19/02/2012 - 16:13

CÁC KHU CÔNG NGHIỆP TP CẦN THƠ:

Tìm hướng thu hút đầu tư hiệu quả

Cơ sở hạ tầng được xây dựng đồng bộ sẽ tạo sức hấp dẫn đối với các nhà đầu tư. (Trong ảnh: Một góc Khu Công nghiệp Trà Nóc 2).

Theo Ban Quản lý (BQL) các Khu chế xuất và Công nghiệp (KCX&CN) Cần Thơ, năm 2012, tình hình kinh tế tiếp tục khó khăn sẽ tác động trực tiếp đến các doanh nghiệp (DN) hoạt động trong khu công nghiệp (KCN) và ảnh hưởng đến khả năng thu hút đầu tư các dự án mới. Mới đây, tại Hội nghị “Tổng kết hoạt động năm 2011 và đề ra phương hướng nhiệm vụ năm 2012” của BQL các KCX&CN Cần Thơ, các đại biểu cho rằng, cơ sở hạ tầng được xây dựng đồng bộ cùng với môi trường đầu tư thông thoáng sẽ là mấu chốt mời gọi nhà đầu tư vào KCN.

* Nỗ lực vượt khó

Năm 2011, các KCN Cần Thơ thu hút 8 dự án mới và 3 dự án tăng vốn với tổng vốn đầu tư 115,66 triệu USD, đạt kế hoạch đề ra. Đến cuối năm, các KCN có 183 dự án còn hiệu lực; trong đó, 168 dự án đã hoạt động, 17 dự án đang xây dựng, 13 dự án chưa triển khai, thuê hơn 547,8ha đất công nghiệp, tổng vốn đầu tư đăng ký trên 1,6 tỉ USD, vốn đầu tư đã thực hiện 722,4 triệu USD, chiếm 44,93% vốn đăng ký.

Theo BQL các KCX&CN Cần Thơ, năm qua, tình hình sản xuất kinh doanh gặp nhiều khó khăn, song các doanh nghiệp trong KCN đã nỗ lực vượt khó và đạt doanh thu hơn 2,16 tỉ USD, tăng 16,64% so với năm 2010. Trong đó, giá trị sản xuất công nghiệp đạt trên 1,3 tỉ USD, dịch vụ thương mại đạt trên 782 triệu USD, riêng xuất khẩu đạt hơn 726 triệu USD, tăng 59% so với năm 2010. Các DN thực hiện nghĩa vụ thuế 2.458 tỉ đồng. Ông Võ Thanh Hùng, Trưởng BQL các KCX&CN Cần Thơ cho biết: “Mặc dù kết quả đạt được của các DN khá khả quan, nhưng vẫn còn một số ngành nghề gặp không ít khó khăn do thiếu nguyên liệu, giá nguyên liệu tăng nhưng giá xuất khẩu không tăng; trong đó có ngành chế biến thủy sản xuất khẩu-ngành hàng chủ lực của KCN. Bên cạnh đó, khủng hoảng kinh tế, lạm phát, lãi suất ngân hàng ở mức cao cùng chính sách xiết chặt tín dụng của các ngân hàng nên một số DN trong KCN không tiếp cận được vốn, sản xuất cầm chừng hoặc tạm ngưng hoạt động. Năm 2011 có 6 DN trong KCN tạm ngưng hoạt động, sang đầu năm 2012, một số DN phải tiếp tục hoạt động cầm chừng chủ yếu do khó khăn về vốn”.

Tình trạng ô nhiễm môi trường cũng là một trong những thách thức đối với các KCN của TP Cần Thơ trong suốt thời gian qua khi các DN xả chất thải ra môi trường, nhà máy xử lý nước thải tập trung cho các KCN vẫn đang trong giai đoạn xây dựng. Năm 2011, BQL các KCX&CN Cần Thơ đã tổ chức thu mẫu giám sát ô nhiễm môi trường về nước thải, khí thải đối với 43 DN đang hoạt động trong KCN. Trong đó, có 16 DN xử lý nước thải không đạt yêu cầu và 6 DN trong số này được xếp vào nhóm những cơ sở gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng.

