25/05/2019 - 07:32

Triển vọng hợp tác Canada nông nghiệp công nghệ cao 

Lãnh đạo thành phố Cần Thơ vừa có buổi tiếp và làm việc với phái đoàn Canada, do ông Kyle Michael Nunas -Tổng Lãnh sự Canada tại thành phố Hồ Chí Minh dẫn đầu. Ðây là lần thứ hai trong vòng một năm qua, ông Kyle Nunas đến Cần Thơ. Tại cuộc gặp hồi trung tuần tháng 5 này, hai bên đã bàn bạc những cơ hội và triển vọng hợp tác trên nhiều lĩnh vực, đặc biệt là lĩnh vực phát triển nông nghiệp công nghệ cao.

Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ Trương Quang Hoài Nam (phải) và Tổng Lãnh sự Canada tại TP Hồ Chí Minh Kyle Nunas trong cuộc gặp ngày 13-5 vừa qua. Ảnh: Nam Hương

► Vị thế nông nghiệp Canada

Canada là một quốc gia đa văn hóa với những thắng cảnh nổi tiếng. Không những thế, Canada còn là một quốc gia có nguồn tài nguyên thiên nhiên đa dạng và phong phú trải dài trên khắp lãnh thổ. Nền kinh tế chính của Canada dựa trên các nguồn tài nguyên thiên nhiên, vì thế nông nghiệp chiếm một vị trí quan trọng tại đất nước này.

Ngành nông nghiệp Canada chỉ sử dụng khoảng 2,3 triệu người, chiếm khoảng 12,5% việc làm của Canada, nhưng sản lượng nông nghiệp đáp ứng đủ nhu cầu trong nước và xuất khẩu thực phẩm sang hơn 160 quốc gia trên khắp thế giới. Canada là nước xuất khẩu nông nghiệp lớn thứ 5 toàn cầu. Hơn 50 triệu héc-ta đất nông nghiệp được phân loại phù hợp cho trồng trọt dài hạn tại Canada. Có trên 125 loại trái cây và rau quả được trồng khắp Canada. Ontario và Quebec chiếm hơn 80% doanh thu hoa quả và phần lớn doanh số bán trái cây đến từ British Columbia với 38% doanh thu. Canada là một trong những nước đứng đầu về xuất khẩu hạt lanh, cải dầu, đậu, mùi tạc, lúa mì và siro cây phong-một loại thực phẩm nức tiếng của Canada.

Có thể thấy, Canada rất tập trung đầu tư vào phát triển nông nghiệp. Đó là lý do giải thích vì sao các sản phẩm nông nghiệp của Canada luôn có chất lượng rất cao trên thị trường tiêu thụ quốc tế. Theo giới phân tích, tốc độ gia tăng dân số ngày càng nhanh cùng những tác động xấu của tình trạng biến đổi khí hậu toàn cầu đang khiến hoạt động sản xuất lương thực - thực phẩm ngày càng trở nên khó khăn. Bởi vậy, ngành nông nghiệp đang dần trở thành một trong những ngành chủ chốt trong thương mại và kinh tế toàn cầu. Vì thế, các chuyên gia về lương thực, thực phẩm hàng đầu Canada cho rằng, quốc gia này cần tận dụng cơ hội để phát triển ngành nông nghiệp do đây là ngành có triển vọng lớn và trong tương lai sẽ đóng góp một phần không nhỏ vào Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của đất nước.

Ngành nông nghiệp Canada hiện đóng góp hơn 110 tỉ USD hàng năm cho GDP của Canada (tức nhiều hơn GDP của 2/3 quốc gia trên thế giới). Giá trị xuất khẩu nông sản và thực phẩm nông nghiệp của Canada dự kiến ​​sẽ đạt trong mức 75 tỉ USD vào năm 2025. Có thể nói, với đất đai rộng lớn và nguồn nước ngọt dồi dào, Canada hoàn toàn có thể trở thành quốc gia đi đầu thế giới trong ngành nông nghiệp cung cấp lương thực - thực phẩm. 

► Nhiều triển vọng hợp tác

Việt Nam hiện là đối tác thương mại lớn nhất của Canada trong Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) với kim ngạch thương mại hai chiều tăng trưởng trung bình 20-25% mỗi năm. Theo số liệu thống kê của Tổng cục Hải quan, kim ngạch thương mại hai chiều giữa Việt Nam và Canada đã tăng gấp 3 lần từ 1,14 tỉ USD năm 2010 lên 3,85 tỉ USD trong năm 2018. Trong đó, Việt Nam luôn xuất siêu sang Canada. Năm 2018, giá trị xuất siêu đạt 2,14 tỉ USD. Được biết, năm 2018, kim ngạch xuất khẩu hàng hóa của Cần Thơ vào thị trường Canada đạt 7,7 triệu USD, với các mặt hàng chủ lực là gạo, thủy-hải sản, may mặc; trong khi đó, kim ngạch nhập khẩu đạt 1,9 triệu USD, với các mặt hàng chính là vật tư nguyên liệu, máy móc thiết bị...

