-Nhật Bản cũng chứng tỏ thành phố đã chuẩn bị những bước chuẩn bị đầy đủ để đón đầu dòng vốn đầu tư từ Nhật Bản. Mới đây, thành phố thống nhất ban hành 10 cam kết với nhà đầu tư tại KCN Việt Nam - Nhật Bản liên quan đến vấn đề hạ tầng và các dịch vụ thiết yếu; tạo quỹ đất sạch; đảm bảo an ninh trật tự ngoài hàng rào doanh nghiệp; giải quyết thủ tục hành chính nhanh gọn…

Ngày 19-7 vừa qua, Trung tâm Xúc tiến Đầu tư-Thương mại và Hội chợ triển lãm Cần Thơ cùng Công ty Cổ phần Wons (Nhật Bản) ký kết Biên bản ghi nhớ thiết lập mối quan hệ hợp tác, phối hợp thực hiện các hoạt động nhằm mục tiêu phát triển kinh tế-xã hội TP Cần Thơ. Ông Ninomya Norihito, Giám đốc điều hành Công ty Cổ phần Wons, cho biết: Công ty Cổ phần Wons sẽ phối hợp cùng Trung tâm Xúc tiến Đầu tư-Thương mại và Hội chợ triển lãm Cần Thơ phối hợp phổ biến thông tin về các dự án kêu gọi đầu tư của TP Cần Thơ đến các công ty, tổ chức đầu tư và tổ chức mua bán doanh nghiệp (M&A) của Nhật Bản; liên kết đầu tư, hợp tác công nghệ, liên kết vốn và thực hiện các giao dịch giữa các doanh nghiệp và tổ chức, cơ quan của Cần Thơ và Nhật Bản. Nhất là hỗ trợ TP Cần Thơ quảng bá hình ảnh, môi trường đầu tư, hỗ trợ các thủ tục pháp lý khi doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư vào Cần Thơ.

Ông Nguyễn Khánh Tùng, Giám đốc Trung tâm Xúc tiến Đầu tư-Thương mại và Hội chợ triển lãm Cần Thơ, chia sẻ: Thời gian tới, Trung tâm sẽ tăng cường kết nối với các cơ quan của Nhật Bản như Tổ chức Xúc tiến Thương mại Nhật Bản (JETRO) tại TP Hồ Chí Minh, Hiệp hội Doanh nghiệp Nhật Bản (JCCH) tại TP Hồ Chí Minh, Đại sứ quán, Tổng Lãnh sự quán Nhật Bản tại Việt Nam... tổ chức các sự kiện xúc tiến đầu tư mang tính chiến lược tại TP Cần Thơ; các sự kiện quảng bá đầu tư mang tính chiến lược cho TP Cần Thơ tại Nhật Bản, phát huy vai trò cầu nối giữa các doanh nghiệp và tổ chức, cơ quan của 2 nước để triển khai nhiều hơn nữa các hoạt động hợp tác trong tương lai.

Bài, ảnh: MINH HUYỀN

Chia sẻ bài viết