06/01/2019 - 08:05

Xu hướng công nghệ năm 2019 gần gũi hơn với cuộc sống 

Năm 2019 sẽ là năm của công nghệ truyền thông di động thế hệ thứ 5 (5G), trí tuệ nhân  tạo (AI), phương tiện tự hành (SDV), kết nối vạn vật (IOT) thế hệ mới - Phó Chủ tịch Hiệp hội Công nghệ Tiêu dùng Mỹ (CTA) Steve Koenig dự báo.

Robot tuần tra Knightscope K5  và xe robot tự lái Robomart. Ảnh: SCMP

Sự kết hợp 5G và SDV

Sau nhiều năm phát triển và thử nghiệm, thế giới đang chứng kiến những ứng dụng thương mại đầu tiên kết hợp 5G và SDV. Tiên phong trong lĩnh vực này là dịch vụ taxi không người lái Waymo One - trước đây được biết đến với tên gọi Dự án xe tự lái của Google. Từ điện thoại thông minh, khách hàng có thể gọi taxi tự lái 24/7 của Waymo One với cước phí hiển thị ngay trên ứng dụng. Hành khách có thể tương tác với trung tâm hỗ trợ qua ứng dụng trên điện thoại hoặc từ màn hình hoặc bảng điều khiển trong xe.

Ví dụ khác nữa cho thấy SDV là một trong những xu hướng công nghệ nổi bật năm nay là xe robot tự lái Robomart. Các bà nội trợ sắp tới có thể không cần đến siêu thị hoặc lo lắng chất lượng thực phẩm khi mua hàng trực tuyến bởi Robomart sẽ mang rau củ, trái cây, đồ tươi sống của siêu thị đến tận cửa nhà bạn. Theo TechCrunch, khách hàng chỉ cần mở ứng dụng trên điện thoại thông minh để yêu cầu một robot gần đó giao hàng. Khi đến địa điểm chỉ định, robot mở cửa xe để khách mua hàng. Robomart sẽ theo dõi các món hàng được lựa chọn, tự động tính tiền và gửi biên lai tương ứng.

Sau chương trình thí điểm, nhà sáng lập Robomart Ali Ahmed cho biết đã ký thỏa thuận với các chuỗi siêu thị ở Mỹ để thương mại hóa dịch vụ trong năm 2019.

AI và IOT thế hệ mới

Cùng với sự bùng nổ của 5G và SDV, năm 2019 cũng chứng kiến sự hội tụ của các mô hình AI kết hợp công nghệ máy học (ML) trong lĩnh vực thương mại và tiêu dùng. Đối với doanh nghiệp, ML đang cải thiện và tự động hóa các quy trình giúp nâng cao hiệu quả kinh doanh. Về phía khách hàng, phần lớn mọi người bắt đầu đánh giá cao việc sử dụng trợ lý ảo như Siri, Alexa hay Google Assistant trong cuộc sống hàng ngày, từ tìm kiếm trên Internet đến mua hàng hóa.

Theo ông Koenig, những xu hướng này rất quan trọng vì tác động phổ quát mà chúng đem lại đối với từng cá nhân, các ngành công nghiệp và nền kinh tế. Việc 5G, AI và SDV ngày càng ứng dụng rộng rãi cũng báo hiệu sự xuất hiện “thời đại dữ liệu” của công nghệ tiêu dùng với sự ra đời của thế hệ IOT mới - “Trí thông minh vạn vật”. David Cearley, Phó Chủ tịch công ty nghiên cứu và tư vấn công nghệ thông tin Gartner, đồng ý năm 2019 là năm của “vạn vật tự trị”. Đây là bức tranh toàn cảnh về các ứng dụng tiềm năng và hầu như mọi ứng dụng, dịch vụ, đối tượng IOT sẽ kết hợp một số dạng AI để hỗ trợ, tự động hóa các chức năng trước nay của con người.

Chẳng hạn, những công ty như Microsoft và Uber đã đưa vào sử dụng robot Knightscope K5 tuần tra các bãi đỗ xe và khuôn viên ngoài trời ở Mỹ để dự đoán và ngăn chặn tội phạm. Robot có thể đọc biển số xe, thông báo hành vi đáng ngờ và thu thập dữ liệu báo cáo cho chủ sở hữu của chúng. Hay như robot Flippy của hãng Miso Robotics được trang bị máy ảnh, máy quét nhiệt và trí thông minh nhân tạo. Trong thử nghiệm suốt giải đấu bóng chày ở Mỹ, Flippy đã thực hiện các nhiệm vụ nhà bếp, đo nhiệt độ thực phẩm chính xác mà không xảy ra sự cố nào.

Không gian thông minh

Theo Cearley, ứng dụng rộng rãi của vạn vật tự trị trong cuộc sống sẽ thúc đẩy tương lai AI và tiến bộ của nền tảng không gian thông minh, được định nghĩa là môi trường vật lý bình thường hoặc môi trường kỹ thuật số, trong đó con người và máy móc tương tác trong các hệ sinh thái ngày càng mở, kết nối, phối hợp và thông minh. Ví dụ rộng rãi nhất về không gian thông minh là thành phố thông minh, nơi cộng đồng kinh doanh, dân cư và công nghiệp được kết hợp dựa trên hệ sinh thái đô thị thông minh với tất cả lĩnh vực liên kết xã hội và cộng đồng. “Tương lai sẽ được định hình bởi các thiết bị thông minh cung cấp các dịch vụ kỹ thuật số đi sâu vào mọi ngóc ngách cuộc sống. Chúng tôi gọi đây là hệ sinh thái kỹ thuật số thông minh” – Cearley kết luận.

Trên đây là dự đoán của giới chuyên gia về xu hướng công nghệ 2019, trong khi đó, kết quả khảo sát ý kiến người tiêu dùng cho rằng ứng dụng AI vào đời sống nhằm hỗ trợ con người sẽ là xu thế chủ chốt trong năm mới. Ngoài ra, các biện pháp bảo vệ dữ liệu chặt chẽ, mở rộng ứng dụng công nghệ chuỗi khối (blockchain), công nghệ nhập vai thực tế, vải thông minh cùng trang phục điện tử cũng sẽ gây chú ý và làm thay đổi nhiều khía cạnh đời sống.

ĐƯỜNG THẤT (Theo SCMP)

 

Chia sẻ bài viết