03/02/2024 - 10:20

Trung tâm Huấn luyện Thể thao quốc gia Cần Thơ Ứng dụng khoa học kỹ thuật trong huấn luyện thể thao thành tích cao 

Trong năm 2023, lần đầu tiên đoàn thể thao Việt Nam đứng Nhất toàn đoàn tại kỳ SEA Games tham dự ở nước ngoài (SEA Games 32 tại Campuchia). Trong đó, Trung tâm Huấn luyện Thể thao quốc gia (HLTTQG) Cần Thơ đã đóng góp vào thành công chung của thể thao nước nhà. Bước sang năm 2024, một trong những nhiệm vụ trọng tâm của Trung tâm HLTTQG Cần Thơ là ứng dụng khoa học kỹ thuật trong huấn luyện VĐV thể thao thành tích cao, đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của ngành.

Huy Hoàng giành HCÐ nội dung 400m tự do tại ASIAD 19. Ảnh: NVCC

Theo báo cáo năm 2023, Trung tâm HLTTQG Cần Thơ đã và đang thực hiện quản lý 20 đội, gồm có 7 đội tuyển (Bơi, Cử tạ, Bóng chuyền bãi biển, Canoeing, Rowing, Bi sắt, Điền kinh) với 11 HLV, 43 VĐV; 13 đội tuyển trẻ với 1 chuyên gia, 32 HLV, 141 VĐV. Ngoài ra, Trung tâm còn hỗ trợ tiếp nhận 88 VĐV tiềm năng do các địa phương gửi tập huấn. Các VĐV tập huấn tại Trung tâm đã đạt được tổng cộng 1.249 huy chương các loại (492 HCV, 382 HCB, 375 HCĐ) tại các giải đấu trong nước và quốc tế trong năm qua. Trong đó, nổi bật là 31 HCV, 13 HCB, 9 HCĐ và phá 6 kỷ lục SEA Games tại các giải khu vực Đông Nam Á; 4 HCV, 8 HCB, 6 HCĐ tại các giải châu Á; 1 HCV, 4 HCB tại các giải thế giới.

Tiếp nối thành công trên, năm 2024, Trung tâm HLTTQG Cần Thơ tập trung huấn luyện lực lượng HLV, VĐV ít nhất 6 đội tuyển với 2 chuyên gia, 12 HLV, 54 VĐV; tập huấn 16 đội trẻ với 1 chuyên gia, 42 HLV, 191 VĐV. Về thành tích, Trung tâm phấn đấu đạt 45-50 HCV tại các giải đấu quốc tế từ cấp độ khu vực Đông Nam Á trở lên và có từ 1-2 VĐV đạt chuẩn tham dự Olympic 2024 tại Pháp.

Với mục tiêu VĐV tham dự Olympic, đã có 1 VĐV tập huấn tại trung tâm đạt chuẩn đến Pháp là kình ngư Nguyễn Huy Hoàng, khi anh tham dự ASIAD 19 tại Trung Quốc năm 2023. Huy Hoàng cho biết: “Trong năm qua Hoàng được lãnh đạo các cấp quan tâm tạo điều kiện cho tham gia tập huấn, thi đấu quốc tế nhiều hơn. Chính việc tập huấn và thi đấu này đã giúp cho thành tích cá nhân của Hoàng được duy trì và nâng cao đáng kể tại SEA Games 32 và ASIAD 19. Đặc biệt hơn nữa là bản thân Hoàng cũng đã đạt 1 chuẩn A cho đoàn thể thao việt Nam tham dự Olympic tại Pháp”. Trong thời gian từ nay đến khi khai mạc Olympic vào tháng 7 tới, Trung tâm HLTTQG Cần Thơ phấn đấu có thêm ít nhất 1 VĐV nữa đạt chuẩn và niềm kỳ vọng đó là ở các đội tuyển Cử tạ và Bơi.

Kể từ khi đặt những viên gạch đầu tiên vào cuối những năm 2000 đến nay, Trung tâm HLTTQG Cần Thơ đã vượt qua nhiều khó khăn để hoàn thành nhiệm vụ. Phát biểu trong cuộc họp tổng kết năm 2023, ông Nguyễn Ngọc Long, Phó Giám đốc phụ trách Trung tâm HLTTQG Cần Thơ, cho biết: “Bộ máy quản lý của Trung tâm hiện tại vẫn còn thiếu lãnh đạo, lực lượng viên chức cũng còn thiếu, điều kiện cơ sở vật chất còn hạn chế. Hiện tại, còn nhiều hạn chế trong việc áp dụng thành tựu khoa học, công nghệ hiện đại vào quá trình tuyển chọn, đào tạo và đánh giá VĐV. Vì vậy, một trong những nhiệm vụ trọng tâm của Trung tâm HLTTQG Cần Thơ trong năm 2024 là tiếp tục tập trung nghiên cứu, ứng dụng khoa học kỹ thuật trong việc quản lý, huấn luyện VĐV thể thao thành tích cao; đăng ký thực hiện các đề tài khoa học cấp cấp Bộ và cấp cơ sở theo tình hình thực tế và điều kiện  phù hợp. Bên cạnh đó, Trung tâm cũng sẽ tiếp tục kiện toàn bộ máy tổ chức theo chỉ đạo của Cục Thể dục thể thao, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch”.

NGUYỄN MINH

 

Chia sẻ bài viết