03/10/2023 - 06:32

“Khám phá nét ẩm thực dân tộc” trong tháng 10-2023 

(TTXVN) - “Khám phá nét ẩm thực dân tộc” là chủ đề các hoạt động diễn ra tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam (sau đây xin gọi tắt là Làng) trong suốt tháng 10-2023. Ðến với Làng, du khách sẽ hòa mình vào các nghi lễ, lễ hội, phong tục tập quán của đồng bào các dân tộc, góp phần bảo tồn, phát huy quảng bá những giá trị văn hóa truyền thống. 

Ðầu tiên là chương trình kỷ niệm 93 năm Ngày Phụ nữ Việt Nam 20-10 với mỗi nhóm cộng đồng giới thiệu một loại bánh đặc sắc, ấn tượng nhất. Ðồng thời giới thiệu nghệ thuật dệt vải của đồng bào Tà Ôi, Ba Na, Thái… Ðồng bào các dân tộc tổ chức chương trình dân ca dân vũ trong ngày 20-10.

Ðồng bào dân tộc M’nông tỉnh Bình Phước sẽ tái hiện Lễ kết nghĩa buôn làng. Ðây là nghi lễ quan trọng nhằm bảo đảm các buôn làng gắn bó, đoàn kết như anh em một nhà và hai bên chuẩn bị lễ vật trước đó từ 3-7 mùa trăng. Sau phần nghi lễ là phần hội, gắn kết giữa cộng đồng người M’nông và đại diện các cộng đồng dân tộc đang hoạt động tại Làng, qua các chương trình: giao lưu, dân ca dân vũ “Bản hòa âm M’nông” cùng phần giao lưu của các nhóm đồng bào Xơ Ðăng (Kon Tum), Tà Ôi (Thừa Thiên - Huế); giới thiệu sản phẩm nghề thủ công truyền thống; thao tác các công đoạn chế tác trang phục, sản phẩm thủ công. Ðặc biệt là phần giới thiệu trang sức, nghề dệt cổ truyền, nét văn hóa gắn với các nghi lễ truyền thống như kết nghĩa buôn làng, mừng lúa mới, lên nhà lúa cúng lúa… Tại Làng, còn có trưng bày, triển lãm ảnh 100 bức ảnh chủ đề “Bình Phước - Hồn đất, tình người”, không gian văn hóa ẩm thực M’nông - Tinh hoa hội tụ. 

Cũng trong tháng 10-2023, đồng bào dân tộc Mường tỉnh Hòa Bình tổ chức Lễ mừng cơm mới. Ðây là lễ diễn ra tại không gian làng dân tộc Mường để cúng đất trời, mời tổ tiên, cảm tạ các vị thần đã mang đến cho gia đình, bản làng vụ mùa no ấm. Ðồng bào dân tộc Khmer tỉnh Sóc Trăng tổ chức Lễ Sen Dolta, lễ hội bắt nguồn từ tín ngưỡng dân gian tưởng nhớ công ơn sinh thành nuôi dưỡng của ông bà, cha mẹ; là một trong những lễ lớn trong năm của đồng bào Khmer...

THANH GIANG

 

 

Chia sẻ bài viết