15/03/2009 - 11:23

Vượt lên chính mình!

Ảnh: mercurynews

Trong thời buổi tìm việc làm đã khó, giữ được việc càng khó hơn, một thanh niên Mỹ đã tự làm khó mình với mục tiêu: tìm 50 việc làm ở 50 bang trong 50 tuần. Tại sao anh ta làm như vậy và liệu rằng sẽ thành công?

Rời giảng đường Đại học Nam California năm 2005 với mảnh bằng cử nhân kinh tế, Daniel Seddiqui bắt đầu hành trình gõ cửa xin việc. Nộp đơn cho khoảng 40 công ty, nhưng tới vòng phỏng vấn anh đều bị rớt dù kết quả học tập không tồi. Lý do: thiếu kinh nghiệm thực tiễn. Trong nỗi chán chường, đầu Seddiqui chợt lóe lên ý tưởng: tự tạo kinh nghiệm cho bản thân. Anh đặt chỉ tiêu mỗi tuần thử làm một công việc khác nhau ở tất cả 50 bang khắp cả nước, bất kể có hợp ngành học hay không.

Với phương châm “live by the map” (kiếm sống bằng bản đồ) cho đến khi tìm được việc làm như ý, đầu tháng 9 năm ngoái, Seddiqui lên đường cùng chiếc Jeep Cherokee đời 1997. Khởi đầu là làm cho một trung tâm nhân đạo ở bang Utah. Từ đó đến nay được 26 tuần. Mặc dù bị lắc đầu hơn 2.000 lần, nhưng chàng trai 26 tuổi này vẫn bám sát mục tiêu đề ra: kinh qua 26 nghề, đủ mọi lĩnh vực, và được trả công hẳn hoi. Từ làm bảo vệ công viên ở bang Wyoming, trồng bắp ở Nebraska, tổ chức tiệc cưới ở Las Vegas, thợ làm phô mai ở Wisconsin, cho đến chuyên gia dinh dưỡng ở Mississippi (ảnh), thợ cơ khí ô tô ở Michigan, nghiên cứu sinh vật biển ở Washington... Theo website www.livingthemap.com của Seddiqui, việc làm mới nhất của anh tuần qua là chuyên gia dự báo thời tiết ở bang Ohio. Seddiqui nói vui rằng mình đã tìm đúng việc ở Ohio bởi khi mới đặt chân đến, anh được bão lốc “chào đón”.

Điều mà anh chàng sinh ra và lớn lên ở Los Altos, bang California này ngạc nhiên là rất nhiều ông chủ ủng hộ thử nghiệm của anh dù họ biết anh sẽ khăn gói ra đi sau 1 tuần làm việc, và rằng kinh nghiệm việc làm của anh thuộc dạng “cưỡi ngựa, xem hoa”. Không chỉ trả công, hầu hết những nơi nhận Seddiqui vào làm việc còn bố trí chỗ ăn, nghỉ cho anh. Tuy nhiên, Seddiqui chỉ muốn trải nghiệm nhiều ngành nghề khác nhau, và mỗi công việc phải mang tính đặc trưng ở địa phương anh tới. “Khi nghĩ tới Texas, bạn liên tưởng đến ngành dầu khí, tôi từng làm kỹ sư hóa dầu ở đó. Còn đến kinh đô xe hơi Detroit, tôi làm việc trong ngành ô tô. Mới đây, tôi làm việc trên tàu hỏa ở Chicago bởi nếu bạn tới đó, bạn không thể không nhìn thấy xe lửa”, Seddiqui giải thích.

Ngoài mục đích học hỏi kinh nghiệm, Seddiqui khẳng định việc anh “nhảy việc” xoành xoạch không nhằm quảng bá tên tuổi mà là anh muốn tìm hiểu con người và các nền văn hóa trên cả nước, đồng thời học cách trân trọng những việc người khác làm. Chẳng hạn, khi xoắn tay trồng bắp ở Nebraska, Seddiqui rất ngạc nhiên khi biết tất cả nông dân anh gặp đều có bằng đại học. “Do thành kiến nên chúng ta luôn nghĩ nông dân mù chữ, nhưng thực tế nhiều người có trình độ cao hơn tôi. Đó chính là điều tôi học được trong chuyến phiêu lưu này”. Cho đến nay, công việc nặng nhọc nhất mà Seddiqui từng làm là đốn gỗ ở
Oregon và giết mổ gia súc ở Kansas bởi tất cả đều phải làm bằng tay.

Đến nay, có 12 nơi đề nghị anh làm việc toàn thời gian. Tuy nhiên, Seddiqui đang ấp ủ nhiều kế hoạch khác. Sau khi “nhảy” đủ 50 việc làm, anh dự định viết sách về những trải nghiệm của mình với hy vọng khơi dậy quyết tâm vượt lên chính mình cho những người khác. “Ngoài ra, có thể tôi sẽ làm phát ngôn viên cho trang web tìm việc làm như monster.com hay Career Builder, hoặc làm diễn giả đến các trường đại học thắp lên niềm tin cho sinh viên sắp ra trường”.

DIỆP MAI
(Theo AFP, Xinhua, ABC, AP)

Chia sẻ bài viết