17/02/2021 - 08:13

Triển vọng thể thao Cần Thơ năm 2021 

Thể thao Cần Thơ năm 2021 sẽ tập trung kiện toàn các môn thành tích cao, tăng cường hợp tác và liên kết cùng các trung tâm huấn luyện quốc gia, phát triển mạnh thể thao phong trào...

Các võ sinh Taekwondo thi thăng đẳng năm 2020 tại Nhà thi đấu đa năng Cần Thơ.

Ông Trương Công Quốc Việt, Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch TP Cần Thơ, cho biết: Sau khi cơ cấu lại, hiện tại Trung tâm Thể dục thể thao (TDTT) TP Cần Thơ còn 16 môn thành tích cao, cộng với một môn đặc thù là Bóng đá. Thể thao Cần Thơ sẽ huy động mọi nguồn lực để giữ ổn định những môn này. Trong đó tập trung vào 6 môn mũi nhọn: Karate, Cờ vua, Taekwondo, Boxing, Bơi, Ðiền kinh. Ðồng thời xây dựng lại các môn Bowling, Thể hình, Vovinam, Bóng rổ, Judo, Thể dục dụng cụ, Canoeing, Xe đạp, Cử tạ, Bóng chuyền bãi biển và Bóng đá.

Theo đó các bộ môn sẽ được cải tổ vận hành về quản lý, bổ nhiệm HLV trưởng bộ môn thay cho chức Trưởng bộ môn như trước đây. HLV trưởng sẽ chịu trách nhiệm trực tiếp, dưới sự chỉ đạo điều hành của giám đốc Trung tâm TDTT thành phố; điều phối mọi hoạt động tuyển chọn, đào tạo của cả 3 tuyến từ năng khiếu, trẻ đến tuyển; kể cả tuyến năng khiếu ở Trường Phổ thông Năng khiếu TDTT. Trường Phổ thông Năng khiếu TDTT sẽ là nơi quản sinh, điều phối, kiểm tra tập luyện, dạy văn hóa cho VÐV, còn về chuyên môn thì phối hợp với trung tâm với sự điều hành của HLV trưởng.

Một trong những nhiệm vụ quan trọng khác là tuyển chọn VÐV. Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch thành phố đã chỉ đạo các môn tăng cường tuyển chọn, mở rộng địa bàn, không chỉ ở Cần Thơ mà cả các địa phương khác, đến những vùng sâu, vùng xa... để tìm nguồn tuyển tốt. Bởi công tác tuyển chọn không tốt sẽ gây lãng phí về thời gian và tiền bạc. Năm nay, ngành thể thao cũng xây dựng kế hoạch tham dự Ðại hội Thể thao toàn quốc năm 2022. Sau khi lọt vào tốp 10 đại hội toàn quốc năm 2014, thể thao Cần Thơ không thể giữ thành tích này ở kỳ đại hội năm 2018. Với lực lượng đang được củng cố lại, thể thao Cần Thơ đặt mục tiêu vào tốp 13 kỳ đại hội năm 2022.

Lực lượng HLV sẽ được luân chuyển hoặc đào thải, nhằm từng bước siết chặt các quy định, tạo kỷ luật, kỷ cương trong công tác đào tạo VÐV chuyên nghiệp từ việc ăn, ngủ, sinh hoạt đến tập luyện. Thể thao Cần Thơ cũng tham mưu thực hiện chế độ, chính sách trong lĩnh vực, trong đó có Nghị quyết của HÐND thành phố về thu hút nguồn nhân lực thể thao thành tích cao, giai đoạn 2021-2026; Nghị quyết về quy định mức chi khen thưởng thành tích thi đấu thể thao quốc tế, chế độ ưu đãi và trợ cấp đẳng cấp đối với VÐV, HLV… Ngành cũng xây dựng 2 đề án là Ðề án phát triển thể thao thành phố giai đoạn 2020-2030 và Ðề án phát triển thể thao thành tích cao, thể thao chuyên nghiệp đến năm 2035.

Về thể thao quần chúng, năm 2021, ngành thể thao sẽ phối hợp với các địa phương, quận, huyện tổ chức Ðại hội Thể dục thể thao các cấp, tiến tới Ðại hội Thể dục thể thao TP Cần Thơ lần thứ IX năm 2022. Tuy nhiên, công tác này còn tùy thuộc vào tình hình dịch bệnh COVID-19.

Bài, ảnh: NGUYỄN MINH

Chia sẻ bài viết