23/08/2016 - 08:51

Triển vọng phát triển cây thanh long ở Tiền Giang

Cây thanh long ở tỉnh Tiền Giang được trồng nhiều nhất tại các huyện Chợ Gạo, Tân Phước, Gò Công Tây... với diện tích hơn 5.000ha. Đây là một trong 7 loại trái cây đặc sản được tỉnh xác định có lợi thế cạnh tranh. Vì vậy, các ngành chức năng Tiền Giang đang tập trung kêu gọi nhà đầu tư cũng như tìm giải pháp khoa học để cây thanh long phát triển bền vững.

Diện tích tăng nhanh

Công nhân trang trại thanh long Cát Tường (Tân Phước) phân loại, đóng gói thanh long. 

Nếu như trước đây, thanh long chỉ được xem là cây "xóa đói, giảm nghèo" thì nay, cây thanh long đã trở thành cây "làm giàu" của nhiều nông hộ; tạo thêm việc làm, thu nhập cho nhiều người ở Tiền Giang. Chính sự hấp dẫn cùng lợi nhuận kinh tế nên diện tích thanh long bắt đầu tăng nhanh. Năm 2010, toàn tỉnh Tiền Giang có hơn 2.500ha trồng thanh long; đến nay con số này đã đạt hơn 5.000ha, đưa Tiền Giang trở thành tỉnh thứ hai của cả nước sau Bình Thuận, phát triển mạnh về loại cây trồng này.

Huyện Chợ Gạo là vùng chuyên canh thanh long lớn nhất tỉnh Tiền Giang với diện tích 4.561ha (trong đó 1.200ha thanh long ruột đỏ, 3.200ha đang cho thu hoạch), sản lượng đạt 95.000 tấn/năm. Hầu hết hộ dân ở các xã Quơn Long, Tân Thuận Bình, Thanh Bình, Phú Kiết, Mỹ Tịnh An, Trung Hòa... xử lý thanh long cho trái vụ nghịch. Ông Trần Văn Hòa, Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Chợ Gạo, cho biết: Bình quân mỗi năm 1ha thanh long trồng 2 vụ nghịch, 1 vụ thuận, năng suất đạt khoảng 30 tấn/ha, lợi nhuận thu được trên 200 triệu đồng/ha/năm, cao gấp 7 - 8 lần so với cây lúa. Chính vì thế, diện tích trồng lúa đã được thay thế dần bằng diện tích thanh long. Ông Phạm Văn Quới, xã Thanh Bình (Chợ Gạo) có hơn 10 năm gắn bó với cây thanh long. Trước đây, gia đình ông có 1,2ha trồng lúa. Nhưng, hiệu quả kinh tế không cao nên ông chuyển sang trồng thanh long. Nhờ biết cách chăm sóc, xử lý đúng kỹ thuật nên thanh long ông trồng bán được giá cao. Bình quân mỗi héc-ta thanh long, gia đình ông thu lãi hơn 300 triệu đồng/năm. "Không riêng nhà tôi, mà bà con trong xã này đều khá và giàu lên từ cây thanh long" - ông Quới nói.

Huyện Tân Phước, trước đây chỉ biết đến cây khóm, nhưng vài năm trở lại đây, cây thanh long bắt đầu bén rễ, diện tích thanh long phát triển mạnh. Nhiều doanh nghiệp cũng vào Tân Phước đầu tư trồng thanh long với diện tích lớn. Theo thống kê của Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Tân Phước, đến cuối năm 2015, diện tích thanh long của huyện đã gần 263ha (trong đó thanh long ruột trắng chỉ có 35ha) và đang tiếp tục phát triển mạnh với nhiều diện tích đã được lên liếp, mô, cắm trụ xi măng chuẩn bị cắm hom khi điều kiện thuận lợi. Ông Nguyễn Văn Tính, xã Tân Thạnh, huyện Tân Phước, cho biết: "Giá trị kinh tế cao, cộng với cây thanh long khá thích hợp vùng đất này nên tôi mạnh dạn chuyển 1ha đất khóm sang trồng thanh long. Nếu chăm sóc tốt, đúng kỹ thuật thì không bao lâu sẽ lấy lại được vốn".

