07/06/2017 - 21:29

WWDC 2017: Những “con bài chiến lược” mới của Apple

Tại hội nghị nhà phát triển toàn cầu WWDC 2017 từ ngày 5 đến 8-6 ở California (Mỹ), Apple đã gây nhiều chú ý với một loạt nâng cấp dành cho cả phần mềm và phần cứng. Trong số đó, đáng chú ý nhất là loa thông minh và thực tế ảo tăng cường.

Loa thông minh HomePod

 

 Công nghệ AR của Apple rất chân thực và ấn tượng. Ảnh: Cnet

Mặc dù "sinh sau đẻ muộn", loa HomePod vẫn hứa hẹn sẽ có những cuộc cạnh tranh gay cấn với các đối thủ như Amazon Echo và Google Home. Loa HomePod mang trên mình sức mạnh của trợ lý ảo Siri, có khả năng "hiểu" sở thích của người nghe, trả lời người dùng bằng nhiều thông tin hữu ích như tin nhắn, nhắc việc, tin tức, thời tiết, giao thông, tỷ số thể thao, tỷ giá chứng khoán… Tuy nhiên, Apple coi HomePod trước tiên là một loa nghe nhạc, rồi mới đến loa thông minh như một lời cam kết của hãng về chất lượng âm thanh vượt trội. HomePod sẽ được bán ra vào tháng 12 tới với giá 349 USD.

iPad mới

Đúng như dự đoán, Apple cũng ra mắt hai máy tính bảng iPad mới – một mẫu 10,5 inch hoàn toàn mới và một mẫu 12,9 inch làm mới. iPad Pro 10,5 inch có phần viền cạnh mỏng hơn 40% để giúp giảm kích thước chung, đồng thời trang bị công nghệ camera giống như iPhone 7. Cả iPad Pro 10,5 inch và iPad Pro 12,9 inch đều sở hữu bộ xử lý A10X Fusion, màn hình True Tone sáng hơn 50% cùng tính năng điều chỉnh tỷ lệ làm tươi động, giúp tăng tối đa hiệu suất và thời lượng pin.

Máy tính Mac mới

Máy tính xách tay MacBook Pro được tăng tốc đôi chút với bộ xử lý Kaby Lake mới nhất của Intel, đồng thời cũng có một mẫu mới rẻ hơn với bộ nhớ trong 128GB. Máy tính xách tay MacBook Air cũng nhận được nâng cấp nhỏ về tốc độ.

Trong khi đó, các máy tính tất cả trong một iMac sẽ mạnh mẽ hơn với bộ xử lý Kaby Lake và cổng USB-C. Các iMac mới cũng sở hữu màn hình cải tiến với độ sáng 500 nit, sáng hơn 43%.

Cập nhật phần mềm

Apple cũng công bố các bản cập nhật cho tất cả nền tảng phần mềm của hãng bao gồm watchOS, iOS, macOS và tvOS. Hệ điều hành đồng hồ watchOS 4 sẽ mang đến một số tính năng mới như ứng dụng Workout cải tiến, mặt đồng hồ mới, giao diện thanh công cụ dock mới…

Hệ điều hành máy tính macOS 10.13 High Sierra chứa đựng nhiều nâng cấp, như hỗ trợ thực tế ảo, cải tiến đồ họa, cải tiến trình duyệt web Safari, cải tiến công nghệ và tinh chỉnh tổng thể.

Về phía hệ điều hành di động iOS 11, giao diện được cập nhật cùng với hiệu ứng hoạt ảnh được điều chỉnh đẹp mắt toàn hệ điều hành. Trung tâm điều khiển Control Center cũng được thiết kế lại tiện dụng hơn, bên cạnh một số tính năng xã hội mới trong ứng dụng Music, cửa hàng App Store được thiết kế lại hoàn toàn và nhiều tính năng hấp dẫn khác.

Hệ điều hành dành cho TV tvOS 11 nhận được cập nhật ít nhất và cũng không có nhiều thông tin về hệ điều hành này.

Thực tế ảo tăng cường

Apple cuối cùng cũng nhảy vào "sân chơi" thực tế ảo tăng cường AR, với công bố tung ra ARKit, bộ công cụ mời gọi các nhà phát triển phần mềm phía thứ ba tạo ra trải nghiệm thực tế ảo tăng cường cho các ứng dụng trên iPhone và iPad. Craig Federighi, phó chủ tịch cấp cao bộ phận kỹ thuật phần mềm của Apple, cũng đã trình diễn cách đặt các vật thể ảo như tách cà phê, cây đèn hay bình hoa lên trên một chiếc bàn thật đang đặt trên sân khấu. Ông cũng cho thấy trò chơi Pokemon Go sẽ hấp dẫn như thế nào khi kết hợp với công nghệ AR của Apple.

Chia sẻ bài viết