28/12/2018 - 15:48

Vì sao không nên sử dụng thẻ MicroSD cho máy ảnh DSLR hoặc máy ảnh không gương lật? 

Thẻ MicroSD đang được sử dụng rộng rãi trên nhiều thiết bị, từ các máy quay hành động, điện thoại thông minh đến máy chơi game video. Nhưng có lẽ bạn không nên sử dụng nó cho máy ảnh chuyên dụng của mình, tốt nhất là không nếu máy ảnh không trang bị khe cắm thẻ MicroSD.

Tại sao? Tất cả là nằm ở chỗ bộ chuyển đổi cho thẻ MicroSD - thiết bị nhỏ bằng nhựa đi kèm với hầu hết các thẻ MicroSD để có thể cắm vào vừa với khe SD. Thật tiện dụng nếu bạn cần đọc nội dung của thẻ MicroSD trên máy tính xách tay hoặc máy tính để bàn không có khe cắm MicroSD chuyên dụng thì bạn có thể dùng bộ chuyển đổi để cắm, nhưng nó không được thiết kế để sử dụng liên tục. Nó là một thiết bị rẻ tiền và có thể làm chậm tốc độ ghi của máy ảnh.

Chúng ta biết, máy ảnh hiện đại xử lý một lượng dữ liệu khổng lồ, hơn 15 Megapixel với hình ảnh, cũng như video HD và 4K ở tốc độ 60 khung hình/giây trở lên. Không giống như điện thoại thông minh, máy ảnh không có nhiều cách lưu trữ nội bộ, nó phải ghi tất cả vào thẻ lưu trữ flash ngay lập tức. Càng nhiều hình ảnh bạn chụp mỗi giây, bạn càng cần một thẻ nhớ có khả năng ghi dữ liệu nhanh hơn.

Đó là lý do tại sao hiệu suất của các thẻ nhớ rất quan trọng. Các nhãn hiệu thẻ nhớ bổ sung chúng ta thường thấy như thẻ chuẩn Class 10 và UHS-3, tất cả đều xử lý lượng dữ liệu tối đa ở trạng thái đọc và ghi bất cứ lúc nào. Nếu bạn mua thẻ MicroSD tốc độ cao và đắt tiền, bản thân thẻ có thể xử lý một lượng dữ liệu lớn và nhanh mà không gặp vấn đề gì, nhưng điều tương tự không đúng đối với thẻ MicroSD khi được gắn trong bộ chuyển đổi.

Về mặt kỹ thuật, bộ chuyển đổi có thể xử lý việc truyền dữ liệu nhanh chóng giống như thẻ MicroSD, các tiếp điểm điện về cơ bản chỉ là cáp kéo dài thu nhỏ. Thực tế, một số bộ chuyển đổi được thử nghiệm có thể đạt tốc độ truyền dữ liệu tương tự các thẻ MicroSD, nhưng khi được sử dụng với máy ảnh hiệu suất cao, các bước bổ sung trong quy trình ghi dữ liệu sẽ làm chậm hiệu suất.

Ví dụ thực tế, máy ảnh Sony Alpha A6000 có thể chụp 6 hình 24 Megapixel mỗi giây. Ở tốc độ màn trập cao, bạn có thể nghe âm thanh khi chụp như một khẩu súng máy nhựa nhỏ. Khi chụp như vậy, sẽ có một lượng dữ liệu khổng lồ được ghi vào thẻ, khoảng từ 20 đến 100 MB mỗi giây, tùy thuộc vào nội dung của hình ảnh và cài đặt chất lượng ảnh. Khi bộ nhớ tương đối nhỏ của phần cứng của máy ảnh cạn kiệt, nó cần thẻ SD siêu nhanh để tận dụng tối đa khả năng của phần cứng.

Thẻ SD thử nghiệm trên máy ảnh Sony Alpha A6000 là SanDisk Ultra SDXC. Nó được đánh giá có tốc độ đọc là 80 MB/giây và ghi là 40 MB/giây. Với tốc độ màn trập của máy ảnh được đặt dưới mức tối đa số lần chụp mỗi giây, sẽ mất khoảng 5 đến 6 giây để chụp tốc độ tối đa trước khi máy ảnh phải giảm tốc độ để tiếp tục ghi, khoảng 55-60 hình ảnh.

Trong khi đó, các kỹ thuật viên kiểm chứng một thẻ MicroSD tốt của Samsung 256 GB EVO Plus, thường đi kèm trong điện thoại của hãng, có tốc độ ghi 60 MB/giây. Về mặt kỹ thuật, tốc độ ghi của nó nhanh hơn thẻ SD SanDisk chúng ta vừa thử nghiệm ở trên, nếu bạn đặt nó vào máy ảnh, đúng ra bạn có thể chụp ảnh ở tốc độ cao hơn trước khi thấy chậm lại. Nhưng vì đó là MicroSD chứ không phải SD, nên nó cần ống nối là bộ chuyển đổi. Mặc dù có tốc độ ghi vượt trội nhờ phân loại U3 (UHS Speed ​​Class 3), máy ảnh bắt đầu chậm lại chỉ sau 3 giây với khoảng 35 bức ảnh. Nguyên nhân duy nhất là do bộ chuyển đổi, nó không thể theo kịp máy ảnh hoặc thẻ mà nó đang kết hợp.

Không có gì sai khi bạn sử dụng thẻ MicroSD trong các thiết bị được thiết kế có khe cắm cho chúng. Thực tế, nhiều người dùng thẻ MicroSD với bộ chuyển đổi sẽ khó nhận thấy sự khác biệt hoặc bất thường. Tuy nhiên, nếu bạn đã mua máy ảnh DSLR (máy ảnh phản xạ ống kính đơn kỹ thuật số) hoặc máy ảnh không gương lật có hiệu suất cao, đáng tin cậy, bạn không nên tiếc tiền trang bị một thẻ SD được được chế tạo đúng chuẩn. Hầu hết các mẫu thẻ SD đúng chuẩn có tốc độ ghi cao đều có trên thị trường hiện nay, chúng khá rẻ và cho hiệu suất tốt hơn.

Hoàng Thy (Theo How-to Geek)

Chia sẻ bài viết