Hướng phát triển bền vững

Hạn chế tình trạng sản phẩm làm ra bán giá rẻ trên thị trường, Sở Khoa học Công nghệ tỉnh Tiền Giang phối hợp với Công ty TNHH Long Việt (huyện Chợ Gạo) triển khai Chương trình ứng dụng công nghệ cao theo tiêu chuẩn GlobalGAP cho 100ha thanh long ở xã Thanh Bình. Theo lãnh đạo Công ty TNHH Long Việt, toàn bộ thanh long trồng trong vùng dự án được công ty ký hợp đồng tiêu thụ với giá cao hơn thị trường 10% cùng thời điểm; đồng thời Công ty hỗ trợ xây dựng nhà máy sơ chế đóng gói theo tiêu chuẩn GlobalGAP, đạt tiêu chuẩn xuất khẩu sang thị trường Mỹ. Ngoài ra, sản phẩm còn được hỗ trợ đăng ký bảo hộ Quốc tế nhãn hiệu thanh long Chợ Gạo tại Mỹ và Trung Quốc. Sản xuất thanh long theo quy trình VietGAP, GlobalGAP giúp các doanh nghiệp chủ động được vùng nguyên liệu sạch, phục vụ cho xuất khẩu; đồng thời làm thay đổi nhận thức của người dân về lợi ích thiết thực trong sản xuất ra sản phẩm có chất lượng, hiệu quả kinh tế cao. Qua đó, tạo sự liên kết giữa nông dân và doanh nghiệp trong chuỗi sản xuất, chế biến và tiêu thụ, hướng đến thị trường xuất khẩu ổn định hơn.

Huyện Chợ Gạo hiện có 59 cơ sở thu mua thanh long cho bà con nông dân. Một trong số các cơ sở này đã liên kết, đưa trái thanh long xuất ngoại sang thị trường châu Âu và Trung Quốc (Trung Quốc chiếm khoảng 2/3 sản lượng). Nếu giá thanh long khi xông đèn đạt khoảng 5.000 đồng/kg là người trồng có lãi. Hiện tại, thanh long ruột đỏ được các cơ sở thu mua với giá 18.000 - 20.000 đồng/kg; ruột trắng giá 8.000 - 11.000 đồng/kg, đảm bảo người trồng có lãi. Những lúc cao điểm, giá thanh long ruột đỏ khoảng 50.000 đồng/kg; ruột trắng hơn 20.000 đồng/kg.

Tuy nhiên, hiện nay, vẫn còn tình trạng thanh long giá rẻ, vài ngàn đồng/kg bán trên thị trường. Ông Trần Văn Hòa, Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Chợ Gạo, lý giải: "Những trái thanh long không đạt tiêu chuẩn đóng gói: rớt loại, bị giập, gãy râu khi vận chuyển..., một số nhà vườn chủ quan không chăm sóc, thanh long không đạt tiêu chuẩn, thương lái không mua nên bán trôi nổi trên thị trường, giá rẻ. Thông tin thanh long bán "giá rẻ như cho" là chưa đúng. Nếu chăm sóc đúng kỹ thuật, trái đạt chất lượng, đúng chuẩn, chắc chắn giá bán trái thanh long sẽ ở mức đảm bảo người trồng có lời".

Theo ông Trần Văn Hòa, để cây thanh long phát triển theo hướng bền vững, huyện Chợ Gạo đang tập trung quy hoạch phát triển vùng chuyên canh thanh long trọng điểm tại 15 xã. Giai đoạn 2016 - 2020, huyện phát triển diện tích thanh long theo vùng quy hoạch từ 11/19 xã và tăng lên 15/19 xã đến năm 2020, với diện tích 6.500 - 7.000ha, trong đó có từ 30 - 40% sản xuất theo tiêu chuẩn GAP. Song song đó, địa phương và các ngành hữu quan đẩy mạnh các giải pháp thích hợp gắn kết nông dân và doanh nghiệp, khuyến khích hợp đồng bao tiêu và cung ứng vật tư nông nghiệp, đẩy mạnh liên doanh liên kết trong sản xuất.

Bài, ảnh: CAO NGUYÊN

Chia sẻ bài viết