10/08/2007 - 22:01

Trùm ma túy Abadia sa lưới

Trong khuôn khổ cuộc điều tra kéo dài 2 năm nhằm vào “mạng lưới tội phạm người Colombia vận chuyển phần lớn lượng ma túy đến châu Âu và Mỹ”, cảnh sát Brazil hôm 7-8 đã tóm được tên Juan Carlos Ramírez-Abadia, một trong những trùm ma túy khét tiếng nhất thế giới, tại một ngôi biệt thự sang trọng nằm ở thành phố Aldeia da Serra thuộc bang Sao Paulo. Tên này năm nay 44 tuổi, có bí danh là Chupeta hay Lollipop, quốc tịch Colombia, bị chính quyền Mỹ cáo buộc đứng đằng sau hàng trăm vụ giết người và tuồn vào nước Mỹ một khối lượng cocaine khổng lồ trị giá nhiều tỉ USD.

Theo Bộ Ngoại giao Mỹ, Abadia bắt đầu tham gia đường dây buôn bán ma túy hồi những năm 1980. Đến thập niên 1990, hắn “đầu quân” cho mạng lưới Cali vốn kiểm soát phần lớn thị trường cocaine Colombia sau khi “bố già” Pablo Escobar bị tiêu diệt năm 1993. Khi tổ chức Cali bị truy quét năm 1995, Abadia gia nhập băng Norte del Valle và trở thành một trong những thủ lĩnh của mạng lưới buôn lậu ma túy quyền lực nhất đất nước vùng Andes này cho đến khi y bị bắt năm 1996. Năm 1994 và 1996, tòa án Mỹ từng hai lần truy tố Abadia tội đưa ma túy vào nước này và yêu cầu chính quyền Colombia dẫn độ tên này sang Mỹ xét xử. Tuy nhiên, Bogota từ chối và tuyên phạt Abadia 15 tù giam vì tội mua bán ma túy, gian lận và một số tội danh khác. Mặc dù vậy, y vẫn tiếp tục điều hành các hoạt động tội ác trong song sắt cho tới khi được ra tù năm 2001.

Cơ quan bài trừ ma túy Mỹ cho rằng Abadia cùng tổ chức Norte del Valle của y đưa khoảng 500 tấn cocaine trị giá trên 10 tỉ USD vào thị trường Mỹ từ năm 1990-2004, và Washington treo giải thưởng 5 triệu USD cho những ai cung cấp thông tin dẫn tới việc hắn ta bị thộp cổ. Theo thanh tra cảnh sát Brazil Jaber Saad, Abadia chủ mưu ít nhất 15 vụ giết người tại Mỹ và trên 300 vụ ở Colombia. Ông Saad cho biết, cảnh sát Brazil cách đây 3 năm đã điều tra ra rằng Abadia đang ẩn náu ở Brazil, nhưng việc tiến hành bắt giữ diễn ra rất khó khăn vì hắn ta đã tiến hành 3 cuộc giải phẫu thẩm mỹ để thay đổi hình dạng trong 2 năm qua.

Theo các cơ quan điều tra Brazil, số tiền mà mạng lưới của Abadia thu được từ những thương vụ bán ma túy vào thị trường Mỹ và châu Âu được chuyển qua Tây Ban Nha, Mexico và Uruguay trước khi đưa đến “rửa” tại Brazil dưới hình thức xây dựng các tòa nhà cho thuê, khách sạn và một số lĩnh vực khác. Bộ Ngoại giao Mỹ ước tính tài sản của trùm ma túy Abadia có thể lên tới 1,8 tỉ USD.

PHÚC NGUYÊN
(Theo The Guardian, Reuters, AP)

PHÚC NGUYÊN (Theo The Guardian, Reuters, AP)

Chia sẻ bài viết
Từ khóa
Trùm ma túyAbadia