13/09/2012 - 14:27

Windows 8 sẽ khởi đầu đầy khó khăn

Theo nhiều nhà phân tích, thành công của hệ điều hành Windows RT và Windows 8 sẽ phụ thuộc rất nhiều vào số lượng và chất lượng của ứng dụng trên cửa hàng ứng dụng trực tuyến Windows Store vào tháng tới. Tuy nhiên, họ cảm thấy không mấy hài lòng trước những gì đang diễn ra.

 

Patrick Moorhead, nhà phân tích hàng đầu của công ty Moor Insights & Strategy, chỉ ra rằng, lịch sử đã cho thấy, với người dùng, ấn tượng đầu tiên là điểm ăn khách nhất, trong trường hợp này là cửa hàng ứng dụng. Tuy nhiên, chỉ còn khoảng 6 tuần nữa là đến ngày Microsoft công bố Windows 8 và Windows RT, nhưng cửa hàng Windows Store lại không những trống trải mà còn không có nhiều ứng dụng hấp dẫn người dùng.

Ông cho rằng những thất bại của một số máy tính bảng trong thời gian gần đây, như TouchPad của HP và BlackBerry PlayBook của RIM, đều là do thiếu ứng dụng chất lượng cao. Microsoft có thể sẽ gặp phải điều tương tự nếu như không trưng ra được một cửa hàng đầy ắp ứng dụng ngay lúc công bố hệ điều hành mới.

Windows Store là trung tâm phân phối ứng dụng cho Windows 8 và Windows RT. Các ứng dụng được viết riêng cho giao diện Metro, mà Microsoft gọi là giao diện hiện đại. Giống như cửa hàng iOS App Store và OS X Mac App Store của Apple, cửa hàng Windows Store sẽ được kiểm duyệt nghiêm ngặt, Microsoft đánh giá từng phần mềm và đưa ra quyết định cuối cùng về phần mềm nào có thể bán và phần mềm nào cho không. Hiện mới chỉ có hơn 1.000 ứng dụng trong Windows Store, quá nhỏ nhoi so với hơn 200.000 ứng dụng trong iOS App Store được viết riêng cho máy tính bảng iPad.

Nhà phân tích Michael Silver của công ty Gartner cũng cho rằng, một cửa hàng ứng dụng mạnh là một trong những công việc mà Microsoft cần làm ngay. Nếu không có ứng dụng hấp dẫn, Windows 8 và Windows RT sẽ gặp thách thức rất lớn trên thị trường tiêu dùng. Nếu khởi đầu không suôn sẻ, Microsoft sẽ phải tốn thêm nửa tỉ USD cho tiếp thị và đứng trước nguy cơ Windows 8 và Windows RT bị mang tiếng xấu, như Vista trước đây. Do đó, tốt hơn hết là có đủ ứng dụng hấp dẫn ngay từ đầu.

Việc thiếu ứng dụng có thể ảnh hưởng Windows 8 ít hơn Windows RT, do Windows 8 có thể chạy ứng dụng trước đó của Windows 7, song một cửa hàng Windows Store trống rỗng sẽ cản trở doanh số của máy tính cảm ứng, máy tính bảng và máy tính xách tay có màn hình xoay, chạy Windows 8.

Bên cạnh đó, cả Moorhead và Silver đều chỉ trích chiến lược truyền thông mới của Microsoft là quá bí mật giống như Apple, dẫn đến có khá nhiều người không biết đến sự xuất hiện của Windows 8 và Windows Store. Xem ra, Windows 8 sẽ có những bước khởi đầu không hề dễ dàng.

Lê Phi (Theo PCWorld)

Chia sẻ bài viết