02/11/2014 - 15:38

Ông Nguyễn Tấn Anh, Trưởng đoàn bóng đá HAGL JMG

U19 HAGL có thể tạo làn sóng mới về đào tạo trẻ

U19 HAGL JMG lên ngôi ở giải U21 quốc tế Cúp Báo Thanh niên 2014 là một trong những thành quả ban đầu của cách làm bóng đá bài bản. Chia sẻ với PV Báo Cần Thơ, ông Nguyễn Tấn Anh, Trưởng đoàn bóng đá HAGL JMG, không giấu niềm vui:

- Gần 10 năm, bóng đá HAGL không có danh hiệu nào, nên phải nói rằng chiếc cúp này là thành quả của sự nỗ lực, kiên trì.

Cách đây 1 năm, khi trình làng tại giải vô địch Đông Nam Á ở Indonesia, các cầu thủ U19 HAGL JMG đã chứng minh được trình độ kỹ thuật. Qua nhiều giải đấu, kinh nghiệm được nâng lên và đến giải này, các em đã hoàn thiện kỹ năng của mình, giành chiến thắng thuyết phục.

Ông Nguyễn Tấn Anh (trái) và ông bầu Đoàn Nguyên Đức của Học viện bóng đá HAGL JMG.

* Thưa ông, lãnh đạo đội bóng có lo ngại khi các cầu thủ được hâm mộ quá mức so với một đội bóng lứa tuổi U19?

- Người Việt mình vốn yêu cái đẹp, sự cao thượng và tính cống hiến. Các cầu thủ U19 HAGL JMG trình diễn lối chơi đẹp, phối hợp nhỏ, kỹ thuật rất tốt, đầy cống hiến, đã thuyết phục được mọi người. Năm qua, các cầu thủ của HAGL JMG thi đấu 35 trận và trận nào cũng thi đấu hết mình. Điều đó cho thấy, các em không nặng nề chuyện thắng- thua. Ví như sau trận thua U19 Nhật Bản 0-7, hay thua U19 Hàn Quốc 0-6,… các em không mất tinh thần, không chán nản, vẫn nỗ lực thi đấu. Điều đó làm người hâm mộ thêm yêu quý các em.

Tuy chưa phải là xuất sắc nhất, nhưng trong bối cảnh hiện nay của bóng đá Việt Nam, sự xuất hiện của các cầu thủ U19 HAGL JMG thu hút tình cảm và sự chú ý của người hâm mộ. Và giới truyền thông truyền tải thông điệp, mong muốn của người hâm mộ đối với đội bóng, đó là vì yêu cái đẹp.

* Thưa ông, liệu có thể nhân rộng mô hình đào tạo trẻ của HAGL JMG khi mô hình này quá tốn kém?

- Mô hình đào tạo của HAGL JMG chỉ là một trong nhiều mô hình của bóng đá thế giới. Điều đặc biệt là trong suốt 7 năm tập luyện, các cầu thủ không tham gia thi đấu, không dự bất kỳ giải đấu chính thức nào. Vì vậy, đòi hỏi người làm bóng đá phải rất kiên trì. Liệu các nhà đầu tư, những CLB khác ở Việt Nam có kiên nhẫn chờ đợi hay không? Thêm vào đó, cách làm của HAGL có sự liên kết với Arsenal. Họ có những giáo trình, giáo án chuyên biệt mà cầu thủ xuất sắc thì cũng phải 5 năm mới vượt qua được, còn nếu cầu thủ kém thì tập 7 năm vẫn không thể lấy được bằng khi ra trường.

Hy vọng từ thành công của U19 HAGL JMG sẽ tạo làn sóng mới ở các CLB, nhằm tìm kiếm phương pháp, cách làm mới để có thể đào tạo nhiều thế hệ trẻ tài năng.

* Xin cảm ơn ông về cuộc trao đổi này!

NGUYỄN MINH (Thực hiện)

Chia sẻ bài viết