Một trang trại ứng dụng công nghệ trong canh tác ở phía Nam Battleford, trung tâm Saskatchewan, Canada. Ảnh: thestar.com

Theo giới quan sát, sự kết nối thương mại giữa Việt Nam và Canada ngày càng được tăng cường thông qua việc hai nước tham gia Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP). Tổng cục Hải quan cho biết, chỉ sau một thời gian ngắn CPTPP có hiệu lực, kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang Canada đã có sự tăng trưởng mạnh, hai tháng đầu năm 2019, xuất khẩu từ Việt Nam sang Canada đạt hơn 506 triệu USD, tăng 36,6% so với cùng kỳ năm trước.

Ông Jared Brading - Tham tán phụ trách phát triển - Đại sứ quán Canada tại Việt Nam, nhận định: “Hiệp định CPTPP là một công cụ thay đổi cuộc chơi khi tập hợp 11 quốc gia và kết hợp với nhau, chiếm 13,5% GDP thế giới và 495 triệu người tiêu dùng. CPTPP hứa hẹn sẽ cung cấp một môi trường giao thương dựa trên quy tắc thế hệ mới và sẽ giúp tạo ra các chuỗi giá trị mới trên toàn khu vực, trong đó có Việt Nam với những lợi thế vượt trội trong lĩnh vực nông nghiệp và thực phẩm công nghiệp”. Ông Jared Brading tin tưởng, thông qua CPTPP, các doanh nghiệp Canada sẽ gia tăng đầu tư, cung cấp hỗ trợ kỹ thuật cho Việt Nam dưới hình thức viện trợ phát triển chính thức (ODA) nhằm giúp các doanh nghiệp được hưởng lợi từ quá trình tự do hóa thương mại và thực thi hiệp định này.

Hiện tại, Canada đứng thứ 14 trong số các nước và vùng lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam với 174 dự án, có tổng trị giá trên 5 tỉ USD. Các dự án đầu tư của Canada tại Việt Nam được đánh giá là có chất lượng cao, với bình quân một dự án là 32,36 triệu USD/dự án, cao hơn so với bình quân đầu tư một dự án nước ngoài đầu tư tại Việt Nam (13,97 triệu USD/dự án), với các lĩnh vực đầu tư chủ chốt như dịch vụ khách sạn, bảo hiểm, năng lượng tái tạo… Việt Nam kêu gọi các nhà đầu tư Canada tiếp tục đẩy mạnh đầu tư vào các lĩnh vực cơ sở hạ tầng, logistics, công nghiệp chế tạo, năng lượng sạch, những lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao, có giá trị gia tăng cao…

Tại buổi tiếp ông Kyle Michael Nunas -Tổng Lãnh sự Canada tại thành phố Hồ Chí Minh, lãnh đạo thành phố Cần Thơ hy vọng ông Kyle Michael Nunas, trên cương vị công tác của mình sẽ có sự hỗ trợ kết nối để các doanh nghiệp công nghệ của Canada đến Cần Thơ tìm hiểu và đầu tư vào lĩnh vực chế biến trái cây, cung cấp máy móc hiện đại phục vụ sản xuất, chế biến nông-thủy sản.

Thực tế cho thấy, Cần Thơ nói riêng và khu vực ĐBSCL nói chung có lợi thế rất lớn về hàng nông - thủy sản. Tuy nhiên, do hạn chế về công nghệ nên tỷ lệ hao hụt sau thu hoạch cao, quy trình chế biến và đóng gói phục vụ xuất khẩu chưa đáp ứng được yêu cầu của các thị trường khó tính. Bên cạnh đó, hiện Cần Thơ mới chỉ có một công ty của Pháp đầu tư vào lĩnh vực chế biến trái cây, trong khi cung cấp máy móc hiện đại phục vụ sản xuất, chế biến nông - thủy sản lại là thế mạnh của Canada.

Ông Kyle Nunas cho biết, trong quá trình tiếp xúc và làm việc với một số doanh nghiệp tại Việt Nam, ông nhận thấy Việt Nam có tiềm năng rất lớn trong lĩnh vực xuất khẩu hải sản và trái cây tại Canada nếu đẩy mạnh ứng dụng công nghệ hiện đại vào chuỗi quy trình nuôi trồng - thu hoạch - chế biến - đóng gói. Ngoài ra, theo ông Kyle Nunas, đây cũng là cơ hội để doanh nghiệp Canada tìm hiểu cơ hội hợp tác đầu tư tại thành phố Cần Thơ.

Lãnh đạo thành phố Cần Thơ cũng kêu gọi các doanh nghiệp Canada đầu tư vào lĩnh vực xây dựng cơ sở hạ tầng, đặc biệt là nhà xưởng, cầu đường… phục vụ thông thương, phát triển kinh tế nông nghiệp. Các dự án trọng điểm của thành phố đang kêu gọi đầu tư nước ngoài, gồm: Trạm nông nghiệp công nghệ cao và Khu nông nghiệp công nghệ cao và du lịch sinh thái tại xã Thạnh Tiến (huyện Vĩnh Thạnh); xây dựng cơ sở hạ tầng Khu công nghiệp Thốt Nốt giai đoạn 2; xây dựng cơ sở hạ tầng Khu công nghiệp Ô Môn - Cụm A, Cụm B; đầu tư khai thác Khu Công nghệ thông tin tập trung thành phố Cần Thơ…

NHẬT QUANG (Tổng hợp)

Chia sẻ bài viết