02/05/2015 - 08:52

Từ khẩu chiến tới phím chiến

Giữa lúc Thượng viện Mỹ đang tranh cãi dữ dội về chính sách đối với Iran của Tổng thống Barack Obama thì Thượng nghị sĩ (TNS) đảng Cộng hòa Tom Cotton vừa có cuộc “phím chiến” với Ngoại trưởng Iran Javad Zarif trên mạng xã hội Twitter.

Số là trong buổi nói chuyện tại Đại học New York ngày 30-4, ông Zarif đã khẳng định rằng các lệnh trừng phạt chống Iran liên quan chương trình hạt nhân của nước này sẽ được dỡ bỏ một khi đạt được thỏa thuận cuối cùng giữa nhóm 6 cường quốc (P5+1) và Tehran, “bất chấp TNS Cotton có thích hay không”.

Lập tức ông Cotton lên Twitter thách Ngoại trưởng Zarif tới Washington để tranh luận về hiến pháp Mỹ (xung quanh quyền hạn của tổng thống và quốc hội), và về cái mà ông gọi là “hồ sơ bạo ngược, phản bội và khủng bố” của Iran. Chưa hết, TNS Cotton, vốn là một cựu đại úy lục quân, còn chế nhạo ông Zarif “hèn nhát” vì đã “trốn” ở Mỹ trong khi xảy ra chiến tranh Iran - Iraq hồi những năm 80 của thế kỷ trước (thực tế là giai đoạn này ông Zarif đang du học tại Mỹ). “Ngoại giao nghiêm túc, không phỉ báng cá nhân là những gì chúng ta cần”- Ngoại trưởng Zarif đáp lại cũng trên Twitter.

Thật ra, giữa Ngoại trưởng Iran và thành viên trẻ nhất trong Thượng viện Mỹ (37 tuổi) trước đó từng có “ân oán” với nhau. Ông Cotton chính là người hồi tháng 3 năm nay chấp bút bức thư ngỏ gởi ban lãnh đạo Iran, trong đó cảnh báo bất kỳ thỏa thuận hạt nhân nào Tổng thống Obama ký chỉ tồn tại khi đảng Dân chủ còn nắm Nhà Trắng. Bức thư được 47 trong tổng số 54 TNS Cộng hòa ký đã vấp phải sự chỉ trích mạnh mẽ từ Nhà Trắng và các TNS Dân chủ, bởi nó can thiệp bất thường vào chính sách ngoại giao và làm giảm vị thế của tổng thống trong các cuộc thương thảo quốc tế. Ngoại trưởng Iran cũng phê phán bức thư của ông Cotton là “chưa có tiền lệ, phi ngoại giao” và cho thấy Washington “không đáng tin cậy”. Ông Zarif còn tuyên bố chỉ làm việc với Tổng thống Obama chứ không liên quan gì tới Quốc hội Mỹ.

QUỐC KHÁNH

Chia sẻ bài viết