04/06/2010 - 08:19

KỲ HỌP THỨ 7, QUỐC HỘI KHÓA XII

Trình Quốc hội 3 Dự án Luật

* Đề xuất cho phép viên chức tham gia hoạt động kinh doanh và làm việc ngoài giờ
* Thảo luận tổ về Đồ án quy hoạch chung xây dựng Thủ đô Hà Nội

Sáng 3-6, tại kỳ họp thứ 7, Quốc hội đã nghe Chánh án TAND Tối cao và các thành viên Chính phủ trình 3 dự án luật: Luật tố tụng Hành chính; Luật Viên chức và Luật Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng.

Thực tiễn giải quyết các vụ án hành chính trong những năm qua cho thấy các quy định của Pháp lệnh Thủ tục giải quyết các vụ án hành chính đã bộc lộ những hạn chế và bất cập. Với tính chất phức tạp của các khiếu kiện hành chính, một bên là cá nhân, tổ chức, còn bên kia là cơ quan Nhà nước, việc xây dựng và ban hành Luật tố tụng Hành chính nhằm góp phần bảo vệ tốt nhất các quyền và lợi ích chính đáng của người dân là hết sức cần thiết.

Dự thảo luật này do Chánh án TAND Tối cao Trương Hòa Bình trình bày tại Quốc hội quy định, những khiếu kiện thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án là các khiếu kiện quyết định hành chính, hành vi hành chính, trừ các quyết định hành chính, hành vi hành chính trong các lĩnh vực quốc phòng, an ninh, ngoại giao. Trong quá trình giải quyết vụ án, đương sự, người đại diện hợp pháp của đương sự có quyền yêu cầu Tòa án đang giải quyết vụ án đó áp dụng một hoặc nhiều biện pháp khẩn cấp tạm thời như: tạm đình chỉ việc thi hành quyết định hành chính, quyết định kỷ luật buộc thôi việc, quyết định xử lý vụ việc cạnh tranh bị khiếu kiện; tạm ngưng việc thực hiện hành vi hành chính; cấm hoặc buộc đương sự, tổ chức, cá nhân khác thực hiện những hành vi nhất định.

Góp ý về dự thảo luật, Ủy ban Tư pháp của Quốc hội đề nghị cơ quan soạn thảo cần quy định cụ thể thời hiệu thi hành án đối với bản án, quyết định trong vụ án hành chính, cơ quan quản lý Nhà nước và cơ quan có thẩm quyền thi hành án hành chính, trình tự, thủ tục thi hành bản án, quyết định hành chính và xác định một cơ quan có trách nhiệm giúp Chính phủ quản lý Nhà nước về công tác thi hành án hành chính.

Năm 2008, Quốc hội đã thông qua Luật Cán bộ, công chức. Luật này chỉ điều chỉnh cán bộ, công chức làm việc trong cơ quan của Đảng, Nhà nước và tổ chức chính trị - xã hội mà không có viên chức trong các đơn vị sự nghiệp công lập. Do vậy, cần thiết phải có một văn bản pháp luật có giá trị cao do Nhà nước ban hành để đặt nền tảng pháp lý thúc đẩy việc xây dựng và phát triển đội ngũ viên chức trong các đơn vị sự nghiệp công lập.

Dự thảo luật đã quy định các quyền của viên chức liên quan đến hoạt động nghề nghiệp theo hướng mở hơn so với cán bộ, công chức và tạo điều kiện để viên chức có thể phát huy tài năng, sức sáng tạo của mình trong hoạt động nghề nghiệp. Bên cạnh đó, viên chức còn được hưởng các quyền khác liên quan đến tiền lương và các chế độ liên quan đến tiền lương; về nghỉ ngơi; về hoạt động kinh doanh và làm việc ngoài giờ và các quyền khác. Cũng theo dự thảo luật này quy định, theo nhu cầu công việc, người đứng đầu đơn vị sự nghiệp công lập có thể kéo dài thời gian làm việc đối với viên chức đủ tuổi nghỉ hưu khi đơn vị sự nghiệp có nhu cầu.

Quan điểm của Ủy ban Pháp luật của Quốc hội tán thành với dự thảo luật về việc cho phép viên chức tham gia hoạt động kinh doanh và làm việc ngoài giờ. Bởi trong điều kiện hiện nay việc thực hiện các hoạt động nghề nghiệp ngoài giờ là quyền của viên chức, giúp viên chức sử dụng tối đa năng lực chuyên môn, mang lại lợi ích cho bản thân và xã hội. Cơ quan thẩm tra cũng đề nghị dự thảo luật cần có cơ chế đánh giá, quản lý viên chức một cách có hiệu quả, bảo đảm để viên chức hoàn thành nhiệm vụ được giao cả về thời gian và chất lượng công việc và có biện pháp xử lý đối với các viên chức không hoàn thành nhiệm vụ.

