17/10/2018 - 20:53

Wi-Fi thế hệ thứ 6 có gì khác biệt? 

Wi-Fi 6 là chuẩn không dây thế hệ tiếp theo, nhanh hơn chuẩn 802.11ac. Ngoài tốc độ, nó sẽ cung cấp hiệu suất tốt hơn trong các khu vực tắc nghẽn, từ sân vận động đến nhà riêng của bạn. 

Wi-Fi 6 nhanh hơn

Như thường lệ, chuẩn Wi-Fi mới nhất cung cấp tốc độ truyền dữ liệu nhanh hơn thế hệ cũ. Nếu bạn đang sử dụng bộ định tuyến Wi-Fi với một thiết bị duy nhất, tốc độ tối đa tiềm năng sẽ cao hơn tới 40% so với Wi-Fi 5.

Wi-Fi 6 thực hiện điều này thông qua mã hóa dữ liệu hiệu quả hơn, dẫn đến lưu lượng dữ liệu được truyền tải cao hơn. Điểm chính yếu là nhờ nhiều dữ liệu được đóng gói vào cùng một sóng vô tuyến. Các chip mã hóa và giải mã tín hiệu này tiếp tục mạnh hơn và có thể xử lý thêm công việc.

Ít tốn pin hơn

Tính năng mới có tên “thời gian đánh thức mục tiêu” (TWT) dành cho điện thoại thông minh, máy tính xách tay và các thiết bị hỗ trợ Wi-Fi khác nếu được kích hoạt sẽ giúp thời gian sử dụng pin cho thiết bị lâu hơn.

Khi điểm truy cập kết nối với một thiết bị (như điện thoại thông minh), nó có thể báo cho thiết bị chính xác thời điểm đặt sóng Wi-Fi của nó vào chế độ ngủ và khi nào cần đánh thức nó để nhận được lần truyền tín hiệu tiếp theo. Điều này sẽ tiết kiệm điện, vì các đài nhận Wi-Fi có thể dành nhiều thời gian hơn trong chế độ ngủ. Và điều đó có nghĩa là pin được sử dụng ít hơn so với các thế hệ Wi-Fi trước đây.

Điều này cũng sẽ giúp với các thiết bị Internet vạn vật (IoT) có công suất thấp kết nối dễ dàng hơn với Wi-Fi.

Hiệu suất tốt hơn trong khu vực đông đúc

Wi-Fi các thế hệ trước đây và hiện tại có xu hướng bị “sa lầy” khi bạn ở một nơi đông đúc với nhiều thiết bị kết nối. Hình ảnh một sân vận động bận rộn, sân bay, khách sạn, trung tâm mua sắm hoặc thậm chí là văn phòng đông đúc với mọi người kết nối với Wi-Fi, bạn sẽ có Wi-Fi rất chậm.

Wi-Fi 6, còn được gọi là Wi-Fi chuẩn 802.11ax, kết hợp nhiều công nghệ mới sẽ trợ giúp việc này. Intel cho rằng Wi-Fi 6 sẽ cải thiện tốc độ trung bình của mỗi người dùng “ít nhất bốn lần” trong các khu vực tắc nghẽn với rất nhiều thiết bị được kết nối.

Điều này sẽ không chỉ áp dụng cho những nơi công cộng đông đúc. Nó có thể áp dụng cho bạn ở nhà nếu bạn có rất nhiều thiết bị kết nối với Wi-Fi, hoặc nếu bạn sống trong một khu phức hợp căn hộ dày đặc.

Khi nào bạn sẽ nhận được nó?

Một số công ty sản xuất bộ định tuyến đã bắt đầu quảng cáo “công nghệ 802.11ax”, tuy nhiên Wi-Fi 6 chưa được hoàn tất ở thời điểm hiện tại. Cũng không có bất kỳ thiết bị sử dụng cho máy khách Wi-Fi 6 nào khả dụng.

Liên minh Wi-Fi toàn cầu dự kiến ​​tiêu chuẩn và phần cứng sẽ hoàn thành và được phát hành vào năm 2019. Bạn thậm chí không cần phải suy nghĩ quá nhiều, các bộ định tuyến mới, điện thoại thông minh, máy tính bảng, máy tính xách tay và các thiết bị có hỗ trợ Wi-Fi khác sẽ đi kèm với công nghệ này trong thời gian tới.

Chúng ta, những người sử dụng Wi-Fi chắc chắn đều trông chờ một thế hệ mạng không dây mới tốt hơn để tăng hiệu suất làm việc. Sắp tới, nếu bạn muốn có hiệu suất Wi-Fi 6 trên điện thoại, bạn sẽ cần cả bộ định tuyến không dây (điểm truy cập) và điện thoại thông minh hoặc một thiết bị hỗ trợ Wi-Fi 6. Nếu bạn kết nối máy tính xách tay chỉ hỗ trợ Wi-Fi 5 với bộ định tuyến Wi-Fi 6, kết nối đó sẽ hoạt động ở chế độ Wi-Fi 5. Tuy nhiên, bộ định tuyến của bạn vẫn có thể sử dụng Wi-Fi 6 với điện thoại của bạn cùng một lúc.

HOÀNG THY (Theo How-to Geek)

Chia sẻ bài viết
Từ khóa
Wi-Fi 6802.11ax