08/11/2012 - 08:41

Xem và thay đổi thiết lập mặc định bộ nhớ đệm trong IE 10

Bộ nhớ đệm (hay cache) là một thuật ngữ được sử dụng rất nhiều khi nói đến công nghệ thông tin. Trong chủ đề này chúng ta sẽ giới thiệu ngắn gọn về cache cũng như việc làm thế nào để xem và chỉnh sửa các thiết lập mặc định của nó trong Internet Explorer 10.

Bộ nhớ đệm là gì?

Ở cấp độ cơ bản nhất, bộ nhớ đệm là một khu vực (hay một vùng) nhớ - nơi lưu trữ dữ liệu để sử dụng thường xuyên. Trong giới hạn về trình duyệt Internet, bạn có một vùng không gian trên đĩa cứng để trình duyệt có thể lưu trữ một số đối tượng mà nó "nghĩ" rằng bạn sẽ sử dụng lại nhiều lần sau này.

 

Một ví dụ phổ biến của việc này là các tập tin favicon.ico, chúng là những hình ảnh nhỏ (biểu tượng) mà bạn có thể thấy trong các thẻ (tab) của trình duyệt. Những tập tin này sẽ luôn được mở nhanh hơn khi chúng có sẵn trong đĩa cứng thay vì tải từ Internet. Nó sẽ cải thiện đáng kể tốc độ duyệt web, đó là lý do có bộ nhớ đệm. Sau đây là một số cài đặt, thay đổi có thể ảnh hưởng đến "hành vi" của bộ nhớ đệm, giúp duyệt web nhanh hơn, cũng như làm thế nào để xem bộ nhớ đệm đang lưu những gì.

Thay đổi dung lượng bộ nhớ đệm

Điều đầu tiên bạn có thể làm là tăng hoặc giảm dung lượng cho cache. Chúng ta biết rằng, hầu hết các thông tin lưu trong bộ nhớ đệm là hình ảnh tĩnh, do đó, mặc định bộ nhớ đệm 250MB là khá lớn. Nếu muốn thay đổi, bạn bấm vào Settings và đến Internet options. Bấm tiếp vào nút Settings, bạn sẽ thấy dung lượng đĩa mà IE dùng để lưu các tập tin. Thông thường, mặc định vẫn là dung lượng tốt cho duyệt web hàng ngày, bạn có thể thay đổi nó tùy thuộc vào tình hình thực tế khi sử dụng, sau đó bấm nút Ok.

Xem nội dung bộ nhớ đệm

Để xem trong bộ nhớ cache có những gì, chúng ta hãy mở các tùy chọn Internet (Internet options), sau đó bấm vào nút Settings ở dưới phần Browsing history. Khi hộp thoại mở ra, bạn thấy ở phía dưới cùng có 3 nút, nhưng chỉ có 2 trong số đó là quan trọng, đó là "View Objects" (xem các đối tượng) và "View Files" (xem tập tin).

Hãy thử bấm vào View Objects, bạn sẽ thấy một thư mục các tập tin chương trình đã tải nằm trong thư mục Windows. Nếu IE của bạn đã sử dụng một thời gian, bạn sẽ thấy nhiều tập tin nhị phân được sử dụng bởi trình duyệt cho các ứng dụng web nhất định, phổ biến nhất là các điều khiển ActiveX.

Nếu bạn click vào View Files, bạn sẽ thấy một thư mục với các tập tin hỗ trợ đa phương tiện mà IE sử dụng, và phần lớn chúng là các biểu tượng phục vụ duyệt web.

Thay đổi việc cập nhật tập tin trong bộ nhớ đệm

Nếu bạn thấy IE vẫn giữ việc phục vụ với nội dung cũ, nghĩa là các tập tin trong bộ nhớ cache không thay đổi, vì vậy bạn cần cập nhật tập tin hoặc thay đổi cách cập nhật cho bộ nhớ cache. Để thực hiện, bạn mở các tùy chọn Internet và nhấp vào nút Settings của phần Browsing history. Ở đây, bạn thấy 4 tùy chọn, đó là "Every time I visit the webpage" (mỗi khi bạn truy cập vào trang web), "Every time I start Internet Explorer" (mỗi khi khởi động Internet Explorer), "Automatically" (tự động), và "Never" (không bao giờ). Nếu bạn đang có vấn đề về nội dung cũ và muốn thay đổi, bạn cần bấm chọn "Every time I visit the webpage", và bấm Ok để lưu sự thay đổi.

HOÀNG THY

Chia sẻ bài viết