22/03/2012 - 19:25

Ứng dụng Android miễn phí - đổi tiền lấy pin

Nhiều người có thể nghĩ rằng sẽ không phải tốn một xu nào khi cài đặt một ứng dụng miễn phí trên điện thoại thông minh hay máy tính bảng chạy hệ điều hành Android. Tuy nhiên, không có gì là cho không, chúng ta sẽ phải trả giá đắt hơn nhiều bằng thời lượng pin ngắn lại, rút ngắn tuổi thọ pin.

Trường Đại học Purdue và Microsoft vừa tiến hành một cuộc điều tra với nhiều ứng dụng Android, trong đó có trò chơi nổi tiếng Angry Birds của Rovio và ứng dụng đọc báo The New York Times. Điều bất ngờ mà họ phát hiện được là đến 75% lượng pin dùng để chạy một ứng dụng miễn phí đã được “chi trả” để chạy các quảng cáo từ phía thứ ba, giúp bù lại chi phí của ứng dụng. Ứng dụng The New York Times thì lại “ngốn” rất nhiều pin ngay cả sau khi tất cả tin tức đã được tải về màn hình của thiết bị Android.

Nghiên cứu cũng phát hiện ra hầu hết ứng dụng miễn phí đều có “cái đuôi”, ở đó pin vẫn bị sụt giảm ngay cả khi máy đã thực hiện xong một thao tác cụ thể, ví dụ như việc tải thông tin đã hoàn tất. Với Angry Birds, họ chỉ ra rằng “đuôi” 3G đã chiếm 24% tổng tiêu hao pin của trò chơi.

Việc mở trang tìm kiếm ở trình duyệt mặc định cũng tiêu tốn khá nhiều pin của máy. Kết nối GPS và 3G “ngốn” thêm lần lượt 16% và 31% tổng lượng pin tiêu thụ 2.000uAh cho mỗi thao tác. Ví dụ, nếu mở trang CNN từ trình duyệt của máy, pin sẽ mất 2.400uAh, chủ yếu do dữ liệu mặc dù chẳng cần phải định vị người dùng.

Việc thiết bị phải “vắt” thêm pin không cần thiết cũng diễn ra do một lỗi có tên “wakelock” đẩy máy chạy ở công suất cao hơn trong thời gian liên tục. Hai trong số ứng dụng chứa lỗi này là chương trình Mail của Android và ứng dụng Facebook.

Tuy nhiên, pin điện thoại không nhất thiết phải chịu nhiều áp lực như vậy. Bằng việc tái cấu trúc mã nguồn trong một số ứng dụng, các nhà nghiên cứu đã có thể giảm được tổng lượng pin tiêu hao 20-65%.

LÊ PHI (Phonearena)

Chia sẻ bài viết