26/02/2021 - 04:39

“Giải oan” cho thuốc statin 

Statin - loại thuốc giúp giảm nồng độ cholesterol trong máu - thường được các bác sĩ kê đơn cho những bệnh nhân mắc bệnh đau tim hoặc thiếu máu lên não. Tuy nhiên, nhiều người từ chối sử dụng statin do lo ngại rằng loại thuốc này có thể gây đau cơ, từ đó khiến họ đối mặt với rủi ro mắc các bệnh tim mạch cao hơn.

Một báo cáo nghiên cứu được công bố trên tạp chí BMJ ngày 24-2 đã xoa dịu mối quan ngại này, cho biết thuốc statin trên thực tế không hề có tác dụng phụ gây gây đau cơ. Các nhà khoa học đã tiến hành nghiên cứu đối với khoảng 200 người sống tại vùng England và xứ Wales của Anh - đều là những người vừa ngừng dùng statin do có triệu chứng đau cơ. Mỗi người được chỉ định ngẫu nhiên vào 6 khoảng thời gian khác nhau, mỗi khoảng thời gian kéo dài 2 tháng, trong đó họ được điều trị bằng thuốc statin hoặc giả dược. Cả người bệnh và bác sĩ đều không được cung cấp thông tin về loại thuốc mà những bệnh nhân này đang sử dụng. Sau đó, người tham gia sẽ tự đánh giá các triệu chứng liên quan đến cơ như đau, suy yếu, mềm, cứng hoặc chuột rút.

Nghiên cứu tổng hợp kết quả từ tất cả các bệnh nhân và phát hiện rằng không có sự khác biệt lớn nào về các triệu chứng cơ, giữa các khoảng thời gian điều trị bằng statin và giả dược. Khoảng 70% số bệnh nhân hoàn thành thử nghiệm cho biết đang bắt đầu lại liệu trình sử dụng statin.

MINH TUẤN (TTXVN)

Chia sẻ bài viết