Dự án Luật Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng nêu rõ các vụ vi phạm quyền lợi người tiêu dùng (NTD) có xu hướng ngày càng gia tăng cả về số lượng và mức độ; các quy định pháp luật hiện hành có nhiều bất cập, không phù hợp yêu cầu của công tác bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của NTD trong tình hình mới; nhiều hình thức bán hàng mới như bán hàng đa cấp, bán hàng tận cửa, bán hàng trực tuyến... tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây ảnh hưởng đối với NTD. Sự ra đời của luật nói trên là một yêu cầu cấp thiết hiện nay để bảo đảm quyền lợi của NTD Việt Nam được tôn trọng và bảo vệ, góp phần quan trọng tạo môi trường kinh doanh lành mạnh và sự phát triển của đất nước.

Báo cáo thẩm tra dự án luật cơ bản nhất trí những căn cứ về sự cần thiết ban hành Luật Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng đã nêu trong tờ trình của Chính phủ. Dự thảo luật đã đề xuất được nhiều giải pháp, cơ chế nhằm bảo vệ quyền lợi NTD. Tuy nhiên, dự thảo luật cần bổ sung, quy định rõ hơn, cụ thể hơn trách nhiệm của từng cơ quan trong các hoạt động bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, trách nhiệm của nhà sản xuất, kinh doanh hàng hóa, dịch vụ trong quảng cáo hàng hóa, dịch vụ, trách nhiệm của Nhà nước trong một số loại hình dịch vụ công.

* Chiều 3-6, Quốc hội làm việc tại tổ, cho ý kiến vào Đồ án quy hoạch chung xây dựng Thủ đô Hà Nội đến năm 2030 tầm nhìn đến năm 2050. Các ý kiến tập trung làm rõ sự phối hợp giữa Đồ án với Quy hoạch vùng Thủ đô và các quy hoạch đang có hiệu lực thi hành, định hướng không gian đô thị, trung tâm hành chính quốc gia mới, ý nghĩa và sự cần thiết xây dựng Trục Thăng Long...

Đa số đại biểu bày tỏ đồng tình với định hướng chung và cho rằng Đồ án quy hoạch được lập về cơ bản phù hợp với các văn bản pháp lý có liên quan và yêu cầu của Nghị quyết số 15/2008/QH12 của Quốc hội về việc điều chỉnh địa giới hành chính thành phố Hà Nội và một số tỉnh liên quan. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều ý kiến bày tỏ băn khoăn về tính khả thi của Đồ án, nhất là việc đặt Trung tâm hành chính quốc gia ở Ba Vì, sự lãng phí khi xây dựng Trục Thăng Long, quy hoạch hành lang xanh, công tác đánh giá, dự báo...

Các đại biểu đề nghị vẫn nên giữ Trung tâm chính trị hành chính quốc gia ở Ba Đình và làm rõ cơ sở quy hoạch Trung tâm hành chính quốc gia tại Ba Vì, trong khi Trung tâm chính trị vẫn ở khu Ba Đình.

Một số đại biểu bày tỏ đồng tình với Ủy ban Kinh tế của Quốc hội cho rằng Trục Thăng Long là một điểm nhấn quan trọng trong Đồ án quy hoạch, sẽ là một trục phát triển trung tâm của Hà Nội sau này, đặc biệt, trục này sẽ phát huy giá trị hơn khi đã hình thành Trung tâm hành chính Quốc gia và đề nghị làm rõ ý nghĩa và sự cần thiết xây dựng Trục Thăng Long, nhất là cần đặt trong quy hoạch các trục giao thông chính song song và gần với Trục Thăng Long, diện tích đất nông nghiệp (đất trồng lúa) cần thu hồi để làm đường. Bởi hiện đã có khá nhiều trục song song với trục này, cụ thể là đường cao tốc Láng- Hòa Lạc, quốc lộ 32 cách 4 km. Các đại biểu cho rằng Đồ án phải thể hiện rõ sự phân kỳ đầu tư, cơ cấu nguồn vốn, vành đai xanh... và cần cân nhắc tính đồng bộ với những quy hoạch cũ của Chính phủ, đảm bảo không gây xáo trộn và lãng phí.

QUANG VŨ- BÍCH THỦY (TTXVN)

Chia sẻ bài viết