26/03/2014 - 09:35

Trung Nhứt làm theo lời Bác

Thực hiện Chỉ thị 03/CT/TW của Bộ Chính trị về "Tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh", Đảng bộ và nhân dân phường Trung Nhứt, quận Thốt Nốt đã tích cực thực hiện các công trình, phần việc cụ thể, thiết thực. Từ đó, công tác xây dựng nông thôn trên địa bàn phường đã có sự chuyển biến, chính sách an sinh xã hội trên địa bàn phường từng bước được cải thiện. Năm 2013, Đảng bộ phường Trung Nhứt được Quận ủy Thốt Nốt tuyên dương đạt thành tích tiêu biểu trong việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh.

Cầu Kênh Sườn 2 ở khu vực Tràng Thọ B, dài 22m, rộng 4m được khởi công xây dựng vào tháng 9-2013 và khánh thành vào dịp cuối năm 2013. Cây cầu khang trang, được xây dựng với tổng số tiền trên 230 triệu đồng và gần 2.000 ngày công lao động là niềm vui, phấn khởi và tự hào của bà con trong khu vực. Bởi vì đây là cây cầu do bà con trong khu vực đóng góp tiền, công sức xây dựng nên. Ông Nguyễn Thành Bạc, ngụ tại khu vực Tràng Thọ B, phường Trung Nhứt, cho biết: "Gia đình tôi không chỉ dời nhà, hiến đất xây cầu Kênh Sườn 2, mà còn đóng góp tiền và ngày công lao động để xây cầu. Tôi rất vui mừng vì xóm mình có chiếc cầu mới khang trang, sạch đẹp, tạo điều kiện cho bà con đi lại dễ dàng".

Cầu Kênh Sườn 2, khu vực Tràng Thọ B hoàn thành, do sức dân đóng góp 100%.

Theo người dân khu vực Tràng Thọ B, trước đây, cầu Kênh Sườn 2 là cầu ván, thường xuyên bị hư hỏng, gây khó khăn trong đi lại của bà con. Những lúc trời mưa, cầu trơn trợt, học sinh đi lại rất nguy hiểm. Trong khi đó, cây cầu này nằm trên trục đường chính từ tỉnh lộ 921 đi qua xã Vĩnh Bình (huyện Vĩnh Thạnh) và các Trường Tiểu học Vĩnh Bình và Trung Nhứt nên lưu lượng xe cộ lưu thông rất đông. Mặc dù, bà con trong ấp đã ra công sửa chữa nhiều lần, nhưng chỉ tạm được vài tháng thì tình trạng hư hỏng lại tiếp tục xảy ra. Ông Nguyễn Văn Phi, Trưởng khu vực Tràng Thọ B, cho biết: "Cầu Kênh Sườn 2 là do công sức người dân khu vực Tràng Thọ B và xã Vĩnh Bình xây dựng. Trong những ngày thi công cầu, nhiều người đã tự nguyện nấu cơm, phục vụ nước uống cho lực lượng thi công". Ông Nguyễn Văn Phi cho biết thêm, trên tuyến đường này còn cầu Kênh Sườn 1 đang xuống cấp, khu vực đang vận động nhân dân, các mạnh thường quân đóng góp để xây dựng mới. Ngoài ra, khu vực cũng sẽ vận động nhân dân đóng góp bê tông hóa các tuyến đường còn lại để đáp ứng như cầu đi lại người dân, góp phần thúc đẩy sự phát triển kinh tế địa phương.

Thiết thực học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, các đoàn thể phường tích cực xây dựng các mô hình kinh tế mới giúp các hội viên có công ăn, việc làm, vươn lên ổn định cuộc sống. Điển hình như Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) phường, với mô hình "Nuôi heo đất", "Tiết kiệm chi tiêu", "Hỗ trợ vốn giúp nhau làm kinh tế gia đình"... Chị Nguyễn Thị Kim Hoàng, Chủ tịch Hội LHPN phường Trung Nhứt, cho biết: "Để giúp đỡ hội viên có công ăn việc làm, tăng thu nhập, Hội LHPN phường chủ động phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể tổ chức các lớp dạy nghề cho lao động nữ; tập huấn kỹ thuật chăn nuôi, trồng trọt như mô hình trồng rau sạch và buôn bán nhỏ... Nhờ vậy, năm 2013 Hội đã giúp cho 7 chị thoát nghèo". Bên cạnh đó, Hội LHPN phường giới thiệu hội viên tiếp cận với nhiều nguồn vốn từ các ngân hàng, các tổ hùn vốn xoay vòng không tính lãi. Chị Nguyễn Thị Thu Sương, ở khu vực Tràng Thọ B, phường Trung Nhứt, cho biết: "Trước đây, hoàn cảnh gia đình tôi rất khó khăn. Năm 2009, tôi tham gia Chi hội Phụ nữ khu vực, được giúp đỡ vay vốn phát triển kinh tế gia đình. Hiện nay, gia đình tôi ngoài việc buôn bán nhỏ, còn thuê 20 công ruộng để sản xuất".

Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền về học tập và làm theo tấm gương đạo đức của Bác, hầu hết cán bộ, đảng viên, các đoàn thể phường, khu vực tích cực chăm lo cho các gia đình chính sách, hộ nghèo có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở. Anh Nguyễn Minh Trung, một hộ nghèo thuộc khu vực Tràng Thọ B, cho biết: "Gia đình tôi không có ruộng đất, chủ yếu sống bằng nghề làm thuê, làm mướn. Ngôi nhà được cha mẹ cho ra riêng hơn 10 năm trước đã xuống cấp, nhưng chưa có tiền để sửa chữa. Năm 2013, gia đình tôi được địa phương xét tặng nhà Đại đoàn kết, đồng thời được các cán bộ đoàn thể quan tâm giúp đỡ. Đến nay, tôi có ngôi nhà tươm tất, tôi càng cố gắng lao động để vươn lên thoát nghèo". Nhờ thực hiện tốt chính sách an sinh xã hội nên tỷ lệ hộ nghèo ở phường giảm từ 121 hộ (năm 2013) đến nay chỉ còn 89 hộ; công tác chăm lo cho các gia đình hộ nghèo cũng được phường quan tâm. Năm qua, phường đã sửa chữa 17 căn nhà Đại đoàn kết cho các hộ nghèo có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở, tạo điều kiện cho các hộ nghèo có nhà ở ổn định, an tâm phát triển kinh tế.

Ông Trần Thanh Tuấn, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy phường Trung Nhứt, cho biết: "Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, đa số cán bộ, đảng viên, nhân dân phường đều có sự chuyển biến tích cực, rõ nét trong nhận thức và hành động. Hàng năm, từng chi bộ, cơ quan, đơn vị đăng ký mô hình làm theo Bác; mỗi cán bộ đảng viên phải đăng ký từ một đến hai việc làm cụ thể theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh". Để việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh trở thành việc làm thường xuyên trong cán bộ, đảng viên, nhân dân, ông Trần Thanh Tuấn cho biết Đảng bộ phường tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, tạo sự thống nhất về nhận thức trong các cấp ủy Đảng, đảng viên và nhân dân về ý nghĩa, tầm quan trọng của việc học tập và làm theo gương Bác. Bên cạnh đó là tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, kịp thời phát hiện, biểu dương và nhân rộng những mô hình "làm theo" gương Bác đạt hiệu quả, nhất là các mô hình "Dân vận khéo", góp phần thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển, đảm bảo an sinh xã hội ở địa phương.

Bài, ảnh: THANH THƯ

Chia sẻ bài viết