29/03/2012 - 16:24

Xem web trong không gian 3D

Tilt - Xem web 3D

 

Đây là tính năng xem web trong không gian 3D của FireFox. Kích hoạt tính năng này bằng cách vào trình đơn Web Developer, click chuột vào Inspect hoặc có thể click chuột phải ở trang hiện tại và chọn Inspect Element.

Ngay lập tức thanh công cụ Inspector xuất hiện ở phía dưới trình duyệt. Bạn nhấp chuột vào nút 3D để kích hoạt chế độ. Ban đầu nó trông bằng phẳng cho đến khi bạn xoay nó. Xoay trang web bằng cách nhấp, giữ chuột trái. Nhấp, giữ chuột phải để di chuyển mô hình trang web theo ý muốn. Phóng to, thu nhỏ bằng cách sử dụng bánh xe chuột.

Cách hiển thị này được tích hợp với các công cụ khác của Inspector. Nếu trang web có các bảng kiểu (Style Sheet) hoặc HTML, bạn có thể nhấp chuột lên thành phần đó để xem mã HTML hoặc thuộc tính CSS của web.

Các tính năng 3D khác

Tính năng trực quan 3D dựa trên phần mở rộng của tính năng nghiêng (Tilt), nhưng nó không có tất cả các tính năng của phần mở rộng nghiêng. Nếu bạn muốn tùy chỉnh màu sắc hoặc xuất (export) tập tin mô hình trực quan 3D để sử dụng với một chương trình chỉnh sửa 3D, bạn cần cài đặt thành phần bổ sung (Tilt 3D add-on). Khi cài thành phần bổ sung, bạn sẽ nhận được một điều khiển tùy chỉnh trực quan mới trong trình đơn Web Developer. Nó là các tùy chọn mới của tính năng nghiêng, bao gồm cả tính năng export.

Biên tập CSS

CSS (Cascading Style Sheet - bảng kiểu xếp chồng), một ngôn ngữ giúp người thiết kế có thể thêm kiểu vào tài liệu web, như kiểu font chữ, màu sắc hay khoảng cách...

Để xem và sửa các CSS, bạn mở Style Editor từ trình đơn Web Developer. Trong cửa sổ chỉnh sửa, bạn sẽ thấy các CSS của trang hiện tại được liệt kê. Nhấp vào biểu tượng hình con mắt của bảng kiểu cần sửa, bạn sẽ thấy hiển thị mã của nó ở cửa sổ bên dưới. Đổi mã để chuyển đổi kiểu dáng của nó. Ngay sau khi đổi, bảng kiểu sẽ được phản ánh trên trang ngay lập tức. Nếu bạn chỉnh sửa một bảng kiểu đang tắt (off), thông tin phong cách của trang sẽ bị mất.

Bạn có thể lưu một bản sao của một trong các bảng kiểu trong máy tính, nhập một bảng kiểu có sẵn từ trong máy hoặc thêm một bảng kiểu mới (còn trống) bằng các liên kết Save, Import hoặc New trong cửa sổ Style Editor.

Hoàng Thy

Chia sẻ bài viết