24/09/2021 - 22:19

Ðáp ứng kịp thời nhu cầu vốn cho ngành lúa gạo với thời hạn, lãi suất hợp lý, thủ tục linh hoạt

(CT) - Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) Ðào Minh Tú vừa ký Công văn số 6790/NHNN-TD, ngày 23-9-2021, phúc đáp Công văn số 3813/UBND-KT ngày 9-9-2021 của UBND TP Cần Thơ về đề xuất hỗ trợ doanh nghiệp (DN) vay vốn để thu mua và xuất khẩu lúa, gạo.

Trước tình hình tồn, ứ lúa gạo do giãn cách xã hội, đứt gãy chuỗi cung ứng - tiêu thụ tại các tỉnh, thành phố vùng ÐBSCL (bao gồm TP Cần Thơ), NHNN đã có các văn bản chỉ đạo các ngân hàng thương mại tập trung nguồn vốn, xem xét nâng hạn mức tín dụng trên địa bàn 13 tỉnh vùng ÐBSCL với thời hạn hợp lý, giảm thêm lãi vay, linh hoạt áp dụng các hình thức bảo đảm tiền vay… Riêng các tổ chức tín dụng (TCTD) trên địa bàn TP Cần Thơ đã cấp hạn mức năm 2021 hơn 15.000 tỉ đồng để thu mua, tạm trữ lúa gạo. DN thu mua, tạm trữ, xuất khẩu lúa gạo được áp dụng mức lãi suất ưu tiên thấp hơn từ 3-4% so với thông thường. Từ ngày 15-7-2021 đến nay, một số TCTD trên địa bàn đã giảm lãi suất vay vốn thêm 0,25-1%/năm đối với các khách hàng bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19. Ðến cuối tháng 8-2021, dư nợ thu mua, tạm trữ lúa gạo đạt trên 11.400 tỉ đồng, tăng 37,93% so với cuối năm 2020, cao hơn rất nhiều so với tốc độ tăng tín dụng đối với các ngành, lĩnh vực khác. Hạn mức tín dụng thu mua lúa gạo chưa sử dụng khoảng 3.700 tỉ đồng...

Thực hiện đề nghị của UBND TP Cần Thơ, NHNN khẳng định sẽ tiếp tục theo dõi, đôn đốc các TCTD tập trung nguồn vốn, mở rộng, tăng hạn mức tín dụng để đáp ứng kịp thời nhu cầu vốn của ngành lúa, gạo với thời hạn và lãi suất hợp lý; linh hoạt áp dụng các hình thức bảo đảm tiền vay; tiếp tục cải tiến quy trình, thủ tục cho vay... Ðể thuận lợi giải ngân vốn vay, hỗ trợ khách hàng trong ngành lúa, gạo, NHNN và ngành ngân hàng mong UBND TP Cần Thơ hỗ trợ kịp thời, xác định ngân hàng là lĩnh vực kinh doanh thiết yếu, tạo điều kiện cho cán bộ ngân hàng trong quá trình di chuyển để thực hiện cho vay, thẩm định, xác minh tài sản bảo đảm là lúa gạo trong kho... trong thời gian giãn cách. Ðồng thời, chỉ đạo các đơn vị liên quan có giải pháp tiếp nhận xử lý các hồ sơ đăng ký giao dịch bảo đảm, hướng dẫn cụ thể phương thức gửi và tiếp nhận hồ sơ đăng ký giao dịch bảo đảm trực tuyến để ngân hàng đáp ứng được nhu cầu vay vốn của khách hàng.

MINH HUYỀN

Chia sẻ bài viết