* Tìm giải pháp đồng bộ

Theo BQL các KCX&CN Cần Thơ, đối với các DN gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng, BQL các KCX&CN Cần Thơ đã lập danh sách gửi Bộ Tài nguyên và Môi trường, Tổng cục Môi trường để giám sát và gửi kết quả thực hiện giám sát ô nhiễm môi trường của các DN này cho Phòng Cảnh sát tội phạm về môi trường Công an TP Cần Thơ xử lý. Đồng thời, BQL các KCX&CN Cần Thơ cũng thường xuyên giám sát các DN gây ô nhiễm nghiêm trọng, yêu cầu DN phải gửi báo cáo xác định nguyên nhân, hướng xử lý, tiến độ khắc phục ô nhiễm và định kỳ kiểm tra tại DN. Song song đó, để hỗ trợ các KCN, thành phố đầu tư xây dựng Nhà máy xử lý nước thải KCN Thốt Nốt với tổng công suất 2 giai đoạn là 5.000m3/ngày đêm đang trong giai đoạn thi công, giai đoạn 1 dự kiến sẽ hoàn thành vào cuối năm 2012; Nhà máy xử lý nước thải tập trung KCN Trà Nóc 1 và Trà Nóc 2 với công suất giai đoạn 1 = giai đoạn 2 = 6.000m3/ngày đêm, dự kiến sẽ khởi công vào quý II/2012. Đó là giải pháp khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường ở các KCN của TP Cần Thơ.

TP Cần Thơ hiện có 8 KCN đang hoạt động, nhưng chỉ có 2 KCN Trà Nóc 1 và Trà Nóc 2 là cơ bản “lấp đầy” diện tích. Theo ông Võ Thanh Hùng, Trưởng BQL các KCX&CN Cần Thơ, đối với KCN Trà Nóc 2, chi phí đầu tư ban đầu thấp, giá thuê đất chỉ có 40 USD/m2/vòng đời dự án (38 năm) nhưng chỉ còn 14ha đất sạch. Trong khi đó, KCN Thốt Nốt đã thực hiện giai đoạn 1 với diện tích 150,5ha, áp dụng theo giá mới, chi phí thuê đất phải ở mức 107 USD/m2/vòng đời dự án (50 năm) thì mới hiệu quả. Tuy nhiên với mức giá này, nhà đầu tư sẽ cân nhắc lợi thế so sánh giữa các KCN Cần Thơ với các tỉnh lân cận như Hậu Giang, Vĩnh Long. Vì vậy, các KCN của Cần Thơ cần phải tạo được sự khác biệt thì mới thuận lợi thu hút được các nhà đầu tư.

KCN Hưng Phú 2A (diện tích 134 ha) hiện mới lấp đầy trên 15,5% diện tích đất công nghiệp và đang tiếp tục triển khai công tác giải phóng mặt bằng. Ông Nguyễn Tiến Dũng, Giám đốc Chi nhánh Công ty Vật liệu Xây dựng và Xây lắp Thương mại tại Cần Thơ cho biết, công ty tiến hành thỏa thuận giá với dân để đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng, tạo nguồn đất sạch giao cho nhà đầu tư. Cách làm này được nhiều người dân đồng tình nhưng vẫn còn một số hộ không thỏa thuận khiến dự án lại lâm vào tình trạng “da beo”, nguồn vốn đầu tư không phát huy hiệu quả như mong muốn. Vì vậy, sự hỗ trợ từ phía địa phương là rất cần thiết nhằm đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng, tạo nguồn đất sạch để chủ đầu tư có điều kiện đầu tư cơ sở hạ tầng KCN một cách đồng bộ, sẵn sàng mời gọi nhà đầu tư.

Tại Hội nghị “Tổng kết hoạt động năm 2011 và đề ra phương hướng nhiệm vụ năm 2012” của BQL các KCX&CN Cần Thơ, Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ Võ Thành Thống nhấn mạnh, để thu hút đầu tư hiệu quả vào các KCN, BQL các KCX&CN Cần Thơ cùng các sở ngành hữu quan cần tập trung tháo gỡ khó khăn trong công tác giải phóng mặt bằng, tạo nguồn đất sạch để xây dựng cơ sở hạ tầng cho các KCN. Một khi cơ sở hạ tầng được xây dựng đồng bộ sẽ tạo sức hấp dẫn với các nhà đầu tư và phục vụ tốt cho hoạt động sản xuất kinh doanh. Đồng thời, cần nâng cao hiệu quả công tác cải cách thủ tục hành chính, tạo môi trường đầu tư thông thoáng để nhà đầu tư đi vào hoạt động hiệu quả.

Bài, ảnh: MINH HUYỀN

Cơ sở hạ tầng được xây dựng đồng bộ sẽ tạo sức hấp dẫn đối với các nhà đầu t+

Chia sẻ bài viết