30/08/2012 - 09:53

Windows 8 sẽ tạo dấn ấn ở IFA 2012

Tuần này, các nhà cung cấp hàng điện tử tiêu dùng một lần nữa lại tụ họp ở Berlin (Đức) để tham gia triển lãm hàng điện tử IFA 2012 (từ 31-8 đến 5-9), nơi các sản phẩm chạy trên 2 hệ điều hành sắp tới của Microsoft là Windows 8 và Windows RT được dự kiến sẽ tạo ra xu hướng. Tuần sau, sự chú ý sẽ được đặt lên nền tảng điện thoại của Microsoft, khi Microsoft cùng với Nokia tham gia một sự kiện ở New York (Mỹ), nơi mà nhà sản xuất điện thoại Phần Lan dự kiến sẽ công bố những điện thoại đầu tiên của họ chạy trên Windows Phone 8.

 

Tuy nhiên, trong tuần này, sự tập trung được hướng vào Windows 8 và Windows RT, với sự xuất hiện của nhiều máy tính bảng sử dụng bộ xử lý ARM chạy Windows RT từ những công ty như Dell, Lenovo và Samsung Electronics. Microsoft và các đối tác phần cứng đã nỗ lực để tạo nên dấu ấn thực sự trong lĩnh vực điện thoại thông minh và máy tính bảng, nhưng cũng hy vọng sẽ tạo ra sự thay đổi lớn với “sự ra lò” của 3 hệ điều hành mới là Windows 8, Windows RT và Windows Phone 8. Bên cạnh đó, lần này có sự khác biệt là là Microsoft sẽ bán máy tính bảng Surface của riêng mình.

Theo công ty nghiên cứu thị trường ABI Research, các máy tính bảng chạy Windows 8, Windows RT sẽ có ảnh hưởng trên thị trường tổng thể - nhưng không phải trong năm nay. Nếu máy tính bảng Windows có giá rẻ hơn so với những máy tính bảng Android hiện nay, lượng máy tính bảng Windows xuất xưởng trong năm 2013 có thể tăng gấp 10 lần qua năm nay. Tuy nhiên, nếu máy tính bảng Windows có giá như kiểu Apple iPad, lượng xuất xưởng của chúng có thể chỉ tăng gấp đôi hoặc gấp 3 trong năm 2013.

Sony cũng dự kiến sẽ tung ra mẫu máy tính bảng chạy Windows 8, mang tên Sony Vaio Duo 11. Chiếc máy tính bảng này cho phép sử dụng cả ngón tay lẫn bút cảm ứng đi kèm trên màn hình 11 inch. Nó cũng có một bàn phím gập giống như máy tính bảng Surface của Microsoft.

Bên cạnh máy tính bảng, điện thoại thông minh và máy tính siêu di động ultrabook, IFA luôn là “bệ phóng” tốt của những màn hình và TV mới. LG đã công bố một số sản phẩm họ sẽ trưng bày tại IFA 2012, cung cấp gợi ý về các xu hướng TV sẽ có mặt tại IFA năm nay.

LG sẽ ra mắt TV 3D độ nét siêu cao UHD (Ultra High Definition) 84 inch - sản phẩm có độ phân giải 3.840 x 2.160 pixel. Bắt đầu từ tháng 9-2012, TV 4k này sẽ có bán ở Bắc Mỹ, châu Âu, châu Á và Mỹ Latinh với giá khoảng 22.100 USD. Có thể LG sẽ không phải là nhà cung cấp duy nhất trưng bày sản phẩm TV 4k tại triển lãm IFA 2012. Dự kiến Sony cũng ra mắt chiếc TV 4k của riêng họ.

Hiện tại có rất ít nội dung phục vụ người dùng ở độ phân giải 3.840 x 2.160 pixel. Nhưng độ phân giải cao hơn sẽ trở nên phổ biến trong 5 năm tới, và LG hy vọng các nhà cung cấp nội dung sẽ hưởng ứng xu hướng này.

Lê Phi (Theo Pcworld và Pocket-lint)

Chia sẻ bài viết